Rủ nhau chinh phục ngọn núi "1 bước lên tới đỉnh" mà du khách không hề hay biết vừa giẫm chân lên bí ẩn 70 năm

Gia Hiển, Theo Helino 14:05 24/06/2019

Nhìn trông giống một hòn đá nằm giữa đường, thế nhưng đây là ngọn núi thu hút rất đông khách du lịch với phần nhô lên chỉ khoảng 60 cm.

Với đa phần mọi người, ai cũng có những dự định, giấc mơ được chinh phục núi non, được leo lên đỉnh cao của địa hình để thu vào tầm mắt quang cảnh xung quanh. Giờ đây mong mỏi đó của chúng ta sẽ thành hiện thực dễ dàng với ngọn núi Jingshan, nằm ở huyện Thọ Quang, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Chỉ với một bước chân là chúng ta có thể leo ngay tới đỉnh rồi! Còn gì tuyệt vời hơn?

Rủ nhau chinh phục ngọn núi 1 bước lên tới đỉnh mà du khách không hề hay biết vừa giẫm chân lên bí ẩn 70 năm - Ảnh 1.

Núi Jingshan - ngọn núi thấp nhất thế giới.

Có lẽ đây là ngọn thúi thấp nhất Trung Quốc cũng như trên toàn thế giới, với chiều cao tính từ mặt đất tới điểm cao nhất là 60cm, chiều dài 124cm, chiều rộng 70cm. Thoạt nhìn, nhiều người còn lầm tưởng đây là ngọn đá vô thưởng vô phạt giữa đường.

Tất nhiên với chiều cao “cực kỳ ấn tượng” này thì núi Jingshan đã trở thành địa danh du lịch thu hút nhất ở địa phương. Đa phần du khách tới đây vì hiếu kỳ và muốn một lần được chinh phục “đỉnh cao” đúng nghĩa. Cũng từ đó mà nhiều tranh cãi nổ ra xung quanh nơi này, dân địa phương còn phân bua để nhận định lại xem đây có đúng là một ngọn núi hay không?

Rủ nhau chinh phục ngọn núi 1 bước lên tới đỉnh mà du khách không hề hay biết vừa giẫm chân lên bí ẩn 70 năm - Ảnh 2.

Phần nhô lên này chỉ là một phần rất nhỏ của toàn bộ ngọn núi khổng lồ dưới lòng đất.

Ngọn núi Jingshan đã được sử sách Sơn Đông ghi lại từ 100 năm trước về kích thước, vị trí, thế nhưng chiều cao thực thì lại không được nhắc tới. Tuy vậy tài liệu lại đề cập phần bên dưới ngọn núi lớn hơn rất nhiều.

Rủ nhau chinh phục ngọn núi 1 bước lên tới đỉnh mà du khách không hề hay biết vừa giẫm chân lên bí ẩn 70 năm - Ảnh 3.

Chưa ai có thể giải thích được tại sao ngọn núi lại bị “chôn” sâu đến như vậy, cũng như chiều cao thực sự là bao nhiêu?

Ông Zheng Binhai, cựu cán bộ của bảo tàng Thọ Quang chia sẻ với tờ Sina: “Năm 1958, có một số người được giao nhiệm vụ đào thăm dò xung quanh núi Jingshan để chứng minh đó chỉ là tảng đá thông thường. Tuy nhiên, khi đào khá sâu tới gần chục mét mà không thấy chân núi, tất cả đều bỏ cuộc”.

Một số cuộc đào bới sau đó cũng được tiến hành, thế nhưng cũng phải hoãn vì không ai đến được chân núi. Tại sao ngọn núi khổng lồ như Jingshan lại bị chôn vùi sâu như vậy? Từ đó về sau, Jingshan được chính thức công nhận là một ngọn núi chứ không phải tảng đá như mắt thường nhìn thấy. Và mọi hành vi đào bới xung quanh ngọn núi đều bị cấm.

Rủ nhau chinh phục ngọn núi 1 bước lên tới đỉnh mà du khách không hề hay biết vừa giẫm chân lên bí ẩn 70 năm - Ảnh 4.

Theo thông tin từ tờ China.org, chiều cao phần dưới lòng đất của Jingshan khoảng 48m, nhưng đó cũng chỉ là con số ước tính. Sau khi Jinhshan trở thành điểm du lịch, chính quyền huyện Thọ Quang nghiêm cấm mọi hành vi đào bới, xây dựng công trình xung quanh ngọn núi vì có thể làm ảnh hưởng tới cấu trúc địa chất ngầm.

Rủ nhau chinh phục ngọn núi 1 bước lên tới đỉnh mà du khách không hề hay biết vừa giẫm chân lên bí ẩn 70 năm - Ảnh 5.

Thời gian gần đây, ngọn núi Jingshan đang nổi tiếng trở lại trên MXH Weibo nhờ những hình ảnh chế hài hước.

Rủ nhau chinh phục ngọn núi 1 bước lên tới đỉnh mà du khách không hề hay biết vừa giẫm chân lên bí ẩn 70 năm - Ảnh 6.

Thế là hơn 70 năm kể từ 1958 cho tới nay, không dự án nghiên cứu, đo đạc nào về chiều cao của ngọn núi Jingshan được tiến hành nữa, phần phía dưới lòng đất mãi mãi là một bí ẩn không ai giải thích được.

Nguồn: Sina, Odditycentral.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày