Run On của "thánh đơ" Shin Se Kyung: "Viên ngọc thô" không đáng bị quên lãng, nhân vật nào cũng điên mà dễ thương đến lạ

THUY LE, Theo Trí Thức Trẻ 12:31 18/01/2021

Tuy không quá nổi trội trên đường đua phim Hàn, Run On của Im Si Wan - Shin Se Kyung là một “viên ngọc thô” không nên bị quên lãng.

Với sự tham gia của Shin Se KyungIm Si Wan, Run On (Bước Chạy Đến Trái Tim) không được khán giả quan tâm nhiều bởi nữ chính Se Kyung nổi tiếng là một trong những "bình hoa di động" của làng phim Hàn. Tuy nhiên, Run On tỏ ra là một tác phẩm đặc sắc khi không chỉ tập trung vào chuyện tình cảm sến sẩm mà thực tế động chạm đến rất nhiều vấn đề xã hội, khắc họa những nghề nghiệp ít gặp trên màn ảnh, đồng thời gây ấn tượng với cách khai thác tâm lý dàn nhân vật thú vị.

Trailer Run On

Tập hợp quá nhiều thứ "tầm thường" lại tạo thành một tác phẩm cuốn hút "bất thường"

Chàng giàu nàng nghèo, chàng nghèo nàng giàu, tình yêu sét đánh, nam chính chịu nhiều tổn thương, tất thảy những mô típ nghe qua đã thấy quá quen thuộc này của phim Hàn đều xuất hiện trong Run On - bộ phim xoay quanh hai chuyện tình, một của chàng tuyển thủ điền kinh quốc gia Ki Seon Gyeom (Im Si Wan) và cô phiên dịch viên Oh Mi Joo (Shin Se Kyung), hai của nữ giám đốc quái chiêu Seo Dan Ah (Choi Soo Young) và anh hoạ sĩ nghèo Lee Young Hwa (Kang Tae Oh). Tuy nhiên, những mô tuýp bình thường ấy xuất hiện cùng nhau lại tạo thành một tác phẩm cuốn hút lạ kỳ nhờ hình tượng độc đáo và mối quan hệ hết sức sinh động giữa các nhân vật.

Run On của thánh đơ Shin Se Kyung: Viên ngọc thô không đáng bị quên lãng, nhân vật nào cũng điên mà dễ thương đến lạ - Ảnh 2.
Run On của thánh đơ Shin Se Kyung: Viên ngọc thô không đáng bị quên lãng, nhân vật nào cũng điên mà dễ thương đến lạ - Ảnh 3.

Seon Gyeom "ngơ ngơ" luôn xuất hiện với nụ cười hòa hoãn lại trực tiếp cắt đứt sự nghiệp vận động viên của mình bằng một vụ hành hung, Mi Joo có thể chịu đủ loại sỉ nhục để có được vị trí dịch phim mình thích nhưng lại không ngại làm bẽ mặt gã chính trị gia trả cô nhiều tiền cho một nhiệm vụ nhẹ nhàng hơn. Dan Ah giàu nứt đố đổ vách và chiêu trò đến mức cả giới biết tiếng lại rung động trước một bức tranh giá rẻ, và Young Hwa cậu sinh viên tự thấy mình ngờ nghệch lại "cả gan" mơ tiếp cận nàng giám đốc bằng những cách thức trẻ con nhất. Chính tính cách "điên điên" của dàn nhân vật đã thành công gồng gánh một câu chuyện ngỡ sẽ hết sức tầm thường và biến nó thành một tác phẩm ngập tràn những bất ngờ nho nhỏ.

Run On của thánh đơ Shin Se Kyung: Viên ngọc thô không đáng bị quên lãng, nhân vật nào cũng điên mà dễ thương đến lạ - Ảnh 4.

Nhân vật thú vị là điểm mạnh của Run On

Run On càng không bó mình vào kiểu phim chăm chăm chuyện tình yêu còn các tuyến nội dung khác thì hời hợt. Phim khai thác chi tiết những góc khuất trong nghề vận động viên như bạo lực ngầm và lợi ích nhóm, chỉ trích thói lạm quyền của chính trị gia, lên án thói trọng nam khinh nữ. Đặc biệt, nghề dịch phim vốn thường chẳng ai nhắc nhớ đã được Run On khắc họa với tất cả sự tôn trọng.

Run On của thánh đơ Shin Se Kyung: Viên ngọc thô không đáng bị quên lãng, nhân vật nào cũng điên mà dễ thương đến lạ - Ảnh 5.
Run On của thánh đơ Shin Se Kyung: Viên ngọc thô không đáng bị quên lãng, nhân vật nào cũng điên mà dễ thương đến lạ - Ảnh 6.

Phim không thiếu những xung đột khiến người ta phải suy ngẫm dài lâu

Run On: "Dù đêm qua có mệt mỏi thế nào, sáng nay vẫn phải chạy"

Điều khiến Run On đặc biệt so với các phim cùng thể loại là cách tiếp cận vấn đề hết sức thản nhiên theo phong cách "đã quen với đắng cay, nếm được chút ngọt ngào lại đột nhiên sợ hãi". Các nhân vật của Run On đều hơi "điên", và đều cô đơn. Hẳn nhiên, cô đơn không phải là điều xa lạ trong thế giới của người trưởng thành, nhưng bộ phim này diễn tả nỗi cô đơn một cách nhẹ nhàng mà trực tiếp, không cần nước mắt cũng khiến người xem đau lòng.

Run On của thánh đơ Shin Se Kyung: Viên ngọc thô không đáng bị quên lãng, nhân vật nào cũng điên mà dễ thương đến lạ - Ảnh 7.

"Tại sao tôi quan tâm đến tất cả, lại chỉ bỏ bê bản thân mình?"

Là Seon Gyeom - một vận động viên kiêm ngôi sao quảng cáo, có ý thức trách nhiệm và lẽ phải cao nhưng lại khá "trật nhịp" với xã hội. Là cậu ấm của chính trị gia và nữ hoàng điện ảnh nên có về nhì vẫn luôn được nhớ mặt gọi tên hơn kẻ về nhất. Ẩn sau vẻ mặt bình thản mọi lúc có bao nhiêu bất nhẫn vì luôn bị lợi dụng, lại có bấy nhiêu kiên định và dũng cảm để vẫn bảo toàn lý tưởng của mình.

"Anh quá quen bị tổn thương đến mức không còn biết cái gì khiến anh tổn thương nữa."

Là Mi Joo - mất người thân từ nhỏ, là kiểu người sống thực tế vì đã lăn lộn nhiều. Cô đam mê dịch phim đến mức lấy ngày làm đêm và chỉ ăn ngũ cốc qua bữa. Thẳng tính đến kiêu ngạo trong mắt người khác, sẵn sàng đốp chát với cả những người trên cơ, nhưng thực tế thường một mình gặm nhấm nỗi lo sợ.

"Tôi từng mơ ước thành cầu thủ. Nhưng mơ cũng chỉ là mơ, tôi đã buông tay quá dễ dàng."

Là Dan Ah, cô tiểu thư không bao giờ thiếu tiền chỉ thiếu sự quan tâm, chuyên mặc trang phục hàng hiệu với sneaker chứ chẳng chịu mang giày cao gót. Bá đạo và ngạo nghễ, tinh ranh và tài giỏi, chẳng buồn ấm áp với bất cứ ai, nhưng mấy ai biết cô mang sneaker chỉ vì trông đợi một cơ hội ngẫu nhiên để được đá bóng - giấc mơ cô đã từ bỏ, hay rằng chỉ vì là con gái mà có tài giỏi mấy cô cũng chẳng được tưởng thưởng xứng đáng.

"Phải điên một chút thì chị mới chú ý đến, chẳng phải vì thế chị mới chịu đến gặp tôi?"

Và là Young Hwa, cậu sinh viên mỹ thuật luôn tươi tắn năng động, chỉ vì trúng "tiếng sét ái tình" mà tìm đủ cách để tiếp cận một người ở ngoài tầm với. Cứ ngỡ là nhân vật hạnh phúc vô lo nhất, hẳn chẳng ai biết vì sao cậu tự cho mình là "rác rưởi", hay những bức tranh nghiệp dư của cậu được vẽ từ cảm xúc gì mà khiến cô gái như Dan Ah rung cảm.

Run On của thánh đơ Shin Se Kyung: Viên ngọc thô không đáng bị quên lãng, nhân vật nào cũng điên mà dễ thương đến lạ - Ảnh 8.

Mỗi nhân vật lạ kỳ theo một cách khác nhau, tạo thành những tổ hợp rất đời và rất thú vị. Họ có thể khác nhau về nhiều mặt, nhưng cùng ôm ấp cảm giác thiếu thốn, cùng lao về phía trước một cách bất cần. Chuyện phim là hành trình mỗi người mở cửa thế giới khép kín của mình để người khác dự phần vào, cũng như cho bản thân cơ hội tiến vào thế giới của người khác.

Run On của thánh đơ Shin Se Kyung: Viên ngọc thô không đáng bị quên lãng, nhân vật nào cũng điên mà dễ thương đến lạ - Ảnh 9.

Shin Se Kyung đuối nhất dàn nhưng "đơ hợp vai", phản ứng hóa học vẫn "rất gì và này nọ"

Nổi tiếng với nhan sắc nữ thần nhưng Shin Se Kyung hiếm khi nào được đánh giá cao về diễn xuất. Đây cũng là một trong những lí do khiến Run On bị "ghẻ lạnh" lúc mới lên sóng. Tuy nhiên, Se Kyung ở Run On, dù diễn xuất không đột phá so với các tác phẩm trước, vẫn hoàn thành ổn vai diễn của mình và không khiến khán giả "tụt mood". Hình tượng Mi Joo thẳng thắn và hơi bất cần tỏ ra là một vai diễn vừa sức với cô.

Run On của thánh đơ Shin Se Kyung: Viên ngọc thô không đáng bị quên lãng, nhân vật nào cũng điên mà dễ thương đến lạ - Ảnh 10.

Diễn xuất của Shin Se Kyung không khiến khán giả khó chịu

Điểm sáng thực sự của Run OnIm Si WanChoi Soo Young. Với nhân vật Seon Gyeom, Im Si Wan mang đến một hình ảnh khác biệt rất lớn so với các vai diễn trước - vốn thường đòi hỏi nhiều phân đoạn tâm lý phức tạp. Nam chính Run On là kiểu nhân vật không biểu cảm nhiều mà vẫn phải cho khán giả cảm được nội tâm nhân vật. Seon Gyeom chỉ xuất hiện với vẻ "ngơ ngơ" thường trực nhưng vẫn cuốn hút bởi Im Si Wan biết cách khiến nhân vật tỏa sáng nhờ cách diễn chi tiết và lối đọc thoại nhuần nhuyễn. Sự đáng yêu của nam chính và thẳng thắn của nữ chính giúp đôi trẻ dù chẳng có mấy cảnh thân mật vẫn khiến người xem "rung rinh".

Run On của thánh đơ Shin Se Kyung: Viên ngọc thô không đáng bị quên lãng, nhân vật nào cũng điên mà dễ thương đến lạ - Ảnh 11.

Im Si Wan là điểm sáng nổi bật nhất phim

Run On của thánh đơ Shin Se Kyung: Viên ngọc thô không đáng bị quên lãng, nhân vật nào cũng điên mà dễ thương đến lạ - Ảnh 12.
Run On của thánh đơ Shin Se Kyung: Viên ngọc thô không đáng bị quên lãng, nhân vật nào cũng điên mà dễ thương đến lạ - Ảnh 13.

Cặp đôi chính sẽ không khiến khán giả thất vọng

Về phần Soo Young, cô đã tìm được vai diễn "đo ni đóng giày" cho mình ở Run On. Từ những câu thoại đầy sự "bá đạo" choáng ngợp, thái độ quyết đoán lẫn có chút "điên loạn", kết hợp thêm thần thái sang chảnh, nhân vật Seo Dan Ah sớm gây ấn tượng mạnh cho khán giả. Sự linh hoạt trong diễn xuất của Soo Young và hình tượng thú vị là yếu tố quyết định sự dễ thương của mối tình chị em giữa cô và anh sinh viên Young Hwa, khiến khán giả mỗi khi theo dõi cặp đôi này đều phải mỉm cười theo họ.

Run On của thánh đơ Shin Se Kyung: Viên ngọc thô không đáng bị quên lãng, nhân vật nào cũng điên mà dễ thương đến lạ - Ảnh 14.

Seo Dan Ah là nhân vật nữ ấn tượng nhất phim

Run On của thánh đơ Shin Se Kyung: Viên ngọc thô không đáng bị quên lãng, nhân vật nào cũng điên mà dễ thương đến lạ - Ảnh 15.

Chuyện tình chị em phong cách "đảo vai" khiến người xem thích thú

Kết

Không hề hường phấn quá đà hay rập khuôn theo công thức phim lãng mạn thông thường, Run On là điển hình của một tựa phim có cốt truyện không mới nhưng lại biết cách khai thác khôn ngoan, đặc biệt nhất là xây dựng được những hình tượng nhân vật đặc sắc đủ để thúc đẩy mạch phim. Với nhịp điệu thong thả, lời thoại chỉn chu, cùng chất "healing" mạnh mẽ, phim hứa hẹn sẽ khiến những trái tim, dù có hơi "sắt đá", cũng phải rung động.

Run On hiện lên sóng mỗi tối thứ Tư, thứ Năm trên đài JTBC.

Nguồn ảnh: Tổng hợp
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày