Ralph Eugene Meatyard: Nhiếp ảnh gia lập dị với album ảnh gia đình rùng rợn độc nhất vô nhị

Jin.Q, Theo Helino 00:14 11/10/2018

Tất cả các nhân vật trong ảnh đều mang những chiếc mặt nạ to đùng và kỳ dị khiến cho cảnh vật xung quanh vốn đã rất u ám và tĩnh lặng, nay lại thêm phần ám ảnh cho tất cả những ai nhìn thấy chúng.

Sinh năm 1925 tại Normal, Illinois, Mỹ, nhiếp ảnh gia nổi tiếng Ralph Eugene Meatyard được biết đến với những bức ảnh trắng đen mang màu sắc u ám, tĩnh lặng nhưng với chất nghệ thuật rất riêng biệt, không lẫn vào đâu được.

Ralph Eugene Meatyard: Nhiếp ảnh gia lập dị với album ảnh gia đình rùng rợn độc nhất vô nhị - Ảnh 1.

Ralph Eugene Meatyard: Nhiếp ảnh gia lập dị với album ảnh gia đình rùng rợn độc nhất vô nhị - Ảnh 3.

Sau khi chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc, Ralph giải ngũ, cùng vợ chuyển đến Lexington, Kentucky sinh sống. Ông trở thành một thợ làm tròng mắt kính, làm việc cho công ty Tinder-Krausse-Tinderm, cũng là một công ty chuyên bán trang thiết bị chụp ảnh chuyên nghiệp. Năm 1950, ông mua chiếc máy ảnh đầu tiên với mục đích để chụp ảnh cho cậu con trai đầu lòng. Cũng từ khi ấy, đam mê và tài năng đặc biệt của ông trong lĩnh vực nhiếp ảnh bắt đầu được phát huy.

Ralph Eugene Meatyard: Nhiếp ảnh gia lập dị với album ảnh gia đình rùng rợn độc nhất vô nhị - Ảnh 5.
Ralph Eugene Meatyard: Nhiếp ảnh gia lập dị với album ảnh gia đình rùng rợn độc nhất vô nhị - Ảnh 6.

Trong các bức ảnh, Ralph thường chọn nhân vật chủ thể là vợ và các con, các thành viên trong gia đình, bạn bè thân thiết. Bối cảnh ông yêu thích là những khu rừng, cánh đồng, nông trại hay khu nhà bỏ hoang, đổ nát xung quanh Lexington. Khoảng cuối những năm 50, ông bắt đầu cho các nhân vật đeo mặt nạ, găng tay cao su khi chụp ảnh, khiến cho khung cảnh thiên nhiên đã có phần ma mị lại càng tăng thêm tính kỳ quái của nó.

Ralph Eugene Meatyard: Nhiếp ảnh gia lập dị với album ảnh gia đình rùng rợn độc nhất vô nhị - Ảnh 8.

Trong 2 năm cuối trước khi qua đời vào năm 1972, Ralph đã thực hiện một loạt ảnh bao gồm 64 tấm với tên gọi The Family Album of Lucybelle Crater - Album ảnh gia đình của Lucybelle Crater. Trong mỗi bức ảnh, hai nhân vật chính đeo mặt nạ đều mang cùng một cái tên là Lucybelle Crater. Bộ ảnh gia đình đặc biệt này từng được triển lãm tại Fraenkel Gallery ở San Francisco vào năm 2017.

(Nguồn: Newyorker)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm