Rồi bạn sẽ ra sao nếu không uống đủ nước trong cái mùa nóng muốn chết này?

Nguyễn Trường, Theo Trí Thức Trẻ 11:30 24/04/2016

Bình thường khi không uống đủ nước bạn đã cảm thấy cơ thể mệt mỏi, thiếu sức sống. Vậy với nhiệt độ “nóng và chỉ có thể nóng hơn” như lúc này mà lại xảy ra tình trạng trên thì sẽ như thế nào?

Trong cuộc sống, nước đóng vai trò cực kì quan trọng. Khoảng 71% bề mặt Trái Đất đã là nước, không chỉ vậy nước còn tồn tại cả trong những tế bào nhỏ bé của cơ thể con người chúng ta. Dựa vào các yếu tố: vị trí địa lý, tuổi tác và giới tính, mà khoảng 55 - 60% cơ thể con người là nước.

Nếu đã chiếm hơn 1/2 thành phần cơ thể vậy tại sao chúng ta vẫn cần cung cấp nước?

Nước tồn tại trong cơ thể chúng ta đóng vai trò như đĩa đệm, giúp bôi trơn các khớp, giúp điều chỉnh cân bằng nhiệt độ cơ thể, nước còn nuôi dưỡng cả não bộ, tủy sống. Không chỉ tồn tại ở trong máu, mà gần 3/4 não bộ và tim người là nước, xương của bạn có 31% là nước, song lượng nước trong phổi người lại chiếm tỷ lệ cao đến 83%.

Rồi bạn sẽ ra sao nếu không uống đủ nước trong cái mùa nóng muốn chết này? - Ảnh 1.

Thế nhưng, một ngày cơ thể của chúng ta tiêu hao từ 2-3 lít nước thông qua hệ bài tiết của cơ thể, lượng nước tiêu hao này có thể tăng khi nhiệt độ tăng cao. Vì vậy chúng ta cần uống đủ nước để bù đắp lại cho cơ thể. Nhưng việc thiếu thông tin về cách cung cấp nước trong ngày cũng sẽ gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe của chúng ta. Nếu thừa nước, hoặc thiếu nước cũng sẽ gây ra những tác hại nặng nề cho cơ thể.

Nếu cơ thể có dấu hiệu thiếu nước:

Các thụ thể ở dưới vùng đồi của não, sẽ lập tức truyền tín hiệu cho cơ thể tiết ra hocmon chống lợi tiểu. Khi tín hiệu được truyền đến thận sẽ hình thành aquaborin. Kênh aquaborin có tác dụng làm cho máu hấp thụ và giữ lại nước, làm cho ta sẽ ít đi tiểu, và nước tiểu khi đào thải ra sẽ đặc và có màu đậm hơn bình thường.

Rồi bạn sẽ ra sao nếu không uống đủ nước trong cái mùa nóng muốn chết này? - Ảnh 2.

Mất nước trong thời gian dài, sẽ làm cơ thể cạn dần sức sống, cơ thể mệt mỏi, làm da mất đi độ ẩm, và dễ tụt huyết áp. Hơn hết, sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng nhận thức của bạn. Khi cơ thể thiếu nước, não phải hoạt động nhiều hơn bình thường để có thể hoàn thành công việc. Thậm chí não có thể teo lại tạm thời vì thiếu nước!

Nếu cơ thể có dấu hiệu thừa nước:

Hyponatremia là tên gọi khoa học của dấu hiệu này, thường xảy ra khi bạn để cơ thể trong tình trạng khát, thiếu nước để sau đó lại tiêu thụ quá nhiều nước trong một thời gian ngắn. Tình trạng này rất dễ gặp trong lúc thời tiết nắng nóng, hay bạn phải vận động, đi ngoài trời nắng nóng quá lâu.

Rồi bạn sẽ ra sao nếu không uống đủ nước trong cái mùa nóng muốn chết này? - Ảnh 3.

Khi thừa nước não sẽ giống như đang trong tình trạng trì trệ, sẽ tự truyền tín hiệu cho cơ thể làm chậm quá trình sản sinh hocmon chống lợi tiểu, hay thậm chí là ngừng hẳn. Chất điện giải trong cơ thể Na+ trong cơ thể cũng sẽ bị loãng, khiến cho các tế bào bị trương phình lên. Nghiêm trọng hơn là việc thận không giữ được lượng nước tiểu quá loãng, dẫn đến ngộ độc gây nguy hiểm cho sức khỏe. Khi bị mắc phải tình trạng này, bạn sẽ đau đầu, nôn ói, co giật, thậm chí có thể tử vong.

Vậy bao nhiêu nước thì đủ để tốt?

Việc giữ nước cho cơ thể thật ra là một việc khá đơn giản, trước đây chúng ta vẫn nghe và biết về nguyên lý 8 cốc nước (khoảng 2 lít) trong ngày là đủ. Tuy nhiên, dựa vào những nghiên cứu thực tế đã được thay đổi, lượng nước cho chúng ta nên hấp thụ trong ngày phụ thuộc vào môi trường sống, và cân nặng cơ thể.

Rồi bạn sẽ ra sao nếu không uống đủ nước trong cái mùa nóng muốn chết này? - Ảnh 4.

Lượng nước tốt nhất nên uống hằng ngày dành cho nam là từ 2,5-3,7 lít, và 2-2,7 lít cho nữ. Đây là chỉ số tiêu chuẩn mà bạn có thể áp dụng, và lượng nước có thể tăng giảm tùy vào trường hợp: cơ thể khỏe mạnh, có thường xuyên vận động, độ tuổi, những bệnh liên quan đến bài tiết đang mắc phải, và đặc biệt là thời tiết hiện tại.

Rồi bạn sẽ ra sao nếu không uống đủ nước trong cái mùa nóng muốn chết này? - Ảnh 5.

Nước là nguồn cung cấp hydrat an toàn nhất, dù bạn có thể uống các loại đồ uống thay thế khác nhưng chúng cũng không thể thay thế nước lọc. Bên cạnh đó, nước trong thức ăn cũng khá quan trọng, vì vậy hãy chọn lựa cho bạn những loại thực phẩm cung cấp nhiều nước cho cơ thể như: dưa hấu, dưa leo, súp-lơ xanh… trong mùa nắng nóng này nhé! Uống nước đúng cách về lâu dài rất an toàn và tốt cho sức khỏe, phòng chống được nhiều bệnh: đột quỵ, tiểu đường, và tránh được một số nguy cơ về ung thư.

Rồi bạn sẽ ra sao nếu không uống đủ nước trong cái mùa nóng muốn chết này? - Ảnh 6.

Dù như thế nào đi nữa, bạn phải luôn nhớ đến tầm quan trọng của nước đối với cơ thể, nó có thể quyết định từ suy nghĩ, cảm xúc, đến chức năng sinh hoạt mỗi ngày. Cung cấp lượng nước cần thiết cho cơ thể nếu không muốn gặp phải những tình huống xấu. Chúc bạn khỏe mạnh vượt qua mùa nắng nóng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm