Quốc gia nào sở hữu nhiều nhà hàng tốt nhất thế giới năm 2023?

Hồng Nhung, Theo Tổ quốc 21:05 25/09/2023

Không phải là Italia hay Pháp, quốc gia sở hữu nhiều nhà hàng ngon nhất thế giới năm nay lại là Tây Ban Nha.

The World's 50 Best Restaurants (50 Best) là giải thưởng được công ty truyền thông William Reed Business Media (Anh), sáng lập năm 2002 dựa trên cuộc thăm dò ý kiến các đầu bếp quốc tế, chủ nhà hàng, người sành ăn và các nhà phê bình ẩm thực. Giải thưởng nhằm vinh danh các đơn vị xuất sắc trong ngành dịch vụ ẩm thực trên thế giới.

Năm nay, đứng đầu danh sách là nhà hàng Central ở thủ đô Lima của Peru.

Quốc gia nào sở hữu nhiều nhà hàng tốt nhất thế giới năm 2023? - Ảnh 1.

Món ăn phục vụ tại nhà hàng El Bulli nổi tiếng. Ảnh: CNN

Trong bảng xếp hạng 50 nhà hàng tốt nhất thế giới trong năm nay (50 Best), Tây Ban Nha sở hữu tới 6 nhà hàng được vinh danh. Sau đó là Italia (5 nhà hàng) và Pháp (4 nhà hàng).

Từ lâu, Tây Ban Nha đã được biết đến là có nền ẩm thực sâu sắc, phong phú và lịch sử lâu đời hàng chục năm với danh hiệu "nhiều nhà hàng ngon nhất thế giới". Nhà hàng nổi tiếng El Bulli, một trong những nhà hàng lớn và nổi tiếng nhất thế giới.

Dưới sự quản lý tài ba của đầu bếp Adria, nhà hàng elBulli đã đạt được danh hiệu 3 sao Michelin danh giá và từng giành được vị trí số 1 thế giới với kỷ lục 5 lần được ghi nhận. Ông Ferran Adria, được biết đến là người tiên phong về ẩm thực phân tử. Đây là một phương pháp nấu ăn hiện đại, theo đó, người đầu bếp sẽ dựa trên đặc trưng biến đổi lý - hóa của từng nguyên liệu - tác động vào cấu trúc nguyên liệu bằng các kỹ thuật chuyên nghiệp với mục đích tạo ra những món ăn độc đáo, tinh tế và mang giá trị dinh dưỡng cao.

Quá trình đào tạo và tầm ảnh hưởng của Adrià đã vượt ra ngoài biên giới Tây Ban Nha.

Trong năm nay, một số đầu bếp tại các nhà hàng Tây Ban Nha đã vinh dự nhận được giải thưởng, trong đó các nhà hàng ở Tây Ban Nha đã xếp vị trí thứ 2, 3 và 4 trong top 50.

Dưới đây là 6 nhà hàng ở Tây Ban Nha được xếp hạng trong số 50 nhà hàng hàng đầu thế giới.

Nhà hàng Disfrutar tại Barcelona

(Xếp thứ 2 trong số 50 nhà hàng tốt nhất thế giới ở Châu Âu)

Nhà hàng Disfrutar, có nghĩa là "thưởng thức", dưới sự điều hành bởi 3 đầu bếp là Mateu Casañas, Oriol Castro và Eduard Xatruch từng được đào tạo tại El Bulli trước đây.

Ba đầu bếp ở đây giống như ba người lính ngự lâm vậy. Sự kết hợp hoàn hảo thường mang đến những món ăn ngon cho du khách".

Thực đơn món ăn mang đến "bản sắc Địa Trung Hải rõ rệt" hiện có giá khởi điểm là 255 euro (khoảng 270 USD), không bao gồm đồ uống. Có sẵn hai thực đơn nên nếm thử – một thực đơn bao gồm món ăn cổ điển của nhà hàng – chẳng hạn như món pesto nhiều tầng với quả hồ trăn, lươn – và thực đơn "lễ hội" bao gồm các món ăn được chế biến theo mùa. Nhà hàng Disfrutar đã nhận hai sao Michelin.

Nhà hàng DiverXO ở Madrid

(Xếp thứ 3 trong số 50 nhà hàng tốt nhất thế giới)

"DiverXO mang đến hành trình trải nghiệm xuyên biên giới. Nhà hàng có thực đơn nổi bật với món "lợn bay" có giá 365 euro (khoảng 390 USD), không bao gồm đồ uống.

Thực đơn nhà hàng lấy cảm hứng từ thế hệ trước. Những chú lợn bay được bố trí khắp nhà hàng. Nhà hàng DiverXO đã nhận 3 sao Michelin, trong đó phục vụ cả những món ăn nổi tiếng của châu Á như tôm hùm Galicia "thức dậy trên bãi biển ở Goa".

Nhà hàng Asador Etxebarri ở Atxondo

(Xếp thứ 4 trong 50 nhà hàng tốt nhất thế giới )

Nấu với lửa là đặc sản tại nhà hàng Etxebarri. Nhà hàng nằm trong một tòa nhà bằng đá và gỗ mộc ở chân đồi xứ Basque của Tây Ban Nha. Thực đơn nên nếm thử bao gồm nhiều món có các nguyên liệu nướng như chorizo và cá cơm muối.

Quốc gia nào sở hữu nhiều nhà hàng tốt nhất thế giới năm 2023? - Ảnh 2.

Nhà hàng Asador Etxebarri đưa món nướng lên một tầm cao mới. Ảnh: CNN

Ẩm thực của Etxebarri do Đầu bếp Bittor Arginzoniz đảm nhiệm sẽ "tập trung vào các món nướng chất lượng hàng đầu sử dụng các loại gỗ khác nhau (sồi holm, chồi nho, gỗ sồi lâu năm...). Đồ dùng cũng do đầu bếp tự sáng chế để kiểm soát quá trình nấu ăn. Nhà hàng Etxebarri đã nhận một sao Michelin.

Nhà hàng Quique Dacosta ở Dénia

(Vị trí thứ 20 trong số 50 nhà hàng tốt nhất thế giới)

Đầu bếp Quique Dacosta chế biến các món ăn giống như những tác phẩm nghệ thuật. Thực đơn mới nhất là "For the Love of Art "(Vì tình yêu nghệ thuật), bao gồm món ăn địa phương, hải sản, món truyền thống và món 'vẻ đẹp ngọt ngào'.

Quốc gia nào sở hữu nhiều nhà hàng tốt nhất thế giới năm 2023? - Ảnh 3.

Nghệ tây và nghêu lạnh fideuá là một trong những món ăn trong thực đơn nên nếm thử của Quique Dacosta. Ảnh: CNN

Trong số các món ăn có món fideuà (tương tự như một món mì từ Valencia) với nghệ tây, nghêu và trứng cá ngâm nước muối. Thực đơn khởi điểm từ 275 euro mỗi người (khoảng 295 USD), không bao gồm đồ uống.

Nhà hàng Elkano ở Getaria

(Vị trí thứ 22 trong số 50 nhà hàng tốt nhất thế giới)

Mở cửa vào năm 1964, nhà hàng Elkano ở thị trấn ven biển Getaria bắt đầu với món cá nướng nguyên con.

Quốc gia nào sở hữu nhiều nhà hàng tốt nhất thế giới năm 2023? - Ảnh 4.

Elkano chuyên về hải sản địa phương và là một trong những điểm đến quen thuộc với ẩm thực nấu ăn bằng củi". Ảnh: CNN

Theo 50 Best, nhà hàng đã đặt ra các tiêu chuẩn mới về các món nướng. Dưới sự quản lý là Aitor Arregui, nhà hàng lần đầu tiên giành được sao Michelin vào năm 2014.

Là một trong những nhà hàng nấu ăn bằng củi, việc kiểm soát toàn bộ quá trình nướng cũng như việc lựa chọn nguyên liệu là "điều bắt buộc".

Bên cạnh đó, Elkano cũng chú trọng đến hải sản tươi ngon nhất theo mùa, đặc biệt tập trung vào các sản phẩm địa phương và bền vững. Nhà hàng cũng phục vụ ăn uống theo kiểu gọi món hay thực đơn nhiều món, giá cố định với giá 200 euro (khoảng 215 USD) không bao gồm đồ uống.

Nhà hàng Mugaritz tại San Sebastian

(Xếp thứ 31 trong số 50 nhà hàng tốt nhất thế giới)

Chủ nhà hàng là đầu bếp Andoni Luis Aduriz đang kỷ niệm 25 năm thành lập nhà hàng Mugaritz ở Xứ Basque của Tây Ban Nha.

Quốc gia nào sở hữu nhiều nhà hàng tốt nhất thế giới năm 2023? - Ảnh 5.

Món ăn này trong thực đơn nếm thử của Mugaritz có tên là "Technique: beef contrasts" . Ảnh: CNN

Hàng năm, nhà hàng Mugaritz đóng cửa 4 tháng mỗi năm để tìm kiếm cảm hứng nhằm mang lại trải nghiệm mới cho thực khách.

Thực đơn nếm thử có giá 253 euro (khoảng 270 USD), không bao gồm đồ uống./.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày