Robot Sophia được trao quyền công dân: Liệu có quá nhiều đặc lợi?

Minh Anh, Theo VTV 21:59 13/11/2017

Việc robot Sophia được trao quyền công dân đã gây xôn xao dư luận trên thế giới cũng như nhiều tranh cãi về việc liệu có quá nhiều quyền, đặc lợi dành cho robot này.


Sophia, robot đầu tiên trên toàn cầu được trao quyền công dân, sở hữu một trí thông minh siêu việt so với một robot thông thường. Sophia chia sẻ, cô học hỏi về thế giới này bằng cách tương tác với mọi người, đọc sách báo và xem phim.

Nhiều ý kiến cho rằng, trong khi Saudi Arabia là quốc gia đầu tiên trao quyền công dân cho một nữ robot, phụ nữ ở nước này vẫn đang phải sống dưới những luật lệ nghiêm khắc theo ý thức hệ Hồi giáo.

Hồi tháng 9/2017, Saudi Arabia là quốc gia cuối cùng trên thế giới cho phép phụ nữ được lái xe. Tháng 11/2017, Saudi Arabia mới cho phép phụ nữ vào sân vận động xem thi đấu thể thao.

Robot Sophia được trao quyền công dân: Liệu có quá nhiều đặc lợi? - Ảnh 1.

Hình minh họa.

 Chi tiết về quyền công dân của robot Sophia hiện chưa được công bố. Tuy nhiên, trên thực tế, một công dân Saudi Arabia được nhận khá nhiều đặc quyền, phúc lợi xã hội như: chăm sóc sức khỏe miễn phí, miễn học phí, nước, điện, xăng, không phải chịu thuế thu nhập.

Nhiều người cho rằng, việc trao quyền công dân cho robot Sophia là một sự bất công lớn vì dường như Sophia có những đặc quyền vượt trên hàng triệu lao động nhập cư và phụ nữ ở nước này.

Theo đó, Sophia nhận được nhiều quyền lợi, trong đó quan trọng nhất là quyền tự quyết. Không giống như phụ nữ Saudi Arabia, Sophia không cần bất kỳ ai giám hộ cho mình, điều này thật sự đã khiến nhiều người bất mãn.

Sophia còn được cấp cả thẻ căn cước công dân và có thể dùng căn cước để xin hộ chiếu, điều mà rất nhiều phụ nữ Saudi Arabia bị cấm cản. Sophia được thoải mái trò chuyện với người khác giới, đi trình diễn thường xuyên và không cần phải mang khăn trùm đầu Hồi giáo.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm