Trường ĐH Y Hà Nội đưa 100 sinh viên tình nguyện đi chống COVID-19: “Nếu chúng tôi sợ thì đã không đưa các em đến những nơi mà mình sợ”

Long Quyền, Theo Báo dân sinh 17:40 20/03/2020

Mới đây, Trường ĐH Y Hà Nội đã đưa 100 sinh viên tình nguyện đến các điểm nóng để hỗ trợ các cơ quan chức năng phòng chống dịch bệnh COVID-19. Chiều ngày 20/3, Trường Đại học Y Hà Nội đã có buổi họp báo thông tin đến báo chí về các công tác phòng chống dịch bệnh của đơn vị này.

Chiều ngày 20/3, Trường Đại học Y Hà Nội đã có buổi thông tin trước báo chí về các hoạt động phòng chống dịch bệnh COVID-19 của trường.

Trường ĐH Y Hà Nội đưa 100 sinh viên tình nguyện đi chống COVID-19: “Nếu chúng tôi sợ thì đã không đưa các em đến những nơi mà mình sợ” - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi họp báo về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại trường Đại học Y Hà Nội.

Trao đổi trong buổi họp báo, GS Tạ Thành Văn - Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội cho biết, không chỉ có các sinh viên tình nguyện tham gia, nhà trường cũng cử các bác sĩ là cán bộ, giảng viên của nhà trường cùng tham gia chống dịch.

Cũng theo GS Văn, hiện Đại học Y Hà Nội là cơ sở giáo dục đại học duy nhất vẫn cho sinh viên tham gia học tập đầy đủ kể từ sau Tết Nguyên đán đến thời điểm hiện tại. Khi đưa ra quyết định cho các em vẫn tiếp tục đi học, nhà trường cũng gặp một số ý kiến. Tuy nhiên, sau khi tổ chức thảo luận và nghiên cứu thì các cán bộ và sinh viên trong nhà trường đều đồng tình với quyết định này.

Trường ĐH Y Hà Nội đưa 100 sinh viên tình nguyện đi chống COVID-19: “Nếu chúng tôi sợ thì đã không đưa các em đến những nơi mà mình sợ” - Ảnh 2.

GS.TS.BS Tạ Thành Văn - Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội.

Trả lời về việc đưa các em sinh viên đến các điểm nóng của dịch bệnh COVID-19 để hỗ trợ phòng chống dịch, GS Văn chia sẻ: "Có người nói rằng đưa sinh viên chưa có kinh nghiệm vào vùng dịch như vậy có nguy hiểm không? Tuy nhiên, nếu lo sợ thì chúng tôi đã không cử sinh viên, con em mình đi vào nơi mà chúng tôi sợ. Tôi cho rằng, nếu chúng ta suy nghĩ đúng thì sẽ có việc làm đúng", vị lãnh đạo trường Đại học Y Hà Nội cho biết.

Theo GS Văn, Đại học Y Hà Nội tiếp tục cho sinh viên đi học vì đơn vị hiểu cấu trúc gen của loại virus này và biết phải làm gì để cán bộ nhân viên và các em học sinh được an toàn.

Trường ĐH Y Hà Nội đưa 100 sinh viên tình nguyện đi chống COVID-19: “Nếu chúng tôi sợ thì đã không đưa các em đến những nơi mà mình sợ” - Ảnh 3.

Nhiều sinh viên của trường tham gia buổi họp.

Về mặt chống dịch, GS Văn cho rằng hiện nay tất cả các lực lượng, đặc biệt là quân đội, công an đều vào cuộc đương đầu với dịch bệnh. Trong thời điểm này, ngành y không có lý gì lại đứng ngoài cuộc.

Các sinh viên khi tham gia chống dịch sẽ chia làm các nhóm nhỏ ở sân bay, khu cách ly hoặc các phòng cách ly để khám, lấy mẫu xét nghiệm và điều tra dịch tễ với các hành khách đi về từ vùng dịch.

Trường ĐH Y Hà Nội đưa 100 sinh viên tình nguyện đi chống COVID-19: “Nếu chúng tôi sợ thì đã không đưa các em đến những nơi mà mình sợ” - Ảnh 4.

"Nếu lo sợ thì chúng tôi đã không cử sinh viên, con em mình đi vào nơi mà chúng tôi sợ", GS Văn chia sẻ tại buổi họp.

"Khi cử sinh viên ra ngoài chống dịch, tất nhiên chúng tôi luôn đặt sự an toàn sinh viên lên hàng đầu", GS Văn nói.

Trả lời về việc hiện nay có một số sinh viên của nhà trường đã phải đi cách ly, GS Văn cho biết: "Việc sinh viên phải đi cách ly chúng tôi không quá bất ngờ. Bởi 1 người dân đi chợ, ra đường bình thường cũng có thể lây thì nhân viên y tế, sinh viên tiếp xúc trực tiếp người đi từ vùng dịch bị cách ly, thậm chí là dương tính cũng không có gì là lạ".

Trả lời trong buổi họp báo, GS Lê Thị Hương - Phó ban Thường trực phòng chống dịch (Đại học Y Hà Nội) cho biết, hiện nay tất cả các sinh viên tình nguyện tham gia chống dịch đều đã được bố trí đi đến các địa điểm cần thiết.

Trường ĐH Y Hà Nội đưa 100 sinh viên tình nguyện đi chống COVID-19: “Nếu chúng tôi sợ thì đã không đưa các em đến những nơi mà mình sợ” - Ảnh 6.

GS Lê Thị Hương - Phó ban Thường trực phòng chống dịch (Đại học Y Hà Nội) trả lời tại buổi họp.

"Khi các em tình nguyện tham gia nhà trường có gặp gỡ để nắm bắt tư tưởng, căn dặn các em khi vào cuộc chống dịch. Đây là không phải các thầy cô bắt buộc tham gia mà là các em tự nguyện, đồng thời cũng là trách nhiệm của người học ngành y, các em đều hào hứng và viết đơn tình nguyện tham gia", GS Lê Thị Hương cho biết.

Theo GS Hương, đến thời điểm hiện tại, đơn vị chưa nhận được ý kiến hay phản hồi nào từ phía gia đình và các em sinh viên về việc đưa các em đến các điểm chống dịch COVID-19.

Ngoài ra, nhà trường cũng tổ chức các buổi tập huấn bổ sung kiến thức kỹ lưỡng cho các em sinh viên về phòng chống dịch bệnh trước khi các em tham gia ở những tuyến đầu chống dịch COVID-19. Theo phía nhà trường cho biết, việc tham gia chống dịch cũng là điều kiện để các sinh viên nâng cao kiến thức cơ bản, nắm bắt thực tế công việc, đồng thời đây cũng là bài học rất có ý nghĩa và bổ ích.

Trường ĐH Y Hà Nội đưa 100 sinh viên tình nguyện đi chống COVID-19: “Nếu chúng tôi sợ thì đã không đưa các em đến những nơi mà mình sợ” - Ảnh 7.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm