Rộn ràng Lễ hội Lùng Tùng của người Thái ở Than Uyên

Hà Thuận, Theo Giáo dục thời đại 09:32 30/01/2023

Ngày 29/1, tại cánh đồng lúa ở xã Mường Cang, UBND huyện Than Uyên (Lai Châu) đã tổ chức Lễ hội Lùng Tùng (Lễ hội xuống đồng).

Lễ hội Lùng Tùng của người Thái là hoạt động tín ngưỡng mang tính chất nghi lễ nông nghiệp cổ xưa, mở đầu một mùa sản xuất mới, tiêu biểu và quy tụ những nét đẹp văn hóa đặc trưng nhất của đồng bào Thái.

Rộn ràng Lễ hội Lùng Tùng của người Thái ở Than Uyên - Ảnh 1.

Ngay từ sáng sớm, người dân xã Mường Cang đã xuống đồng chuẩn bị cho Lễ hội

Lễ hội gồm nhiều nghi thức cầu mong cho mùa màng bội thu, con người khỏe mạnh, bản làng yên vui, mọi người, mọi nhà ấm no, hạnh phúc.

Rộn ràng Lễ hội Lùng Tùng của người Thái ở Than Uyên - Ảnh 2.

Nghi thức cày ruộng trong Lễ hội

Ông Trần Quang Chiến - Phó Chủ tịch UBND huyện Than Uyên cho biết: "Lễ hội Lùng Tùng là hoạt động nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 02 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp các dân tộc gắn với du lịch cộng đồng giai đoạn 2020 - 2025".

Rộn ràng Lễ hội Lùng Tùng của người Thái ở Than Uyên - Ảnh 3.

Những nghi thức trong Lễ hội Lùng Tùng cầu mong cho mùa màng bội thu

Đây còn là hoạt động giao lưu, thể hiện tinh thần kết nối cộng đồng, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc ngày càng phát triển, từ đó quảng bá, giới thiệu hình ảnh của huyện Than Uyên tới du khách trong và ngoài tỉnh.

Rộn ràng Lễ hội Lùng Tùng của người Thái ở Than Uyên - Ảnh 4.

Đánh trống, chiêng khai hội Lùng Tùng

Lễ hội Lùng Tùng gồm phần lễ và hội. Phần lễ diễn ra nhiều nghi thức như nghi lễ cúng nàng Han, cúng Thành Hoàng làng, thần linh; Nghi thức cày, bừa ruộng và gieo hạt.

Rộn ràng Lễ hội Lùng Tùng của người Thái ở Than Uyên - Ảnh 5.

Người dân và du khách tham gia ném còn trong Lễ hội

Phần hội bắt đầu bằng tiếng trống, chiêng khai hội. Đại biểu, người dân và du khách thập phương được thưởng thức, giao lưu tại chương trình văn nghệ, trò chơi dân gian, thi đấu thể thao, tham gia vòng xòe đoàn kết, thưởng thức ẩm thực…

Rộn ràng Lễ hội Lùng Tùng của người Thái ở Than Uyên - Ảnh 6.

Lễ hội Lùng Tùng thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia

Từ năm 2018, Lễ hội Lùng Tùng được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu phục dựng. Năm nay là lần thứ 3 được tổ chức sau khi phục dựng thành công.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm