Khun Phaen: Huyền Thoại Bắt Đầu (2019)

Review "Khun Phaen Huyền Thoại Bắt Đầu": Cười no rạp với nội dung chẳng giống ai, đoạn kết "đuôi chuột" ai cũng buồn

Lệ, Theo Helino 13:37 09/11/2019

"Khun Phaen Huyền Thoại Bắt Đầu" - phim Thái Lan hiếm hoi ra mắt trong tháng 11 này là sự giao thoa của rất nhiều thể loại, từ hành động, hài hước, tình cảm đến thần thoại,... Đáng mừng là bộ phim lại mang đến cho khán giả cảm giác khá dễ chịu.

Là bộ phim điện ảnh Thái Lan hiếm hoi phát hành ở Việt Nam vào những tháng cuối năm, Khun Phaen: Huyền Thoại Bắt Đầu lấy cảm hứng từ Khun Chang Khun Phaen - tác phẩm văn học sử thi đồ sộ bậc nhất xứ Chùa Vàng. Khách quan mà nói đây là một bộ phim có chất lượng khá tốt, thậm chí nó còn đứng trong top 3 phim điện ảnh có doanh thu tuần đầu cao nhất tại Thái Lan năm 2019. Dĩ nhiên chẳng phải vô tình mà phim lại đạt được thành tích đáng nể này.

Review Khun Phaen Huyền Thoại Bắt Đầu: Cười no rạp với nội dung chẳng giống ai, đoạn kết đuôi chuột ai cũng buồn - Ảnh 1.

Trailer phim Khun Phaen: Huyền Thoại Bắt Đầu

Phá vỡ mọi quy tắc cùng "nồi lẩu thập cẩm" dễ xem, dễ nhớ

Dù lấy cảm hứng từ một tác phẩm văn học có phần nội dung khá nặng đô nhưng Khun Phaen: Huyền Thoại Bắt Đầu lại được khai thác theo hướng hài hước, tất cả những phần nội dung có chứa cảnh nhạy cảm hay câu chuyện về sự ra đời của Kumanthong đều được lược bỏ. So với những bộ phim từng lấy cảm hứng từ Khun Chang Khun Phaen trước đây thì tác phẩm lần này là sự phá vỡ mọi quy tắc với một câu chuyện mở ra lối suy nghĩ hoàn toàn mới về anh hùng Khun Phaen huyền thoại.

Review Khun Phaen Huyền Thoại Bắt Đầu: Cười no rạp với nội dung chẳng giống ai, đoạn kết đuôi chuột ai cũng buồn - Ảnh 3.

Phim mở đầu cùng lời kể của Keaw - sau này là Khun Phaen (Mario Maurer) về vùng đất U Ta nơi anh đang sống cùng việc anh khi không lại bị mất đi hoàn toàn ký ức về cha mình. Keaw là một thanh niên trẻ, mê làm quân nhân nhưng lại thường xuyên phải vào ra vào cửa tù vì thói ăn cắp vặt. Chính bởi vậy dù có nỗ lực trở thành người mạnh mẽ nhất thì anh chàng cũng bị tước đi quyền trở thành một quân nhân. Hành trình học phép thuật và tìm lại ký ức về cha mình cũng là thời điểm mà Keaw làm nên những kỳ tích.

Review Khun Phaen Huyền Thoại Bắt Đầu: Cười no rạp với nội dung chẳng giống ai, đoạn kết đuôi chuột ai cũng buồn - Ảnh 4.

Sẽ không ngoa nếu gọi Khun Phaen: Huyền Thoại Bắt Đầu là một nồi lẩu thập cẩm. Phim có pha lẫn cả yếu tố sử thi, thần thoại, giả tưởng, hành động, hài thậm chí là cả một chút kinh dị khiến những khán giả yếu bóng vía thỉnh thoảng lại hú hồn. Dù gần như là gom đủ hết các thể loại vào một tác phẩm dài gần 2 tiếng đồng hồ nhưng Khun Phaen lại tạo cho người xem một cảm giác khá dễ chịu.

Review Khun Phaen Huyền Thoại Bắt Đầu: Cười no rạp với nội dung chẳng giống ai, đoạn kết đuôi chuột ai cũng buồn - Ảnh 5.

Chưa kể còn phải gọi Khun Phaen là một nồi lẩu thập cẩm bởi lẽ khi xem phim khán giả sẽ khó lòng đoán biết được tác phẩm này lấy bối cảnh chính thuộc thời điểm nào và ở đâu. Tuy một số phục trang trong phim là của người Thái xưa nhưng nhưng thỉnh thoảng đâu đó lại xuất hiện những bộ đồ theo phong cách châu Âu, Nhật Bản. Lối kiến trúc trong phim cũng khá lạ khi, đôi khi lại phảng phất phong cách cổ tích Disney.

Review Khun Phaen Huyền Thoại Bắt Đầu: Cười no rạp với nội dung chẳng giống ai, đoạn kết đuôi chuột ai cũng buồn - Ảnh 6.

Riêng phần âm nhạc sẽ khiến khán giả phải choáng váng vì sự "thập cẩm" của nó. Một vài ca khúc Thái được làm lại, phần nhạc tình huống đôi khi lại phảng phất nét Avengers; có hẳn một đoạn nhạc Trung được ekip sử dụng để nam chính chế lời; đoạn nhảy múa mang nét Lalaland và phần bay lượn trên không trung của Keaw - Pim thì lại phảng phất màu nhạc phim Alladin,... Đặc biệt dù là phim cổ trang nhưng sẽ có những đoạn khán giả phải hú hồn rồi cười nức nẻ bởi sự xuất hiện của nhạc EMD và rap. Vậy mới nói ekip làm phim chẳng tuân theo bất kì nguyên tắc nào và họ đã thật sự thành công trong việc sử dụng, biến tấu âm nhạc (đã được cấp phép) trong tác phẩm lần này.

Mạnh về phần hài hước, hành động, kỹ xảo

Vẫn với lối tư duy chẳng giống ai của biên kịch, bộ phim đã thực sự thành công trong việc lấy đi tiếng cười của khán giả. Những mảng miếng hài hước được cài cắm rất duyên dáng như sự xuất hiện của Kumanthong phiên bản thừa kí, màn cameo của Annabelle, vợ chồng Pee Mak hay bảng truy nã có vẽ hình một con ngựa,...

Review Khun Phaen Huyền Thoại Bắt Đầu: Cười no rạp với nội dung chẳng giống ai, đoạn kết đuôi chuột ai cũng buồn - Ảnh 7.

Đặc biệt điểm mạnh nhất của phim phải kể đến mặt hành động và kỹ xảo. Những pha đánh đấm đẹp mắt, chân thực chính là điều làm nên sức hút của bộ phim. Phẫn kỹ xảo cũng làm rất tốt, thậm chí có thể khẳng định hiếm có bộ phim Thái Lan nào được đầu tư kỹ lưỡng, công phu về mặt kỹ xảo như Khun Phaen: Huyền Thoại Bắt Đầu. Những phân đoạn đánh đấm bằng phép thuật tạo cảm giác chân thực tuy chưa thể xứng tầm với bom tấn Hollywood nhưng cũng đủ để khán giả được mãn nhãn.

Review Khun Phaen Huyền Thoại Bắt Đầu: Cười no rạp với nội dung chẳng giống ai, đoạn kết đuôi chuột ai cũng buồn - Ảnh 9.

Nhưng yếu về mặt tình cảm cùng một cái kết chưa thực sự trọn vẹn

Tuy có khá nhiều ưu điểm nổi bật nhưng khách quan mà nói phim vẫn chưa thực sự đủ đô để chinh phục những khán giả khó tính và có lẽ bạn nên đặt yếu tố giải trí lên trên đầu khi có ý định ra rạp thưởng thức bộ phim này. Chuyện tình tay ba trong phim liên tục mang đến cảm giác khó hiểu, thậm chí khiến người xem khó chịu bởi sự nhập nhằng của nhân vật nữ chính. Tình cảm của các nhân vật cũng chưa được khai thác triệt để, những đoạn cao trào cảm xúc được xử lý chưa khéo, đôi lúc khiến người xem bị hẫng hụt.

Review Khun Phaen Huyền Thoại Bắt Đầu: Cười no rạp với nội dung chẳng giống ai, đoạn kết đuôi chuột ai cũng buồn - Ảnh 10.
Review Khun Phaen Huyền Thoại Bắt Đầu: Cười no rạp với nội dung chẳng giống ai, đoạn kết đuôi chuột ai cũng buồn - Ảnh 11.

Thêm vào đó cái kết mở của phim cũng tạo cảm giác chưa thực sự trọn vẹn. Nói là lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học Khun Chang Khun Phaen nhưng thực chất bộ phim chỉ xoay quanh thời niên thiếu của Kaew, thậm chí còn không nhắc đến cái tên Khun Phaen (Khun Phaen là tên sau này của Kaew). Đoạn kết của phim mở ra một hành trình mới, khi Keaw chính thức lên đường để làm nên những huyền thoại còn huyền thoại đó là gì thì chẳng ai biết cả. Chuyện tình tay ba Keaw - Pim - Chang cũng chưa có kết quả, chẳng biết cuối cùng Pim rồi sẽ chọn ai. Điều này khiến khán giả hoài nghi, phải chăng phim còn có phần hai?

Review Khun Phaen Huyền Thoại Bắt Đầu: Cười no rạp với nội dung chẳng giống ai, đoạn kết đuôi chuột ai cũng buồn - Ảnh 12.

Diễn xuất ấn tượng của dàn diễn viên chất - xịn - mịn

Điểm nổi bật của Khun Phaen: Huyền Thoại Bắt Đầu chính là việc phim quy tụ dàn diễn viên toàn những nhan sắc cực phẩm với khả năng diễn xuất ổn định.

Nam chính Mario là một gương mặt đã quen thuộc với các mọt phim Thái và lần này diễn xuất của anh chàng chính là điểm sáng trong một dàn diễn viên đa phần là những gương mặt chưa quen. Một vai diễn hài hước, đáng yêu, có chút "láo cá" và phải liên tục thay đổi cảm xúc vốn không hề làm khó được Mario.

Review Khun Phaen Huyền Thoại Bắt Đầu: Cười no rạp với nội dung chẳng giống ai, đoạn kết đuôi chuột ai cũng buồn - Ảnh 13.

Nữ chính Fah Yongwaree lại là một gương mặt mới toanh trên màn ảnh rộng, đáng mừng là phần thể hiện lần này của cô nàng không khiến khán giả phải thất vọng. Tuy nhiên trong phim Fah lại chưa có nhiều đất diễn và cũng chưa có cơ hội thể hiện nhiều cung bậc cảm xúc. Điều đọng lại trong đầu khán giả về Fah sau khi xem phim có lẽ chính là nhan sắc của cô nàng.

Review Khun Phaen Huyền Thoại Bắt Đầu: Cười no rạp với nội dung chẳng giống ai, đoạn kết đuôi chuột ai cũng buồn - Ảnh 14.

Philip Thinroj là một nhân tố thú vị được nhiều người mong đợi. Chàng quán quân The Face từng đảm nhận vai chính trong khá nhiều MV đình đám nhưng đây lại là lần đầu tiên Philip có cơ hội thử sức với vai trò diễn viên điện ảnh. Tuy phần đài từ chưa thực sự thuyết phục đặc biệt là trong những phân đoạn cảm xúc nhưng bù lại phần biểu cảm của Philip lại khá ổn định. Bên cạnh đó dàn diễn viên phụ gây cười cũng hoàn thành tốt vai trò của mình.

Review Khun Phaen Huyền Thoại Bắt Đầu: Cười no rạp với nội dung chẳng giống ai, đoạn kết đuôi chuột ai cũng buồn - Ảnh 15.
Review Khun Phaen Huyền Thoại Bắt Đầu: Cười no rạp với nội dung chẳng giống ai, đoạn kết đuôi chuột ai cũng buồn - Ảnh 16.

Thăm dò ý kiến

Bạn có ý định xem Khun Phaen: Huyền Thoại Bắt Đầu không?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Khun Phaen Huyền Thoại Bắt Đầu hiện đang công chiếu tại các cụm rạp trên toàn quốc.

Chia sẻ
Bạn có thể xem thêm:

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm