Harvard phát triển thành công robot đổ bộ siêu nhỏ có thể bơi lội, đi bộ dưới nước và lên bờ thành thạo

DINK, Theo Tri Thức Trẻ 16:03 07/07/2018

Tiềm năng ứng dụng của mẫu robot đổ bộ do Harvard nghiên cứu chắc chắn sẽ rất lớn, đặc biệt trong lĩnh vực quân sự.

Các nhà nghiên cứu tại ĐH. Harvard, Mỹ đang nghiên cứu phát triển một mẫu robot đổ bộ siêu nhỏ. Từ mẫu Microbot Ambulatory Harvard (HAMR), nhóm nghiên cứu đã tiến hành nâng cấp lên, giúp robot có thể bơi lội và di chuyển dưới nước và cả trên mặt đất.

Harvard phát triển thành công robot đổ bộ siêu nhỏ có thể bơi lội, đi bộ dưới nước và lên bờ thành thạo - Ảnh 1.

Sự linh hoạt của HAMR đến từ bàn chân đa chức năng với các tấm đệm sử dụng công nghệ electrowetting để làm giảm sức căng bề mặt trong môi trường nước thông qua dòng điện.

Khi các miếng đệm chìm dưới nước, HAMR có thể di chuyển trên bề mặt nước dễ dàng. Với bốn cặp cánh bất đối xứng đóng vai trò như mái chèo, HAMR có thể tự do bơi lội dưới nước dễ dàng.

Neel Doshi, một sinh viên Harvard kiêm đồng tác giả nghiên cứu HAMR chia sẻ: “Kích thước của HAMR là chìa khóa cho hiệu suất của nó. Nếu nó có kích thước quá lớn, nó sẽ rất khó di chuyển trên nước và nếu quá nhỏ, robot sẽ không đủ lực để phá vỡ sức căng bề mặt”.

Các tấm đệm và hai bên cánh robot đóng vai trò như những mái chèo di chuyển trên mặt nước

Kích thước nhỏ bé với trọng lượng chỉ khoảng 1,65 gram là ưu điểm tuyệt vời của mẫu robot này khi di chuyển dưới nước, bởi nếu có trọng lượng và kích thước quá lớn, việc di chuyển dưới nước sẽ rất khó khăn. Bất ngờ hơn khi HAMR còn có thể vận chuyển thêm một đồ vật khác với tải trọng tối đa 1,44gram.

Khi muốn chìm xuống dưới mặt nước, các tấm đệm trên HAMR phóng điện vào nước để phá vỡ sức căng bề mặt và chìm xuống

Khi cần di chuyển lên mặt đất, HAMR sẽ phải vượt qua lực căng bề mặt nước bằng cách tăng tốc truyền động và dùng các tấm đệm mềm có khả năng phân phối lực ma sát. Các kỹ sư khẳng định, thách thức lớn nhất khi phát triển HAMR là khả năng vượt qua sức căng của bề mặt nước để lên bờ vì trọng lượng của HAMR khá nhỏ so với áp lực nước đè lên.

Mặc dù vậy, HAMR vẫn còn nhiều điều phải cải tiến, ví dụ như kỹ năng leo từ dưới nước lên mặt đất mà không cần có bề mặt dốc. Nhóm nghiên cứu đang tính đến giải pháp nhảy hoặc chất kết dính giống loài tắc kè.

Siêu robot đổ bộ của các nhà nghiên cứu tại Đại học Hảvard.

Tham khảo Engadget và Popular Mechanics

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Bị Nathan Lee mua mất bản hit 15 năm, Thủy Tiên bình thản đâm đơn... kiện CEO Nguyễn Phương Hằng

    Sáng ngày 22/9, trên trang cá nhân, Nathan Lee dõng dạc tuyên bố: "Ca khúc Giấc Mơ Tuyết Trắng chính thức thuộc sở hữu độc quyền của Nathan Lee. Cả nhà chuẩn bị tinh thần thưởng thức âm nhạc đỉnh cao nha".
  • Đọc thêm