Ngày nay, nhắc tới các loại bếp hỗ trợ đắc lực cho công việc nấu nướng của các gia đình, không thể không bỏ qua cái tên bếp từ. So với bếp ga, bếp từ được đánh giá hiện đại hơn, hình thức sạch sẽ, gọn nhẹ, nhiều mẫu mã đa dạng. Bếp từ cũng được đánh giá giúp tiết kiệm điện năng, thuận tiện sử dụng hơn.
Về cơ bản, thiết bị hoạt động dựa trên hiện tượng từ tính. Khi người dùng khởi động bếp thông qua nút bấm cảm ứng, dòng điện sẽ chạy qua cuộn dây đồng, đặt dưới mặt kính bếp. Đồng thời lúc này dòng từ trường sẽ được sinh ra trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp. Các yếu tố kết hợp lại với nhau, đưa nhiệt độ làm nóng đáy nồi rồi làm chín thức ăn.
Mang nhiều ưu điểm tuy nhiên có một nhược điểm lớn của bếp từ cũng được nhiều người dùng chỉ ra, đó là: Bếp từ là loại bếp "kén nồi". Cụ thể, không phải loại nồi, xoong hay chảo nào cũng có thể đặt lên và đun nấu hiệu quả với bếp từ.
Dưới đây là quy tắc "3 không" cần tránh khi chọn nồi, xoong, chảo cho bếp từ. Việc lựa chọn đúng sẽ giúp bếp hoạt động tối ưu, hiệu quả và tiết kiệm cho gia chủ.
Chất liệu của các loại nồi, xoong, chảo là một trong những tiêu chí quan trọng nhất người dùng cần lưu ý. Như đã giải thích, bếp từ hoạt động theo nguyên lý truyền, dẫn nhiệt nên các loại xoong nồi cần được làm bằng những chất liệu có tính chất, đặc điểm dẫn nhiệt tốt. Từ đó có thể đảm bảo bếp từ hoạt động hiệu quả nhất.
Không nên sử dụng các loại xoong nồi làm bằng thủy tinh, sứ hay nhôm… Thay vào đó, hãy ưu tiên các chất liệu như inox, gang, sắt, thép không gỉ… Những chất liệu này có khả năng nhiễm từ và hấp thụ nhiệt tốt, giúp tiết kiệm năng lượng và đạt hiệu quả cao hơn khi nấu nướng.
Ở các loại nồi, xoong, chảo dùng riêng cho bếp từ và phù hợp để dùng bếp từ, dưới đáy nồi thường sẽ có ký hiệu về chủng loại. Người dùng có thể kiểm tra ký hiệu này để mua được đúng, tránh chọn sai loại, vô tình dẫn tới "mất tiền oan".
Hãy lật phần đáy nồi, xoong, chảo lên, nếu thấy có ký hiệu cuộn dây điện trở như hình ảnh, tức là sản phẩm hoàn toàn phù hợp để dùng trên bếp từ. Nếu không có, hãy thử hỏi ý kiến của người bán hàng, các đại lý phân phối, và xem xét kỹ và chất liệu của đồ dùng như điều 1.
Nhiều người dùng gặp phải trường hợp khi đi mua nồi, xoong, chảo cho bếp từ song lại vô tình quên mất kích thước của vùng nấu bếp nhà mình. Việc này dẫn tới có thể mua phải các loại nồi quá lớn hoặc quá nhỏ, khi nấu không khớp với vùng nấu.
Nồi quá to sẽ khiến thức ăn không được chín đều, còn nồi quá nhỏ lại gây lãng phí điện năng và tiền của gia chủ. Thông thường, mỗi vùng nấu trên bếp sẽ có những vòng tròn khác nhau, dao động đường kính trong khoảng từ 10 - 26cm. Vì thế, người dùng hãy kiểm tra kỹ kích thước cụ thể của các vùng nấu bếp từ nhà mình. Sau đó mới tiến hành chọn nồi, xoong, chảo có đường kính đáy vừa vặn với con số của đường kính của vùng bếp nấu đó.
Bên cạnh tuân thủ quy tắc 3 không như trên khi chọn nồi, xoong, chảo cho bếp từ, người dùng cũng nên ưu tiên lựa chọn các loại nồi đến từ các thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Các loại nồi, xoong, chảo này được làm từ thành phần nguyên liệu rõ ràng, đặc biệt là các loại có lớp chống dính, đảm bảo không thôi ra các chất gây hại, ảnh hưởng tới sức khỏe các thành viên trong gia đình.
Hiện nay trên thị trường, theo khảo sát người dùng trong các hội nhóm về đồ gia dụng, các loại nồi đang được người dùng tin tưởng đến từ các thương hiệu như Fissler, ZWilling hay Fivestar…
Giá thành cũng tùy vào các thương hiệu, trải dài trên nhiều khoảng giá. Thông thường chỉ từ 2.000.000 - 8.000.000 đồng, bạn đã có thể lựa chọn được cho gia đình mình một bộ nồi xoong tốt để dùng với bếp từ.