Rapper Đen Vâu: Tôi có thể thay từ "đếch" bằng "không" ở tựa, nhưng điều đó sẽ làm giảm giá trị bài hát

Ngọc Mai x Dã Phong, Theo Trí Thức Trẻ 14:07 15/11/2018

Ra mắt MV "Anh đếch cần gì nhiều ngoài em" giữa lúc Vpop đang có nhiều tranh cãi xoay quanh cách đặt tên bài hát, Rapper Đen khẳng định không có từ "bậy" nào trong ca khúc của mình.

"Anh đếch cần gì nhiều ngoài em" là sản phẩm âm nhạc mới nhất đánh dấu sự hợp tác của rapper Đen Vâu, Vũ và đạo diễn Thành Đồng. Ngay sau khi được ra mắt, MV đã tạo nên một cơn sốt trên MXH với giai điệu bắt tai chủ yếu đến từ âm thanh mộc mạc của tiếng đàn guitar, lời bài hát cùng phần rap ca từ gần gũi, là những câu nói rất đời thường của các bạn trẻ. Thêm vào đó, phần tựa đề cũng là câu hát chính trong điệp khúc có dùng từ lóng mang ý nghĩa mạnh, gây ấn tượng với khán giả. Việc sử dụng cụm từ này nhằm bày tỏ thái độ bất cần của người con trai đối với mọi thứ trên đời, ngoài người anh yêu.

Sau khi ra mắt sản phẩm, Rapper Đen cũng đã dành thời gian để chia sẻ nhiều hơn về ca khúc mới, đặc biệt là phần tựa đề cũng như quan điểm cá nhân về việc sáng tác âm nhạc hiện nay.

MV "Anh Đếch Cần Gì Nhiều Ngoài Em" - Đen ft. Vũ, Thành Đồng

Hiện tại "Anh đếch cần gì nhiều ngoài em" đang nhận được nhiều sự chú ý với lượt view và share "khủng", cảm xúc của Đen bây giờ thế nào?

Cảm giác rõ nhất của tôi bây giờ là hạnh phúc. Đây có lẽ cũng là cảm xúc chung của mỗi người nghệ sĩ khi sản phẩm của mình được khán giả đón nhận. Tôi chưa có thời gian đọc nhiều phản hồi của khán giả nhưng có những con số đã phần nào phản ánh được việc mọi người đón nhận ca khúc như thế nào. Tôi làm nhạc trước hết để bản thân mình vui, và khi niềm vui ấy được lan tỏa nhiều hơn nữa tới những người nghe nhạc thì đây đúng là một điều tuyệt vời.

Tại sao Đen lại quyết định kết hợp cùng Vũ trong dự ân âm nhạc lần này? Trong quá trình kết hợp, cả mọi người có gặp khó khăn gì?

Tôi và Vũ chơi với nhau đã từ lâu, tuy nhiên, vì chúng tôi là hai màu sắc rất khác biệt nên dù thân tiết cũng chưa thể kết hợp được ngay. Trước "Anh đếch cần gì nhiều ngoài em", tôi từng đưa ca khúc cho Vũ để anh em hợp tác, nhưng khi bắt tay vào làm mới thấy không hợp nên đành bỏ qua và chờ cơ hội. Lần này, khi Vũ giới thiệu giọng hát anh Thành Đồng, rồi cả 3 người ngồi chỉnh lại, chau chuốt câu chữ cho ca khúc thì chúng tôi đã tìm thấy được sự hòa hợp và quyết định đồng hành.

Khó khăn lớn nhất trong quá trình tạo nên sản phẩm hoàn chỉnh có lẽ chính là khoảng cách bởi mỗi người một nơi. Bởi khi thảo luận thì chúng tôi không thể chỉ liên lạc qua mạng hay điện thoại là được, cần phải gặp mặt, nói chuyện mới ra được vấn đề.

Concept lần này của MV được các anh lấy cảm hứng từ đâu?

"Anh đếch cần gì nhiều ngoài em" nói về tâm sự của một người đàn ông khi nhận ra điều gì là quan trọng nhất trong cuộc đời mình. Anh ta có thể giành được hay mất đi nhiều thứ nhưng có lẽ mong ước sâu xa nhất trong tim là mong có một người đồng hành, bên cạnh mình.

Đạo diễn Thành Đồng có lẽ cũng nhận ra thông điệp ấy của ca khúc nên đã xây dựng concept cho MV như vậy. Anh ấy cũng chính là người đã trau chuốt, chỉnh từng góc máy khi ghi hình.

Rapper Đen Vâu: Tôi có thể thay từ đếch bằng không ở tựa, nhưng điều đó sẽ làm giảm giá trị bài hát - Ảnh 2.

Đen Vâu kết hợp cùng Vũ và Thành Đồng trong MV mới nhất có tựa đề "Anh đếch cần gì ngoài em".

Phần rap của Đen trong bài này được hoàn thiện trong bao lâu? Khán giả vốn biết Đen qua những bản rap suy tư về cuộc đời, cách sống. Vậy với bài này, Đen có sợ việc ca từ quá "ngôn tình" thì sẽ làm "mất chất" riêng mà mình xây dựng từ trước tới nay?

Tôi không mất quá nhiều thời gian để hoàn thành phần rap cho "Anh đếch cần gì nhiều ngoài em". Bởi ngay từ những giai điệu ban đầu, ca khúc đã cho tôi rất nhiều cảm hứng. Chỉ sau một đêm tôi đã viết xong phần rap, và phần còn lại của ca khúc được hoàn thành vào 1 tháng sau.

Từ trước tới nay âm nhạc của tôi vẫn vậy, hoàn toàn dựa theo những cảm xúc thực tế mà bản thân có được từ cuộc sống. Tôi không bao giờ tô vẽ cho mình bất cứ điều gì, cũng không quá đóng khung bản thân hay âm nhạc vào những gì như xu hướng hay kỳ vọng. Những ca khúc trước đây đều được hình thành một cách tự nhiên, và lần này cũng vậy. Nên không có chuyện tôi sợ mất đi chất riêng, bởi đây chính là những gì vốn có của tôi.

MV mới của Đen có tựa đề được cho là dễ hiểu sang nghĩa nhạy cảm, vì sao anh lại đặt tên như vậy?

Tên ca khúc không phải do tôi mà do một người bạn đặt. "Anh đếch cần gì nhiều ngoài em" được sáng tác tại Đà Lạt, những giai điệu đầu tiên là do một người bạn - chủ một quán café có tâm hồn nghệ sĩ nghêu ngao hát. Tôi vô tình nghe được và đã quay lại clip ngẫu hứng cùng anh ấy. Clip ngắn này tôi cũng đã chia sẻ lên kênh Youtube như mọi người đều biết.

Sau khi cùng nhau trau chuốt, phát triển những giai điệu ấy thành một ca khúc trọn vẹn, tôi đã hoàn thành việc xin tác quyền của "Anh đếch cần gì nhiều ngoài em" và xin đổi một từ trong tên ca khúc để ra mắt khán giả.

Đây một ca khúc phát hành chính thức và rộng rãi, anh có nghĩ mình nên thay đổi từ ngữ ở tựa đề cho phù hợp hơn?

Như thế nào là phù hợp? Phù hợp với điều gì? Tôi nghĩ rằng nếu như nói chuyện phù hợp thì tên ca khúc cần phù hợp nhất với giai điệu, với nội dung thông điệp mà nó muốn truyền tải.

Thật ra, tôi cùng ekip cũng đã từng nghĩ tới việc dùng một từ nào đó nhẹ hơn ở tên ca khúc, nhưng tất cả đều không phù hợp. Khi nghe ca khúc mọi người sẽ hiểu, tôi hoàn toàn có thể thay từ "đếch" bằng "không" hay "chẳng" nhưng để đặt trong hoàn cảnh và ý nghĩa của toàn bộ bài hát, việc thay đổi ấy sẽ làm giảm giá trị của nó.

Rapper Đen Vâu: Tôi có thể thay từ đếch bằng không ở tựa, nhưng điều đó sẽ làm giảm giá trị bài hát - Ảnh 3.

Anh không sợ MV sẽ phải nhận những phản ứng tiêu cực từ người nghe à, bởi thời gian gần đây thị trường cũng xuất hiện nhiều ca khúc có tên gây tranh cãi?

Tôi không nghĩ rằng ca khúc của mình có những điều cần phải tranh cãi. Như tôi đã nói, nếu như nghe toàn bộ ca khúc và hiểu được thông điệp của nó, bạn sẽ biết rằng lấy tên như vậy là sự lựa chọn hoàn hảo với những cảm xúc mà nó mang lại.

Nếu tôi muốn gây sự chú ý, mang tới sự nổi tiếng cho sản phẩm của mình, tôi nghĩ rằng mình còn có thể dùng từ ngữ khác gây sốc hơn. Nhưng giống như nhiều nghệ sĩ khác, tôi mong muốn sự diễn đạt hoàn hảo nhất cho tác phẩm của mình, bởi thế nên tôi không thay đổi. Và những người nghe nhạc của Đen từ trước tới nay cũng sẽ hiểu rằng tôi sẽ không tìm cách câu view, nhất là bằng những cách như vậy.

Tôi biết về chuyện mà mọi người đang tranh cãi về những cái tên ca khúc kia, nhưng tôi không nghĩ "đếch" là một từ ngữ gì bậy bạ, nó chỉ đơn giản có chút bất cần, đời thường và cũng không phải chưa từng có nhiều từ ngữ còn mạnh bạo hơn xuất hiện trong nghệ thuật. Quan trọng là cách bạn vận dụng nó để thể hiện cho tác phẩm của mình. Nếu tác phẩm của bạn đủ tốt để chạm đến rung cảm của người nghe, tôi nghĩ chỉ có những kẻ phiến diện, ưa phán xét mới đánh giá một ca khúc chỉ qua tên của nó.

Tích cực hoạt động hơn trong năm 2018, phải chăng đây là lúc anh muốn khẳng định rõ nét tên tuổi của mình trong làng nhạc thay vì cứ "rong chơi" như trước?

Tôi chưa bao giờ nghĩ cần phải khẳng định mình và cũng không biết cách làm điều đó. Tôi cũng mong mọi người đừng gán cho tôi bất cứ danh xưng nào, đặc biệt là rapper số 1, số 2 hay số 3 của bất kỳ đâu. Tôi luôn cố gắng làm thứ âm nhạc mà mình cảm nhận được rõ nhất, còn những rapper khác họ giỏi sở trường riêng của họ, điều đó tạo nên bức tranh Rap Việt nhiều màu sắc phong phú.

Với tôi, khi có cảm hứng thì mình viết ra, thu âm, rồi giới thiệu cho mọi người nghe, như cách thức từ những ngày đầu viết nhạc. Tôi chỉ thành thật với cảm xúc của mình, thành thật với âm nhạc và thành thật với những người nghe nhạc của mình.

Bởi thế mà giờ có ai hỏi tôi là ngày này sang năm liệu anh có thêm được bao nhiêu bài hát, tôi cũng chịu. Việc tôi sáng tác, hoàn thành một ca khúc, một sản phẩm âm nhạc hoàn toàn phụ thuộc vào cảm hứng. Có thể năm nay tôi ra vài ba bài, nhưng sang năm chưa chắc có được một bài. Tất cả không có một kế hoạch cụ thể nào cả, cũng không phải sự tính toán tỉ mỉ mà chỉ đơn giản là những cảm xúc, những tâm tình mà tôi được thể hiện bằng âm nhạc.

Rapper Đen Vâu.

Hơn 3 năm kể từ khi ra mắt, "Đưa nhau đi trốn" vẫn là bản hit được biết đến nhiều nhất của Đen. Anh có sợ những ca khúc sau của mình không vượt qua được thành công ấy?

Có chứ, nhưng nỗi sợ hãi xuất hiện rồi cũng đã trôi qua từ lâu. Đó là lúc tôi còn đang loay hoay chưa biết định hướng đường đi cụ thể cho mình, còn bây giờ, tôi đã xác định được bản thân muốn mang đến cho khán giả của mình điều gì. Điều tôi cần làm lúc này chỉ là luôn thành thật với những cảm xúc ấy trong âm nhạc.

Thành công của "Đưa nhau đi trốn" đã mang lại cho tôi nhiều điều, trong đó nhiều nhất có lẽ là sự hạnh phúc khi có được nhiều yêu thương của mọi người. "Đưa nhau đi trốn" khiến tôi cảm thấy may mắn, không phải áp lực.

"Đưa nhau đi trốn" - Đen ft. Linh Cáo

Đen có dự định Nam tiến để phát triển hơn sự nghiệp trong thời gian tới?

Tôi hài lòng với cuộc sống hiện tại và chưa có ý định thay đổi. Hơn nữa, tôi nghĩ "Nam tiến" hiện tại chỉ còn là một khái niệm, khoảng cách địa lý không phải là rào cản nữa khi mà xã hội đang phát triển như bây giờ. Chuyện Nam tiến hay không thực ra cũng không quá quan trọng, tôi có thể đi diễn ở bất kỳ nơi đâu, và việc phát triển sự nghiệp cũng vậy.

Cảm ơn Đen vì những chia sẻ trên!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vừa nói đạo lý dạy cách làm giàu “Làm ra 1 triệu đô không khó!”, vị CEO trẻ tuổi sang chảnh bị bắt ngay vì lừa đảo 2,5 triệu đô

    Jason Nguyễn liên tục chia sẻ về cuộc sống xa hoa, sang chảnh cũng như những bài học khởi nghiệp làm giàu của bản thân. Tuy nhiên mới đây, CEO đình đám này đã bị khởi tố vì lừa đảo, dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng từ đối tác nước ngoài.
  • Đọc thêm