"Rêu rao" công bằng nhưng Oscar đang "đàn áp" âm nhạc trong phim ra sao?

ĐÔNG SƯƠNG, Theo Helino 10:07 28/01/2019

Viện Hàn lâm dường như "có thù" với âm nhạc khi chỉ để 2 trong số 5 ca khúc được đề cử biểu diễn tại sân khấu lớn Oscar.

Âm nhạc luôn là một phần quan trọng trong điện ảnh, ngay cả khi bộ phim không thuộc thể loại nhạc kịch. Phần nhạc nền hay hoặc ca khúc xuất sắc sẽ giúp tăng cảm xúc của người xem lên gấp bội. Có bao nhiêu bài hát được viết riêng cho phim? Có lẽ là rất ít. Nhưng Oscar dường như rất ghét âm nhạc và những nghệ sĩ tạo ra chúng.

Rêu rao công bằng nhưng Oscar đang đàn áp âm nhạc trong phim ra sao? - Ảnh 1.

"Shallow" là một trong hai ca khúc được biểu diễn tại Oscar năm nay.

Tờ Variety đưa tin trong tổng số 5 bài hát được đề cử Ca khúc chủ đề xuất sắc, Viện Hàn lâm chỉ cho phép Shallow của Lady Gaga trong A Star is BornAll the Stars của Kendrick Lamar và SZA trong Black Panther được trình diễn trên sân khấu lớn. 3 ứng cử viên còn lại sẽ không có được vinh dự trên.

Dù chưa đưa ra thông báo chính thức, người hâm mộ dễ dàng nhận ra việc này không sớm thì muộn cũng sẽ diễn ra. Bởi lẽ trước đây, nhiều ca khúc hoặc nghệ sĩ biểu diễn đều bị đối xử bất công trong lúc lên sóng Oscar. Một số bài hát được biểu diễn trọn vẹn trong khi số còn lại chỉ góp mặt được vài giây "cho vui" hoặc bị cắt hoàn toàn.

Rêu rao công bằng nhưng Oscar đang đàn áp âm nhạc trong phim ra sao? - Ảnh 2.

John Legend trình bày cả hai ca khúc trong "La La Land" thay vì Emma Stone và Ryan Gosling.

Như trường hợp của Oscar 2017, hai ca khúc City of Stars Audition của La La Land được hát tại lễ trao giải bởi John Legend - người cũng góp mặt nhưng chẳng góp chút giọng nào trong phim. Không chỉ Emma StoneRyan Gosling không được biểu diễn mà hai bài hát của họ cũng bị cắt ghép thành một liên khúc thay vì tác rời như 3 ứng cử viên còn lại.

Nhiều trường hợp tương tự từng xảy ra khi người trình bày ca khúc trong phim lại không được phép biểu diễn trên sân khấu. Vào năm 2005, Learn to be Lonely trong The Phantom of the Opera do Minnie Driver thể hiện được đề cử Ca khúc chủ đề xuất sắc. Thế nhưng, người trình diễn tại Oscar lại là Beyoncé.

Rêu rao công bằng nhưng Oscar đang đàn áp âm nhạc trong phim ra sao? - Ảnh 3.

Josh Groban và Beyoncé tại Oscar 2005.

Driver có một sự nghiệp âm nhạc riêng, song hành cùng diễn xuất nên khó có khả năng nữ diễn viên này từ chối thể hiện bài hát. Josh Groban thì lại được thể hiện bài hát tại Oscar năm đó nhưng cùng với Beyoncé.

Phil Collins phải ngồi ở hàng ghế khán giả xem người khác trình bày ca khúc Against All Odds được đề cử Oscar chỉ vì những nhà sản xuất không "quen" với cách làm việc của ông. Nực cười thay, cách làm việc của ông dư tốt để được đề cử Oscar nhưng chưa đủ để trình diễn ở đấy.

Rêu rao công bằng nhưng Oscar đang đàn áp âm nhạc trong phim ra sao? - Ảnh 4.

Adele lại được trình bày toàn bộ Skyfall.

Peter Gabriel ban đầu dự định biểu diễn bài hát Down to Earth trong Wall-E (2008) tại Oscar, nhưng cuối cùng lại thay đổi vì chỉ được phép hát... 65 giây. Một mẹo khác Oscar hay sử dụng là biến thành liên khúc hoặc cắt giảm thời lượng. Vào năm 2013, Adele được phép trình bày toàn bộ Skyfall, hai bài hát khác thành một liên khúc còn hai kẻ xấu số còn lại thì bị ngó lơ.

Năm 2015, nữ ca sĩ Anohni đã tẩy chay lễ trao giải khi biết được ca khúc của cô sẽ không được trình bày như những đối thủ khác. Lý do Viện Hàn lâm chỉ cho phép 2 ca khúc được biểu diễn cũng khá dễ hiểu khi thời lượng chương trình quá dài và cần được cắt giảm. Do đó, họ chỉ cho những cái tên đáng chú ý được bước lên sân khấu và mặc kệ số còn lại.

Tuy nhiên, họ đã quên rằng Oscar là một chương trình truyền hình cần tính giải trí thay vì chỉ chăm chăm vào trao giải và người thắng cuộc. Loại bỏ các màn trình diễn âm nhạc là phương án cuối cùng mà Viện Hàn lâm nghĩ đến.

Rêu rao công bằng nhưng Oscar đang đàn áp âm nhạc trong phim ra sao? - Ảnh 5.

Emily Blunt nên được trình bày ca khúc của mình tại Oscar.

Oscar năm nay dự kiến sẽ không có người dẫn chương trình. Do đó mà phần mở đầu sẽ chẳng có một màn hài độc thoại dài dòng mà thay vào đó là đoạn băng thu hình trước hoặc phần âm nhạc dẫn dắt. Chắc chắn sẽ có những phần của chương trình chỉ để giải trí và kết nối các hạng mục. Vậy tại sao không chèn các ca khúc được đề cử vào đó?

Nếu giữ các bài hát, hãy để những người đã thể hiện trong phim được quyền biểu diễn chúng trên sân khấu lớn. Không ai có quyền hát The Place Where Lost Things Go thay cho Emily Blunt hay When A Cowboy Trades His Spurs For Wings với Tim Blake Nelson và Willie Watson cả. Đây chẳng phải ý nghĩa của Oscar sao?

Oscar là nơi tôn vinh những hoạt động xuất sắc trong lĩnh vực điện ảnh và tất cả những ai góp công đều đáng được mọi người biết đến.

Giải thưởng Viện Hàn lâm hay Giải Oscar là giải thưởng điện ảnh thường niên của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh (AMPAS). Lễ trao giải Oscar lần thứ 91 nhằm vinh danh các tác phẩm xuất sắc nhất trong năm 2018 sẽ diễn ra tại nhà hát Dolby Theatre, Hollywood, Los Angeles, California vào lúc 8h sáng ngày 25/02/2019 và được phát sóng trên kênh truyền hình Mỹ ABC.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nữ hoàng Anh cùng Hoàng tử William liên lạc với Harry ở Mỹ và có hành động khiến Meghan Markle phải xấu hổ

    Mới đây, một nguồn tin thân cận hoàng gia tiết lộ rằng, cả Nữ hoàng Anh và Hoàng tử William đều lo lắng cho Harry ở Mỹ.
  • Đọc thêm