Ra ngân hàng xin rút hơn 192 triệu đồng từ tài khoản của con trai quá cố, người phụ nữ bị nhân viên từ chối: Cảnh sát và tòa án phải vào cuộc mới giải quyết được vấn đề

Ánh Lê, Theo Nhịp sống thị trường 18:28 24/06/2024

Ngân hàng không cho rút tiền của con trai đã mất, người phụ nữ Trung Quốc đành phải nhờ tòa án vào cuộc phân xử.

Câu chuyện này xảy ra vào thời điểm cuối năm 2023, tuy nhiên thời gian gần đây lại được người dân Trung Quốc chia sẻ lại và thảo luận sôi nổi.

Ra ngân hàng xin rút hơn 192 triệu đồng từ tài khoản của con trai quá cố, người phụ nữ bị nhân viên từ chối: Cảnh sát và tòa án phải vào cuộc mới giải quyết được vấn đề - Ảnh 1.

Theo thông tin từ tòa án tỉnh Giang Tây, anh Lý ở quận Nguyệt Hồ đã mở tài khoản tại một ngân hàng trong thành phố Ưng Đàm vào ngày 21 tháng 3 năm 2017. Tính đến ngày 9 tháng 8 năm 2023, số dư tài khoản của chàng trai này là hơn 55.000 NDT (hơn 192 triệu đồng).

Ngày 1 tháng 5 năm 2023, anh Lý đột ngột qua đời. Sau đó, mẹ của anh là cô Ngô đã đến ngân hàng nói trên để rút số tiền trong tài khoản của con trai nhưng lại bị giao dịch viên từ chối, mặc cho người phụ nữ này đã nộp đủ các giấy tờ xác nhận liên quan để chứng minh mình là người thừa kế hợp pháp số tiền hơn 55.000 NDT.

Ra ngân hàng xin rút hơn 192 triệu đồng từ tài khoản của con trai quá cố, người phụ nữ bị nhân viên từ chối: Cảnh sát và tòa án phải vào cuộc mới giải quyết được vấn đề - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Sohu

Về phía ngân hàng, họ giải thích lý do không thực hiện giao dịch cho cô Ngô là vì không xác định được người phụ nữ này có phải là người thừa kế duy nhất tài sản mà anh Lý để lại hay không. Điều này khiến cô Ngô rất bất mãn. Vừa trải qua nỗi đau mất con, giờ lại bị ngân hàng “làm khó” nên người phụ nữ này đã không kiềm chế được cảm xúc mà lớn tiếng trách móc phía ngân hàng. Khi mâu thuẫn từ hai phía lên đến đỉnh điểm, cảnh sát địa phương đã có mặt tại hiện trường để kiểm soát tình hình.

Sau khi lấy lại bình tĩnh, cô Ngô quyết định kiện ngân hàng ra tòa án quận Nguyệt Hồ để pháp luật vào cuộc giải quyết. Đại diện ngân hàng liên quan cũng nhanh chóng nhận được giấy triệu tập của tòa án.

Trước tòa, cô Ngô cho biết anh Lý - chủ nhân số tài khoản ngân hàng có hơn 55.000 NDT nói trên là con ngoài giá thú của mình. Trong suốt nhiều năm, một mình cô Ngô nuôi con khôn lớn. Anh Lý cũng chưa lập gia đình, không có con nên cô Ngô là người thừa kế duy nhất số tiền mà con trai để lại.

Tòa án nhân dân quận Nguyệt Hồ, thành phố Ưng Đàm cho rằng trong trường hợp này, anh Lý đã ký hợp đồng gửi tiết kiệm với ngân hàng nên sau khi người này qua đời, các quyền và nghĩa vụ của người này trong hợp đồng gửi tiền tiết kiệm sẽ được thừa kế bởi người thừa kế hợp pháp.

Vì anh Lý qua đời mà không để lại di chúc hay thỏa thuận về tài sản nên tài sản thừa kế sẽ được phân xử theo quy định của pháp luật Trung Quốc. Qua những bằng chứng mà cô Ngô giao nộp cho tòa, có thể xác định được người phụ nữ này là người thừa kế hợp pháp và duy nhất theo quy định của pháp luật. Do đó, tòa án đã ra phán quyết cô Ngô thắng kiện và yêu cầu ngân hàng liên quan phải nhanh chóng thanh toán số dư trong tài khoản ngân hàng của anh Lý cho người phụ nữ này.

Ra ngân hàng xin rút hơn 192 triệu đồng từ tài khoản của con trai quá cố, người phụ nữ bị nhân viên từ chối: Cảnh sát và tòa án phải vào cuộc mới giải quyết được vấn đề - Ảnh 3.

Ảnh minh họa: Sohu

Có thể nói, sổ tiết kiệm hay tài khoản ngân hàng là những di sản thừa kế rất thường gặp. Tuy nhiên, việc thừa kế loại tài sản từ người đã khuất này còn khá phức tạp đối với những người không hiểu rõ luật pháp.

Trước đó vào năm 2022, một trường hợp tương tự cũng diễn ra ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, khi ngân hàng không chấp nhận để một người phụ nữ họ Trương rút tiền từ tài khoản của người cha quá cố. Nguyên nhân của vụ việc này được cho là vì cô Trương không cung cấp đủ giấy tờ chứng minh mối quan hệ huyết thống và quyền thừa kế đối với tài sản.

Có thể thấy trong câu chuyện này, hành động của phía ngân hàng là đúng pháp luật Trung Quốc. Về phía gia đình cô Trương, vì chưa nắm rõ quy định về việc thừa kế nên dẫn đến những mâu thuẫn không đáng có. Sau khi được luật sư cùng cảnh sát giải thích và hướng dẫn làm các thủ tục liên quan, cô Trương thành công lấy được tài sản thừa kế của cha mình.

Theo luật pháp Trung Quốc, khi một người có sổ tiết kiệm hay tài khoản tại ngân hàng mà người đó qua đời đột ngột không để lại di chúc thì số tiền này sẽ được xem là di sản thừa kế và phân chia theo luật định. Lúc này, thân nhân của người đã mất phải làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế, sau đó đến ngân hàng để rút số tiền này.

Theo Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày