“Quy tắc 1,5 tỷ đồng tại nơi làm việc”: Mức lương cao không bao giờ ưu ái cho người đi làm lúc 9 giờ sáng tới 5 giờ chiều!

Diệu Đan, Theo Đời sống và Pháp luật 22:15 27/05/2024

Nhiều người ghen tị với những người có mức lương hàng năm hàng tỷ đồng, nhưng một mức lương cao chưa bao giờ là chuyện ngẫu nhiên.

Bất kể ngành nghề nào, nếu muốn một mức lương cao, bạn cần phải làm việc chăm chỉ. Có một "quy tắc 1,5 tỷ đồng tại nơi làm việc" được lưu hành ở Bắc Kinh, Trung Quốc:

Tại nơi làm việc ở một thành phố đắt đỏ như Bắc Kinh, một khi mức lương hàng năm vượt quá 1.5 tỷ, thứ bạn đánh đổi, chính là thời gian cá nhân của bản thân. Người ngoài chỉ nhìn thấy mức lương cao mà một người được nhận mà không thấy được sự cống hiến, nỗ lực của họ. Tất cả những người được trả lương cao đó không phải vì đáng giá rồi mới đi nỗ lực, thay vào đó, họ không ngừng rèn luyện ngày đêm, rồi dần dần trở thành một bản ngã vô giá. Không có công việc nào dễ dàng mà lương lại cao, nhưng sự vất vả, chăm chỉ đằng sau đó lại là điều không nhiều người biết.

01

Trước tiên tôi muốn kể cho bạn hai câu chuyện ngắn để bạn có một cái nhìn về công việc hàng ngày của những người được trả lương cao.

Câu chuyện đầu tiên là câu chuyện của Tiểu Cường, cựu nhân viên bán hàng của Huawei. Rất nhiều người đã từng hỏi Cường câu hỏi kiểu: Tại sao lại rời Huawei khi đang nhận được mức lương cao như vậy?

Có nhiều lý do nhưng một trong số đó là: làm thêm giờ quá nhiều và quá mệt mỏi.

Trong bốn năm đầu làm việc tại Huawei, anh luôn làm việc vào lúc 9 giờ sáng và tan làm trong khoảng từ 10 đến 11 giờ đêm. Nếu có một dự án nào đó phải làm, việc tan làm sau 2h sáng là điều bình thường. Với một ngày làm việc bận rộn như vậy thì cuối tuần sẽ được nghỉ ngơi thật đàng hoàng phải không? Không, anh vẫn thường xuyên phải mang máy tính tới văn phòng để làm việc.

Câu chuyện thứ hai được nhà văn Pang Jinling chia sẻ từ một người bạn làm công việc kế toán của cô. Người bạn này chịu trách nhiệm thực hiện 6 dự án IPO cùng lúc. Cô gác lại mọi hoạt động khác và tập trung toàn bộ thời gian, sức lực cho sáu dự án IPO trước mắt. Khi đi công tác, cô làm việc trên máy bay và tàu cao tốc, luôn theo dõi kịp thời từng bước. Sau một ngày dài chạy đôn đáo và trở về khách sạn, việc đầu tiên người bạn làm là bật máy tính lên để trả lời email và sắp xếp nội dung công việc.

Thế giới của cô không có "cuộc sống", chỉ có công việc. Trong khi những người khác chơi bóng, uống rượu, và vui chơi sau giờ làm việc, thì cô vẫn đang làm thêm giờ. Trong vòng một năm, cả sáu dự án IPO của cô đều được niêm yết thành công và cô trở nên nổi tiếng trong giới kiểm toán.

Vì vậy, cô được một công ty kế toán đề bạt làm đối tác và nhận mức lương hàng tỷ đồng mỗi năm. Có một câu nói như này: Trong hầu hết các trường hợp, nghèo đói là do nhàn rỗi; lương cao là do bận rộn.

Nếu quan sát kỹ những người xung quanh, bạn sẽ thấy những người có mức lương cao hầu như không có khái niệm đi làm tan làm.

Chỉ cần công việc yêu cầu, họ có thể bật máy tính và bắt đầu làm việc mọi lúc mọi nơi. Trước khi đạt đến đỉnh cao, việc đi sớm về tối là tiêu chuẩn trong công việc của họ. Mức lương cao không bao giờ ưu ái những người làm từ 9h đến 17h. Đằng sau mức lương cao là một nhóm người làm việc chăm chỉ ngoài giờ.

Cái gọi là mức lương cao có được thông qua việc hy sinh thời gian nghỉ ngơi, giải trí cho gia đình và cá nhân.

“Quy tắc 1,5 tỷ đồng tại nơi làm việc”: Mức lương cao không bao giờ ưu ái cho người đi làm lúc 9 giờ sáng tới 5 giờ chiều! - Ảnh 1.

02

Cách đây không lâu, "Bản tin buổi tối thành phố Ninh Ba" đã đưa tin về câu chuyện của Nguyễn, 34 tuổi: Nguyễn là một thợ lát gạch ở Tương Sơn. Anh ấy đã làm công việc này được 11 năm. Khi mức lương cao nhất, anh ấy có thể nhận được 40.000 nhân dân tệ (khoảng 130 triệu đồng) mỗi tháng, trung bình khoảng 18.000 nhân dân tệ (khoảng 59 triệu đồng) mỗi tháng.

Trong những năm qua, anh đã chi hơn 3 tỷ đồng để xây một biệt thự ba tầng ở quê nhà, mua một căn nhà thương mại trị giá hơn 700 nhân dân tệ (khoảng hơn 2 tỷ đồng) trong quận và còn mua một chiếc ô tô.

Nhiều người thân, bạn bè nhìn anh với ánh mắt ghen tị khi thấy anh có cuộc sống sung túc. Nhưng chỉ có Nguyễn mới biết, đằng sau công việc lương cao này, anh phải chịu áp lực lớn ra sao. Bụi sinh ra từ việc cắt gạch, trộn xi măng hàng ngày có thể gây hại rất lớn cho cơ thể nếu hít vào phổi. Do thường xuyên phải di chuyển gạch trong thời gian dài nên khi còn trẻ anh bị căng cơ thắt lưng nghiêm trọng và thường xuyên bị đau thắt lưng.

Lương cao và cường độ công việc cao cùng tồn tại. Đằng sau mức lương cao là cường độ làm việc quá tải.

Một người làm công việc chuyển phát nhanh tên là Vương Sảng Nhân đã chia sẻ phiếu lương của mình lên mạng xã hội. Tiền lương hàng ngày của anh ấy rơi vào khoảng hơn 1.000 nhân dân tệ (khoảng 3 triệu đồng), thu nhập hàng tháng của anh ấy là hơn 20.000 nhân dân tệ (khoảng 65 triệu đồng).

Tuy nhiên, dữ liệu cho thấy trong số hơn 3 triệu nhân viên chuyển phát trên cả nước, mức lương trung bình không vượt quá 10.000 (khoảng 30 triệu đồng). Điều gì đặc biệt khiến anh ấy nhận được nhiều hơn những người khác? Chỉ đơn giản là vì anh ấy làm việc chăm chỉ hơn những người khác. Anh chiến đấu với cơn buồn ngủ và thức dậy lúc 6 giờ mỗi ngày để bắt đầu làm việc.

Một số khu dân cư không có thang máy nên anh phải tự mình bê hàng chục kg hàng hóa bằng tay không. Khi đi xuống, anh cảm thấy như mình sắp kiệt sức.

Đối với những món đồ nội thất nhà cửa lớn và phức tạp, anh cũng phải làm một mình, mệt mỏi và tốn thời gian. Bạn thấy đấy, không phải tất cả những người làm công việc vận chuyển đều kiếm được tiền. Còn Vương Sảng Nhân luôn nghiến răng để kiếm tiền.

Vậy đấy, tất cả những mức lương cao trên thế giới đều có mùi vị của sự làm việc chăm chỉ.

Mọi sự vĩ đại đều có được nhờ chịu được gian khổ gấp nhiều lần những người bình thường. Không ai có thể trở thành người chiến thắng trong cuộc sống bằng cách há miệng chờ sung.

Tôi rất đồng ý với câu nói: Không làm việc chăm chỉ mà muốn có nhiều tiền, trừ khi bạn có gia cảnh tốt, còn không, bạn chỉ đang mơ mộng mà thôi. Vì vậy, hãy ngừng ghen tị với những người có mức lương cao. Mức độ nỗ lực của bạn luôn tỷ lệ thuận với mức lương của bạn. Đằng sau những con số tưởng chừng như hào nhoáng là sự nỗ lực hết mình của mỗi người.

“Quy tắc 1,5 tỷ đồng tại nơi làm việc”: Mức lương cao không bao giờ ưu ái cho người đi làm lúc 9 giờ sáng tới 5 giờ chiều! - Ảnh 2.

03

Kazuo Inamori nói: Đằng sau tiền là "việc", làm "việc" ở mức tốt nhất, tiền tự khắc sẽ tìm tới. Bất kể bạn làm trong ngành nào, bạn đều có thể tìm thấy những người như vậy:

Một bảo mẫu chăm bà bầu bình thường kiếm được 15 triệu một tháng, nhưng một bảo mẫu cực kì xuất sắc có thể kiếm được 65 triệu một tháng.

Một kế toán viên thông thường kiếm được 20 triệu một tháng, và một kế toán viên được công nhận kiếm được hàng tỷ đồng một năm.

Một nhà thiết kế thông thường kiếm được 23 triệu mỗi tháng, trong khi một nhà thiết kế hàng đầu kiếm được hàng trăm triệu với mỗi tấm áp phích...

Số tiền bạn kiếm được tỷ lệ thuận với giá trị của bạn.

Cái gọi là lương cao, thực chất không có đường tắt, chỉ đơn giản là quyết tâm mài dũa, theo đuổi chuyên môn của bản thân đến cùng.

Nhà văn Tang Yi từng gặp một vị tiền bối trong ngành khi đang thực tập tại một công ty quảng cáo nổi tiếng. Mỗi khi đưa ra đề xuất, vị tiền bối sẽ luôn bỏ ra nhiều thời gian để tìm hiểu về sản phẩm và lịch sử công ty của đối phương, anh thậm chí sẽ tự túc chi phí đến thăm trụ sở của Bên A.

Anh nói: Không kiểm tra tại hiện trường sẽ khó có thể hiểu được nhu cầu thực sự của khách hàng và đương nhiên khó đưa ra được những đề xuất tốt.

Trong những ngày nghỉ hiếm hoi của mình, anh ấy thường trốn ở nhà và xem những quảng cáo mới nhất của nước ngoài hoặc đến thăm các triển lãm quảng cáo lớn để lấy cảm hứng. Các tủ sách ở nhà anh dày đặc các loại sách và tài liệu về các quảng cáo khác nhau, anh cũng đã viết một số cuốn sách dựa trên kinh nghiệm của bản thân.

Anh ấy giúp các công ty thành công và thu nhập của anh ấy từ đó cũng tăng lên đáng kể. Thế giới này có quá nhiều người chỉ đạt được 60% mọi việc, nhưng nếu bạn có thể đạt được 100%, vậy thì bạn không sở hữu mức lương cao vậy thì ai sẽ sở hữu? Sự khác biệt giữa người với người nằm ở chỗ liệu họ có thể đạt được thành tích tốt nhất trong lĩnh vực của mình hay không. Bởi vì bạn là người có chuyên môn nên bạn sẽ luôn là lựa chọn hàng đầu của tôi.

Liu Run, một nhà tư vấn doanh nghiệp nổi tiếng, tính phí lên tới 400.000 nhân dân tệ (khoảng 1.3 tỷ đồng) cho một khóa đào tạo nội bộ và được mệnh danh là "nhà tư vấn doanh nghiệp đắt giá nhất Trung Quốc".

Anh ấy có thể nói chuyện hùng hồn trên sân khấu và giảng bài cho các công ty lớn; anh ấy cũng có thể viết một cách sống động và xuất bản nhiều cuốn sách bán chạy nhất.

Nhưng những khả năng này không phải bẩm sinh mà được phát triển từng chút một.

Để cải thiện kỹ năng viết của mình, anh bắt đầu viết blog vào năm 2003, cứ như vậy viết ròng rã suốt hơn mười năm trời.

Để cải thiện kỹ năng nói của mình, anh tham gia các cuộc thi tranh luận ở trường đại học và rèn luyện khả năng hùng biện của bản thân.

Để trau dồi tư duy logic của mình, anh học tập nghiêm túc tại Đại học Nam Kinh, đồng thời cải thiện kỹ năng logic của mình thông qua giao dịch với khách hàng.

Mỗi ngày dù bận rộn đến mấy, anh cũng sẽ kiên trì học tập, chỉ cần có thời gian rảnh, anh sẽ nghe nhiều nội dung khác nhau với tốc độ gấp đôi.

Nếu muốn nổi bật, bạn cần trả cho nó một cái giá, và cái giá đó là sự chăm chỉ. Thay vì ghen tị với công việc tử tế và lương cao của người khác, tốt hơn hết bạn nên kiên nhẫn và từ từ hoàn thiện bản thân.

Suy cho cùng, bản chất của việc kiếm tiền là quá trình trao đổi giá trị. Khi bạn nâng cao nhận thức và khả năng của mình lên mức cao nhất, bạn không cần kiếm, tiền tự khắc sẽ tìm tới bạn.

“Quy tắc 1,5 tỷ đồng tại nơi làm việc”: Mức lương cao không bao giờ ưu ái cho người đi làm lúc 9 giờ sáng tới 5 giờ chiều! - Ảnh 3.

Một thanh niên đang cảm thấy chán nản đã đặt ra một câu hỏi rằng: Sau 4 năm làm việc chăm chỉ ở Thượng Hải, tôi vẫn chưa có gì. Bây giờ tôi nên đi Thâm Quyến hay về quê?

Câu trả lời nhận được nhiều lượt tán đồng rằng: Đừng hỏi ở lại thành phố hay về quê, hãy tự vấn năng lực của bản thân.

Đúng vậy, nếu bạn không sẵn lòng chịu đựng gian khổ mà chỉ muốn ngồi hưởng thụ thành quả, vậy thì đi đến đâu bạn cũng sẽ gặp khó khăn. Cuộc sống vất vả bôn ba tuy cực khổ nhưng phần thưởng cho nó luôn rất xứng đáng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày