Rich kid từ chối thừa kế hàng ngàn tỷ vì cảm thấy khó chịu nếu mình quá giàu có và "càng nhiều tiền chỉ càng khổ sở"

Chi Chi, Theo Thể Thao & Văn Hóa 08:15 05/02/2023

Marlene Engelhorn, tiểu thư của gia tộc giàu nhất nước Áo cảm thấy bất công khi mình được hưởng số tiền khổng lồ mà không lao động tạo ra nó.

Marlene Engelhorn, 29 tuổi là một tiểu thư người Áo được sinh ra "ngậm thìa vàng". Bà ngoại của cô - Traudl Engelhorn-Vechiatto là chủ tịch tập đoàn hóa chất lớn bậc thế giới BASF và từng sở hữu một công ty dược phẩm đã bán với giá 11 tỷ USD năm 1997. Bà của cô xếp thứ 687 trong bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới của tạp chí Forbes vào năm 2022.

Rich kid từ chối thừa kế hàng ngàn tỷ vì cảm thấy khó chịu nếu mình quá giàu có và càng nhiều tiền chỉ càng khổ sở - Ảnh 1.

Sinh ra trong gia tộc giàu và quyền lực nhất nước Áo, Marlene Engelhorn được theo học những ngôi trường tốt nhất có thể và cuộc sống trong mơ của nhiều người. Tuy nhiên, lý do khiến cô nổi tiếng trên truyền thông khác với mọi rich kid khác: Marlene đã từ chối thừa kế tài sản của bà khi nữ tỷ phú qua đời năm 2022 ở tuổi 94. Cô vốn có tên trong danh sách thừa kế 4 tỷ euro mà chủ tịch để lại cho con cháu.

Không chỉ đơn giản là bỏ qua số tiền thừa kế khổng lồ lên đến vài chục, thậm chí vài trăm triệu euro, Marlene Engelhorn còn sáng lập cả một tổ chức nhằm khuyến khích những rich kid khác khắp thế giới cũng bỏ quyền thừa kế giống mình.

Nguyên nhân được cô đưa ra nghe thì có vẻ rất đơn giản: Marlene không muốn trở nên giàu đến như vậy. Tiểu thư của gia tộc Engelhorn là người ủng hộ việc phân phối lại của cải nhiều hơn và ai có nhiều tiền hơn thì phải đóng nhiều thuế hơn.

"Tôi không nên được quyền quyết định sẽ làm gì với số tiền của gia đình mình, đó là tài sản mà tôi không làm việc để tạo ra", Marlene chia sẻ. Cô luôn cảm thấy việc mình được thừa hưởng quá nhiều tiền, có cuộc sống sung túc một cách "từ trên trời rơi xuống" như vậy là không công bằng.

Rich kid từ chối thừa kế hàng ngàn tỷ vì cảm thấy khó chịu nếu mình quá giàu có và càng nhiều tiền chỉ càng khổ sở - Ảnh 2.

Marlene không muốn giàu có vì may mắn, mà phải do chính bản thân lao động

Marlene không né tránh thân phận đặc quyền của mình là một tiểu thư nhà giàu. Cô cho biết mình tự ý thức rằng nhờ được sinh ra trong gia đình tỷ phú, cô mới có nền tảng giáo dục và những nhận thức hiện tại mà không phải ai cũng có thể tiếp cận. Gia sản của dòng tộc Engelhorn đã được gây dựng và tích tụ qua nhiều đời từ 150 năm trước. Bản thân bà ngoại hay mẹ cô cũng là những tiểu thư sinh ra quá vạch đích. Tuy nhiên, khi đối mặt với việc phải thừa kế khối tài sản kếch sù, cô tin rằng mọi thứ đều có giới hạn và không ai nên tích trữ số tiền khổng lồ trong khi xã hội đang tồn tại quá nhiều sự bất bình đẳng như vậy.

Marlene kể mình lớn lên trong một biệt thự ở khu sang trọng của Vienna. Ngày bé, khi thấy bạn bè sống trong những căn hộ nhỏ, cô đã hỏi tại sao họ không chọn sống trong một ngôi nhà lớn có sân vườn. Cô nói: "Đặc quyền thực sự mang đến cho bạn một cái nhìn rất, rất hẹp về thế giới".

Rich kid 29 tuổi cũng cho biết mình thực sự không cần nhiều tiền như vậy để sống. Cô không biết phải làm gì với số tiền đó. Thậm chí, Marlene tin rằng sở hữu quá nhiều tiền chỉ mang lại căng thẳng, rắc rối, nhiều chuyện đau khổ và hiểu lầm. "Tôi không thể hạnh phúc khi quá giàu", cô nói.

Rich kid từ chối thừa kế hàng ngàn tỷ vì cảm thấy khó chịu nếu mình quá giàu có và càng nhiều tiền chỉ càng khổ sở - Ảnh 3.

Quan điểm của rich kid là nếu nhận thừa kế, chính cô sẽ tiếp tục góp phần vào bất công xã hội

"Đây không phải là vấn đề về có muốn hay không, mà là sự công bằng. Tôi đã không làm gì để nhận được tài sản thừa kế này. Đây hoàn toàn là sự may mắn bẩm sinh và sự trùng hợp thuần túy", Marlene khẳng định.

Giữa năm 2022, Marlene đã phát động phong trào khuyến khích những người thừa kế khối tài sản lớn từ bỏ chúng và tăng thuế thừa kế lên thật cao. "Là một người đã tận hưởng những lợi ích của sự giàu có cả đời, tôi biết nền kinh tế của chúng ta đang méo mó như thế nào và tôi không thể cứ ngồi đó và chờ đợi ai đó, ở đâu đó làm điều gì đó", cô giải thích với BBC về lý do vì sao mình từ bỏ lối sống kín tiếng của gia đình và xuất hiện dày đặc trên truyền thông.

Nguồn: NY Times, News Rebeat

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày