Robot "hiệp sĩ mù" tâng bóng hoàn hảo không rơi chỉ bằng cách lắng nghe âm thanh

Ryankog, Theo Trí Thức Trẻ 22:25 29/07/2018

Robot ngày càng làm được nhiều việc mà con người vẫn cho là khó khăn.

Nếu đã từng một lần cầm vợt tâng quả bóng bàn, bạn sẽ biết đây là việc không hề dễ dàng khi vừa phải quan sát chuyển động của bóng, vừa phải điều khiển lực và hướng tay để giữ bóng trong lòng vợt khi nó nẩy lên nẩy xuống. Nhưng giờ đây, một con robot đã có thể làm hoàn hảo việc này, thậm chí còn không cần đến camera để nhận diện vị trí của bóng mà chỉ cần âm thanh.

Tkuhn - một lập trình viên chuyên dùng board mạch Arduino, đã tạo ra hệ thống tâng bóng bàn bằng cách nhận diện âm thanh trái bóng tiếp xúc với mặt phẳng trên hệ thống. Thoạt nhìn nó cũng như cách mà con người tâng bóng bằng cách chuyển động nhẹ cổ tay, nhưng như đã nói ở trên, hệ thống này chỉ dùng âm thanh.

Mỗi lần bóng chạm mặt gỗ sẽ tạo ra âm thanh khác nhau và âm thanh này sẽ được thu nhận rồi phân tích bởi 4 microphone xung quanh. 

Tuỳ vào nơi mà trái bóng chạm vào, 4 microhphone sẽ xác định vị trí của bóng gần với nơi nào nhất rồi truyền dữ liệu đến motor để điều chỉnh hệ thống nẩy banh.

Bạn có thể quan sát dễ dàng hơn với góc quay ngang này.

Ngoài hệ thống trên, Tkuhn còn có một số mẫu máy Arduino tung bóng khác cũng rất bắt mắt như hệ thống đèn dùng đèn LED để nhận diện vị trí rơi của bóng dưới đây.

Phiên bản đèn LED

Tham khảo: Motherboard

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Bị Nathan Lee mua mất bản hit 15 năm, Thủy Tiên bình thản đâm đơn... kiện CEO Nguyễn Phương Hằng

    Sáng ngày 22/9, trên trang cá nhân, Nathan Lee dõng dạc tuyên bố: "Ca khúc Giấc Mơ Tuyết Trắng chính thức thuộc sở hữu độc quyền của Nathan Lee. Cả nhà chuẩn bị tinh thần thưởng thức âm nhạc đỉnh cao nha".
  • Đọc thêm