2 nữ điều dưỡng BV Bạch Mai nhiễm Covid-19 đã tiếp xúc những ai?

Minh Nhân, Theo Nhịp Sống Việt 20:32 20/03/2020

Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho hay, sau khi nhận được thông báo về 2 nữ điều dưỡng BV Bạch Mai nhiễm Covid-19, quận đã chủ động làm việc với Bệnh viện Bạch Mai, Trung tâm kiểm soát bệnh tật CDC Hà Nội để lấy thông tin, rà soát và phân loại các trường hợp tiếp xúc trực tiếp F1, F2.

Chiều 20/3, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chủ trì phiên họp trực tuyến của BCĐ phòng chống Covid-19.

Hai bệnh nhân mới được Bộ Y tế công bố vào chiều cùng ngày, đều là nhân viên y tế làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai. 

Bệnh nhân 86 là nữ, 54 tuổi, điều dưỡng của Phòng khám ngoại trú HIV - Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai. Ngày 6/3, bệnh nhân đi nghỉ cùng gia đình tại Côn Đảo, theo hành trình Hà Nội – TP HCM (chuyến bay VN 7209) và TP HCM - Côn Đảo (VN 8059).

Ngày 11/3, bệnh nhân có triệu chứng tức ngực, không ho, không sốt và nhập viện Viện Tim mạch thuộc Bệnh viện Bạch Mai trong 4 ngày. Sáng ngày 19/3, bệnh nhân được Viện Tim mạch cho xuất viện. Sau khi được xác định có nhiều lần tiếp xúc gần với bệnh nhân số 87 (gặp ở thang máy, ăn trưa cùng, ngủ trưa cùng…), bệnh nhân được xét nghiệm sàng lọc ngày 19/3 và tối cùng ngày cho kết quả dương tính với SARS- CoV2.

Bệnh nhân 87, là nữ, 34 tuổi, điều dưỡng làm việc tiếp đón tại khu cách ly Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai. Ngày 18/3, bệnh nhân có các triệu chứng như: mệt, ho, sốt và được làm xét nghiệm tại Khoa vi sinh Bệnh viện Bạch Mai, có kết quả dương tính với SARS-COV-2.

2 nữ điều dưỡng BV Bạch Mai nhiễm Covid-19 đã tiếp xúc những ai? - Ảnh 1.

Toàn cảnh phiên họp của BCĐ phòng chống Covid-19 chiều 20/3.

Liên quan đến 2 ca bệnh này, Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho hay, sau khi nhận được thông báo, quận đã chủ động làm việc với Bệnh viện Bạch Mai, Trung tâm kiểm soát bệnh tật CDC Hà Nội để lấy thông tin, rà soát và phân loại các trường hợp tiếp xúc trực tiếp F1, F2.

Quận xem xét đóng cửa các cửa hàng ăn uống xung quanh BV, cung ứng cho BV 5.000 suất ăn, để đảm bảo hoạt động của BV, cũng như cán bộ, công nhân viên. Hiện nay, số lượng người nhà bệnh nhân bên trong BV đang rất lớn, quận Đống Đa đề nghị Thành phố phối hợp với Sở Y tế, có những biện pháp để đảm bảo yêu cầu với người nhà bệnh nhân.

Đối với trường hợp bệnh nhân số 86, theo báo cáo Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, nữ điều dưỡng tên B.T.H. (SN 1966, trú tại phường Phương Liệt, hiện đang công tác tại Khoa Truyền nhiễm, BV Bạch Mai). 

 Qua điều tra dịch tễ xác định, ngày 16/3, chị T. đi làm bình thường, sau đó có biểu hiện đau đầu mệt mỏi, đi khám tại Viện tim mạch và được chẩn đoán tăng huyết áp, điều trị nội trú tại bệnh viện.

2 nữ điều dưỡng BV Bạch Mai nhiễm Covid-19 đã tiếp xúc những ai? - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Buổi tối cùng ngày, bệnh nhân có về ăn uống, sinh hoạt tại nhà. Đến ngày 19/3, nhận được thông báo trong đơn vị, tại Khoa Truyền nhiễm có bệnh nhân dương tính với Covid-19, chị T. được xét nghiệm và có kết quả dương tính với Covid-19 lần 1 vào lúc 18h30 ngày 19/3.

Sau khi có thông báo của CDC Hà Nội, quận đã triển khai các biện pháp tại khu vực nhà người phụ nữ này đang ở. Cụ thể, đã cắm chốt, khoanh vùng tại ngõ nơi nhà chị này đang ở, đảm bảo an ninh trật tự. Y tế quận đã tổ chức lấy ngay mẫu xét nghiệm của 7 trường hợp F1 có tiếp xúc trực tiếp với chị này.

Bên cạnh đó, phối hợp với 115 và các đơn vị đã đưa 7 trường hợp F1 gồm 6 người trong gia đình và 1 người gội đầu, làm móng có tiếp xúc gần đi cách ly tại Hà Đông. Đồng thời, xử lý, khử khuẩn 10 hộ trong gia đình trong ngõ, hướng dẫn các hộ thực hiện phòng chống lây nhiễm chéo. Tiến hành điều tra dịch tễ các trường hợp liên quan, lập danh sách trường hợp F1, F2 để báo cáo. Hiện đã xác định 83 trường hợp F1, trong đó, Thanh Xuân có 11 trường hợp còn lại là ở các quận, huyện, bệnh viện.

Đối với bệnh nhân 87, Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng thông tin, nữ điều dưỡng trú tại ngõ Hồng Mai (Quỳnh Lôi). Ngay trong tối 18/3, cơ quan chức năng của quận đã thực hiện khoanh vùng, điều tra khu vực nhà ở phường Quỳnh Lôi.

Qua điều tra, xác định có 24 trường hợp liên quan F1 thuộc địa bàn quận. Trong gia đình có 13 người, đã lấy mẫu 100% và chuyển đến BV Thanh Nhàn. Hiện đã có kết quả xét nghiệm của 15 trường hợp, trong đó, 13 người là người thân và 2 người làm cùng BV Bạch Mai có kết quả âm tính.

Bên cạnh đó, quận đã khoanh vùng, thực hiên các biện pháp cách ly đối với 6 gia đình ở đây. Có 6 trường hợp ở các quận huyện khác chuyển đến để xem xét. Quận cũng đã xác định 50 trường hợp trên địa bàn quận liên quan đến bệnh nhân đã được thực hiện cách ly tại nhà.

2 nữ điều dưỡng BV Bạch Mai nhiễm Covid-19 đã tiếp xúc những ai? - Ảnh 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm