"Quét sạch" mỡ nội tạng nhờ 5 thực phẩm hàng đầu được các bác sĩ Nhật lựa chọn, xếp thứ nhất là loại rau quen nhưng người Việt ít ăn

Phạm Trang, Theo Tổ quốc 21:03 20/11/2023
Chia sẻ

27 bác sĩ Nhật Bản đã bình chọn ra các loại thực phẩm hàng đầu giúp loại bỏ mỡ nội tạng, bảo vệ sức khoẻ.

Kudo Takafumi, bác sĩ giảm cân nổi tiếng người Nhật Bản cho biết, mỡ nội tạng tăng cao có thể thúc đẩy tiết ra hormone TNF-a, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, xơ cứng động mạch và các bệnh nguy hiểm khác.

Dù vậy, mỡ nội tạng vẫn có thể bị quét sạch thông qua việc thay đổi chế độ ăn uống. 27 bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng đưa ra một bảng xếp hạng về 5 loại thực phẩm lành mạnh có thể loại bỏ mỡ nội tạng nên tiêu thụ hàng ngày.

1. Rong biển

Quét sạch mỡ nội tạng nhờ 5 thực phẩm hàng đầu được các bác sĩ Nhật lựa chọn, xếp thứ nhất là loại rau quen nhưng người Việt ít ăn - Ảnh 1.

Rong biển rất giàu chất xơ giúp vi khuẩn probiotic trong ruột sản sinh và phát triển, từ đó tạo ra các axit béo chuỗi ngắn, ức chế sự hấp thụ chất béo và cuối cùng là kích hoạt quá trình trao đổi chất của cơ thể, "tiêu diệt" mỡ nội tạng hiệu quả.

Cùng với đó, các bác sĩ cho rằng, nếu muốn loại bỏ mỡ nội tạng, nguyên tắc đầu tiên là lựa chọn sử dụng những thực phẩm ít calo. Rong biển là một trong những thực phẩm chứa ít calo, chỉ khoảng 16 calo/100g.

2. Đại mạch

Đại mạch chứa nhiều beta-glucan - một loại chất xơ hòa tan tạo thành gel khi kết hợp với chất lỏng. Beta-glucan có tác dụng giúp giảm cholesterol và cải thiện kiểm soát đường huyết hiệu quả. Đồng thời, lượng chất xơ cao trong đại mạch cũng làm tăng cảm giác no và ngăn ngừa béo phì.

Cùng với đó, đại mạch cũng rất carbohydrate giúp cơ thể dự trữ và cung cấp năng lượng hiệu quả để duy trì chức năng não, điều hoà quá trình chuyển hoá chất béo và tăng cường chức năng đường tiêu hoá.

3. Natto

Quét sạch mỡ nội tạng nhờ 5 thực phẩm hàng đầu được các bác sĩ Nhật lựa chọn, xếp thứ nhất là loại rau quen nhưng người Việt ít ăn - Ảnh 2.

Natto (đậu nành lên men) là món ăn giàu với hàm lượng cao dưỡng chất protein, canxi, magie, vitamin, folate, choline, omega... tốt cho hệ tiêu hóa, tim mạch. Không chỉ vậy, natto chứa một lượng lớn men vi sinh và chất xơ có tác dụng giải phóng năng lượng và các chất béo xấu trong cơ thể, tránh tích tụ mỡ thừa.

Không chỉ natto, các sản phẩm khác từ đậu nành cũng chứa hàm lượng lớn β-conglycinin giúp giảm mỡ nội tạng. Chính vì vậy, nên ăn ít nhất một món làm từ đậu nành mỗi ngày.

4. Trà xanh

Trà xanh chứa lượng lớn tannin có tác dụng cải thiện quá trình chuyển hóa chất béo, giảm béo xấu có trong cơ thể. Đồng thời caffeine trong trà xanh còn có tác dụng đốt cháy mỡ nên có tác dụng giảm mỡ nội tạng rất tốt.

Shimano Yumi còn cho biết, trong trà xanh có chứa tannin có tác dụng cải thiện quá trình chuyển hóa chất béo và giảm béo, đồng thời caffeine trong trà xanh còn có tác dụng đốt cháy mỡ nên có tác dụng giảm mỡ nội tạng rất tốt.

5. Cá thu, cá mòi

Quét sạch mỡ nội tạng nhờ 5 thực phẩm hàng đầu được các bác sĩ Nhật lựa chọn, xếp thứ nhất là loại rau quen nhưng người Việt ít ăn - Ảnh 3.

Đây là những loại cái chứa hàm lượng lớn chất béo chất lượng cao có thể hạn chế việc hình thành chất béo trung tính bên trong cơ thể, giúp máu lưu thông thuận lợi. 

Chuyên gia dinh dưỡng Katamura Yumi cũng cho biết, cá mòi rất giàu EPA và DHA, có thể giúp ức chế sự gia tăng cholesterol trong cơ thể. Cùng với đó, dù một con cá thu có 190 calo nhưng hầu như không chứa carbohydrate và cũng là thực phẩm tốt để giảm mỡ nội tạng.

Ngoài ra, các bác sĩ còn chi ra 2 cách để kiểm soát sự tích tụ của mỡ nội tạng

1. Kiểm soát tinh bột và đồ ngọt tiêu thụ

Nguyên nhân béo phì cũng như mỡ nội tạng thường do ăn quá nhiều tinh bột. Vì các loại bánh ngọt và đồ ăn nhẹ dù có kích thước nhỏ nhưng lại chứa nhiều calo. Khi lượng tinh bột và calo này không được tiêu thụ sẽ chuyển hóa thành chất béo tích tụ trong cơ thể, gây ra mỡ nội tạng.

2. Kiểm soát lượng chất béo nạp vào

Lượng chất béo nạp cơ thể vào sẽ trực tiếp đi vào máu và cung cấp lượng calo lớn. Việc hấp thụ quá nhiều chất béo, đặc biệt là axit béo chuyển hóa sẽ gây hại cho sức khỏe và là nguyên nhân gây tích tụ mỡ nội tạng.

Ngoài ra, với những loại thực phẩm qua quá trình chiên rán có thể sản sinh nhiều chất gây hại cho sức khỏe, Chúng không chỉ cung cấp lượng mỡ lớn mà còn sản sinh ra các gốc tự do, thúc đẩy quá trình oxy hóa và tăng nguy cơ gây ung thư cũng như những bệnh mãn tính khác.

Nguồn: edh.tw

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày