Rời Anh tới Ukraine chiến đấu, người đàn ông tháo chạy chỉ sau 5 ngày trốn trong ngôi nhà an toàn

Minh Phương, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 10:57 17/03/2022

Vỡ mộng khi tới Ukraine chiến đấu, một người cha quốc tịch Anh đã vội vã quay trở lại quê nhà chỉ 5 ngày sau đó.

Từ Leamington Spa, Warwickshire, Vương quốc Anh, người đàn ông 36 tuổi tên Ben Spann đã đến Ukraine vì anh "nghĩ rằng đó là điều đúng đắn phải làm" mặc dù không có kinh nghiệm quân sự và đây cũng không phải quê hương của anh.

Spann đã dành 5 ngày trong một ngôi nhà an toàn ở miền tây Ukraine với 4 cựu binh sĩ Anh trước khi quyết định đây "chính là một cơn ác mộng kinh hoàng" và quay trở lại Anh.

Tuy nhiên, Ben Spann - người thành lập tổ chức từ thiện Change Your Life Put Down Your Knife (Thay đổi cuộc đời, hạ vũ khí xuống) - nói với Sky News rằng giờ anh đang "hối hận" khi rời Ukraine và những người lính lớn tuổi. Anh cảm thấy có lẽ mình đã làm họ thất vọng.

Tuy nhiên, anh khuyến cáo những người không thuộc quân đội không nên đến Ukraine vì họ có thể còn trở thành gánh nặng.

Spann đã không nói với gia đình rằng anh đang đi chiến đấu với Nga mà chỉ nói rằng anh dự định giúp đỡ những người tị nạn ở Ba Lan.

Anh bay từ Stansted đến Szczecin, Ba Lan, đi xe khách đến biên giới Ukraine và sau đó đi bộ vào lãnh thổ của Kyiv cùng với 4 cựu binh sĩ Anh mà anh đã gặp trên hành trình. Anh đến vào lúc nửa đêm, trong điều kiện -6 độ C, và đến ở trong một ngôi nhà an toàn cùng với một số những người tình nguyện tham gia chiến đấu khác.

Spann đã bị sốc khi thấy chỗ ở "nhỏ xíu" không có giường hay nước sinh hoạt và trông giống như một hang đá ở Anh. Anh và những người bạn mới của mình đã ở ngôi nhà đó trong ba ngày, chờ đợi một chuyến vận chuyển mang vũ khí đến cho họ, nhưng nó không bao giờ đến.

Thay vào đó, nhóm được "chào đón" bởi một đội SWAT gồm 10 người Ukraine. Đội này nghi ngờ về động cơ của nhóm vì không ai trong số họ gia nhập quân đoàn nước ngoài - một nhóm lính đánh thuê chính thức được Tổng thống Zelensky mời để giúp chống lại Nga.

Spann và các tình nguyện viên khác bị bắt làm con tin "với súng AK-47 chĩa vào đầu chúng tôi trong 20-30 phút và với tư thế tay của chúng tôi để trên đầu", trong khi đội Ukraine lục soát ngôi nhà. Nhưng toàn bộ bầu không khí đã thay đổi khi những người lính Ukraine nhận ra người Anh đang ở đó để tham gia cuộc chiến chống lại Nga.

Hàng chục nghìn lính đánh thuê nước ngoài đã đến Ukraine sau khi Bộ Quốc phòng nước này đưa ra lời kêu gọi tình nguyện viên quốc tế trong một bài đăng trên Facebook vào tuần đầu tiên của cuộc chiến.

Rời Anh tới Ukraine chiến đấu, người đàn ông tháo chạy chỉ sau 5 ngày trốn trong ngôi nhà an toàn - Ảnh 1.

Một người đàn ông, không tiết lộ quốc tịch của mình, mang theo một túi súng trường khi tìm kiếm một chuyến tàu đến Ukraine để tham gia cuộc chiến chống lại Nga vào thứ Tư tại Przemysl, Ba Lan.

Ngày hôm sau, nhóm của Spann được đưa đến một căn cứ vũ khí. Trên đường đi, cả nhóm đã nhìn thấy cảnh tượng chết chóc thực sự. Nhưng khi đến nơi, không ai được cầm bất cứ vũ khí nào và được đưa trở về ngôi nhà an toàn. Điều đó khiến Spann nghĩ lại về lý do anh đến Ukraine.

Tại thời điểm này, anh nói: "Vợ và con trai tôi rất đau lòng và thậm chí còn nghi ngờ liệu tôi có quan tâm đến họ hay không, tại sao tôi lại làm như vậy".

Đó là một bước ngoặt đối với Spann. Anh bắt đầu hành trình trở về nhà và chọn rời bỏ những cựu binh sĩ đang quyết định tiến sâu hơn vào Ukraine.

Anh nói việc băng qua biên giới làm anh nhớ đến một phiên chợ gia súc và mô tả rằng "căng thẳng tăng lên, mọi người xô đẩy nhau, còn trẻ em thì la hét và khóc. Trời đang đổ tuyết. Thực sự rất lạnh. Chân tôi đông cứng như băng ... Mọi người đã ở đó hàng giờ và chỉ muốn băng qua biên giới."

Sau khi qua biên giới, Spann ở lại một trung tâm tị nạn ở Lublin, Ba Lan, trước khi bay trở lại Vương quốc Anh. Ở nơi đó, anh phải đối mặt với cơn thịnh nộ của người vợ "xinh đẹp" đe dọa muốn đuổi anh ra ngoài.

Spann nói với Sky News rằng anh đã làm hòa được với vợ và con trai của mình - những người chưa bao giờ tức giận và chỉ hạnh phúc và vui mừng khi anh trở về nhà.

https://cafef.vn/roi-anh-toi-ukraine-chien-dau-nguoi-dan-ong-thao-chay-chi-sau-5-ngay-tron-trong-ngoi-nha-an-toan-20220316171706308.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày