Đã cài đặt ứng dụng Bảo hiểm xã hội số VssID thì có cần sổ BHXH giấy nữa không?

Minh Tiến, Theo Tổ Quốc 14:30 13/11/2022

Bảo hiểm xã hội số (VssID) là ứng dụng trên nền tảng thiết bị di động của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, được phát triển để thiết lập kênh giao tiếp và tạo điều kiện cho người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) tiếp cận thông tin, thực hiện các dịch vụ công một cách tiện lợi, dễ dàng, nhanh chóng nhất.

Ứng dụng VssID cung cấp các tiện ích gì?

- Theo dõi quá trình tham gia, lịch sử thụ hưởng các chế độ chính sách BHXH, BHYT.

- Tra cứu các thông tin như mã số BHXH, cơ quan BHXH, cơ sở khám chữa bệnh BHYT và các điểm thu, đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

- Cung cấp các dịch vụ công trực tuyến như: Cấp sổ BHXH, thẻ BHYT không thay đổi thông tin, đăng ký VssID cho con, thay đổi thông tin nhận lương hưu, trợ cấp hàng tháng…

- Hiện nay, người dân tham gia BHYT đã có thể sử dụng VssID thay cho thẻ BHYT giấy để đi khám, chữa bệnh.

Có thể dùng ứng dụng VssID thay thế sổ BHXH được không?

Theo Cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam, quy định hiện hành về sử dụng sổ BHXH bằng giấy hiện nay vẫn còn. Trong lộ trình sắp tới BHXH Việt Nam cũng hướng tới việc sử dụng ứng dụng này để thay thế cho sổ BHXH.

Ứng dụng VssID giúp cho chính ngành BHXH hoàn thiện cơ sở dữ liệu vì cũng có thể vẫn có những sai sót, khi người dân kiểm tra lại thông tin của chính mình và phản hồi lại với cơ quan BHXH, giúp minh bạch hóa thông tin. Đồng thời qua đây người dân cũng có thể kiểm tra lại các hoạt động của ngành BHXH xem đã chuẩn chưa, còn những điểm nào chưa hợp lý về dữ liệu không.

VssID được ra đời với mục tiêu thay thế sổ BHXH giấy. Tuy nhiên, hiện nay chưa có bất cứ thông tin nào của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc thay thế này. Theo đó, VssID chưa thể thay thế cho sổ BXHX giấy và người dân vẫn cần sổ BHXH giấy để thực hiện các thủ tục hành chính cần sổ BHXH.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, theo quy định hiện nay, sổ BHXH dùng để ghi chép quá trình đóng, hưởng các chế độ BHXH. Đây cũng là căn cứ quan trọng để cơ quan BHXH giải quyết chế độ cho người tham gia. Những thông tin trong sổ gồm thời gian làm việc, quá trình đóng và hưởng BHXH.

Ứng dụng VssID ra đời đã hỗ trợ nhiều tiện ích để người dùng có thể dễ dàng theo dõi quá trình và các chế độ, chính sách khi tham gia BHXH. Hiện nay, chưa có quy định quá trình đóng BHXH thể hiện trên VssID thay thế cho sổ BHXH đã cấp.

Vì vậy, hiện tại thì sổ BHXH vẫn có giá trị sử dụng với mọi người lao động, nhằm ghi nhận quá trình tham gia bảo hiểm. Ứng dụng VssID là công cụ hỗ trợ thêm cho người lao động trong việc tra cứu thông tin và sử dụng các tiện ích khác.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm