Rủi ro tiềm ẩn từ 2 ứng dụng chính chủ của FIFA World Cup 2022

Huỳnh Duy, Theo Trí Thức Trẻ 14:00 15/11/2022

Mặc dù có vẻ là những công cụ hữu ích, nhưng hai ứng dụng này lại tiềm ẩn nhiều rủi ro về quyền riêng tư.

Từ cuối tháng 11 đến giữa tháng 12/2022, Qatar sẽ đăng cai sự kiện FIFA World Cup 2022, đánh dấu lần đầu tiên sự kiện thể thao được thế giới mong đợi nhất này diễn ra tại khu vực Trung Đông.

Qatar đã xây dựng các cơ sở hạ tầng cần thiết để đón khoảng 1,2 triệu du khách trong một tháng diễn ra sự kiện này, tương đương 1/2 dân số nước này.

Bên cạnh việc xây dựng các sân vận động hiện đại và tân tiến nhất, Qatar còn đưa vào sử dụng một hệ thống tàu điện ngầm hiện đại, mở rộng giao thông và xây dựng các quận mới trong thủ đô Doha.

Rủi ro tiềm ẩn từ 2 ứng dụng chính chủ của FIFA World Cup 2022 - Ảnh 1.

Để chuẩn bị, Qatar đã tiến hành xây mới hàng loạt sân vận động với sức chứa lên đến 80.000 chỗ ngồi (sân Lusail) nhằm phục vụ các trận bóng đá trong khuôn khổ của giải đấu (Ảnh: YouTube)

Theo nhiều ước tính khác nhau, Qatar chi tổng cộng 200 tỷ USD cho các dự án này. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng sự kiện thể thao này làm dấy lên lo ngại về quyền riêng tư dữ liệu của những người tham gia khi yêu cầu họ cài đặt ứng dụng.

Cụ thể, hai ứng dụng người hâm mộ được yêu cầu khi tham dự sự kiện FIFA World Cup 2022 bao gồm Ehteraz (hệ thống theo dõi COVID-19) và Hayya, ứng dụng cho phép người hâm mộ vào sân vận động, xem lịch trình và phương tiện giao thông công cộng miễn phí.

Mashable cho biết, một số cơ quan bảo mật kỹ thuật số đã cảnh báo người dùng về những vấn đề liên quan đến quyền riêng tư sau khi phân tích quyền truy cập trên cả 2 ứng dụng.

Rủi ro tiềm ẩn từ 2 ứng dụng chính chủ của FIFA World Cup 2022 - Ảnh 2.

Sự kiện FIFA World Cup 2022 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 20/11 với sự tham gia của 32 đội bóng hàng đầu

Theo đó, ứng dụng Ehteraz yêu cầu người dùng cho phép truy cập từ xa vào hình ảnh và video, thực hiện cuộc gọi không bị giới hạn, đọc hoặc sửa đổi dữ liệu thiết bị. Trong khi đó, ứng dụng Hayya yêu cầu quyền truy cập mạng đầy đủ và quyền truy cập không hạn chế vào dữ liệu cá nhân. Đáng chú ý, cả 2 đều theo dõi vị trí của người dùng.

Do những lo ngại liên quan đến quyền riêng tư, các chuyên gia khuyến nghị những người tham dự World Cup sử dụng burner phone (một loại điện thoại rẻ tiền, được thiết kế để sử dụng tạm thời hoặc ẩn danh) trong quá trình tham dự sự kiện.

Tham khảo The Guardian, Mashable

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày