Romania nghiên cứu quy mô lớn huyết thanh người mắc Covid-19

Hải Đăng, Theo VOV 23:28 03/06/2020

Theo kế hoạch, dự án sẽ được tiến hành trong khoảng thời gian từ tháng 6 - tháng 9/2020 với hơn 29.000 người được lấy mẫu huyết thanh.

Bộ trưởng Y tế Romania Nelu Tataru ngày 2/6 cho biết Romania sẽ tiến hành dự án nghiên cứu quy mô lớn về mức độ ổn định của huyết thanh những bệnh nhân mắc Covid-19 để xác định cách thức lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. 

Romania nghiên cứu quy mô lớn huyết thanh người mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Y tế Romania. (Ảnh: uk.image)

Theo kế hoạch, dự án sẽ được tiến hành trong khoảng thời gian từ tháng 6 - tháng 9/2020 với hơn 29.000 người được lấy mẫu huyết thanh. Những người tham gia đều trên tinh thần tự nguyện và ở các độ tuổi khác nhau bao gồm cả những người không có các dấu hiệu, triệu chứng mắc Covid-19. Viện Y tế Quốc gia Romania sẽ điều phối phần kỹ thuật của dự án, xử lý và phân tích dữ liệu. Dự kiến đến tháng 9 tới sẽ có kết quả nghiên cứu ban đầu.

Các Sở Y tế sẽ lựa chọn từ 3-5 phòng thí nghiệm ở mỗi địa phương để tiến hành lấy mẫu và xét nghiệm huyết thanh của những người tình nguyện tham gia. Nghiên cứu này nhằm xác định cách thức lây lan của virus SARS-CoV-2 tại Romania, từ đó chính quyền sẽ đưa ra các biện pháp phù hợp trong tương lai để bảo vệ sức khỏe của người dân.

Trước đó, cuối tháng 5 vừa qua, chính quyền thành phố Bucharest cũng đã tiến hành dự án lấy mẫu và xét nghiệm hơn 10.000 người dân thủ đô để tìm ra cách thức lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 và kháng thể Covid-19.

Tính đến ngày 3/6, Romania ghi nhận hơn 19.500 người mắc Covid-19, trong đó có 1.279 người tử vong./.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tang thương bao trùm xóm nhỏ nơi vụ sạt lở khiến cả làng bị vùi lấp: “Mẹ mua sữa về, con ở đâu rồi...?"

    Sau tiếng nổ lớn, hàng ngàn tấn đất đá từ trên núi đổ ập xuống và “xóa sổ” tất cả. Ngôi làng nhỏ vốn bình yên bỗng phút chốc đầy tang thương, đau xót.
  • Đọc thêm