Quên ông già Noel đi, người dân vùng đất này đón Giáng Sinh bằng tượng... người đi cầu

Vũ Huế, Theo Helino 00:35 24/12/2018

Thế giới đón Giáng Sinh bằng ông già Noel, người tuyết, cây thông... Còn người Catalonia, họ có hàng "độc" hơn nhiều.

Catalonia là một cộng đồng tự trị của Tây Ban Nha, nằm ở miền đông bắc bán đảo Iberia. Nó bao gồm bốn tỉnh: Barcelona, Girona, Lleida và Tarragona. Và trong khi ai nấy đều cho việc "đi WC" là một hành động khiếm nhã, thì người Catalan rất cuồng đúc tượng "người đại tiện" - hay người đi cầu - để cầu may và cầu an.

Quên ông già Noel đi, người dân vùng đất này đón Giáng Sinh bằng tượng... người đi cầu - Ảnh 1.

Các kiểu tượng "người đại tiện" đủ kích cỡ

Một thế giới mà ai cũng là "người phóng uế"

Nếu đến Catalonia vào tháng 12, bạn sẽ thấy la liệt các bức tượng với đủ mọi kích cỡ, mô tả chính xác hành động... đại tiện của con người. Tạo hình của chúng thì cũng đủ loại, từ các nhân vật chính trị, tổng thống các nước, cho đến những anh hùng của Marvel hay DC như Spiderman, Batman, Ironman... Tất cả đều có thể trở thành "người đi cầu".

Trong ngôn ngữ Catalan, "người đi cầu" được gọi là "caganer". Giữa khung cảnh Giáng sinh linh thiêng, an lành, chúng chễm chệ chiếm một góc quan trọng không kém gì tượng Chúa Hài đồng hay Đức mẹ Maria.

Quên ông già Noel đi, người dân vùng đất này đón Giáng Sinh bằng tượng... người đi cầu - Ảnh 2.

Không ai rõ truyền thống đúc tượng "người đại tiện" ở Catalonia bắt đầu từ lúc nào, nhưng chắc chắn nó trở nên phổ biến kể từ cuối thế kỷ 17, đầu 18. Đây là khoảng thời gian mà chủ nghĩa hiện thực bắt đầu chuyển thành cực đoan và ngập tràn các ngả. Từ nhà văn đến họa sĩ, điêu khắc gia đều nỗ lực miêu tả cuộc sống đời thường sao cho thực nhất.

Riêng tại Catalonia thì còn thật đến mức tạc luôn cả... cục phân dưới chân "người đại tiện" nữa.

"Đút ăn" cho Caga Tió từ mùng 8/12, để đến 24 lôi ra đánh sấp mặt để bắt... đi cầu

Xin đừng vội kinh hãi! Caga Tió ở đây chỉ là một khúc gỗ mà thôi, nhưng được vẽ mặt người và cắm que làm chân, nhìn rất đáng yêu.

Quên ông già Noel đi, người dân vùng đất này đón Giáng Sinh bằng tượng... người đi cầu - Ảnh 3.

Tất nhiên là một khúc gỗ thì không thể biết ăn, nên việc đút cho chúng ăn cũng chỉ như chơi với búp bê. Ngoài được "bồi dưỡng", Caga Tió còn được ủ ấm bằng chăn nữa.

Khi ngày 24/12 đến, đám nhóc xứ Catalan (danh từ dành cho người dân tại Catalonia) sẽ dắt nhau ra một góc nhà, nhắm mắt khẩn cầu Caga Tió sẽ mang quà Giáng sinh đến cho chúng. Còn các bậc sinh thành thì nhân thể lúc lũ trẻ không chú ý mà giấu kẹo bánh, quà cáp dưới tấm chăn đang trùm lên Caga Tió.

Cầu nguyện xong rồi, lũ trẻ sẽ lôi gậy ra đánh Caga Tió. Chúng vừa quất vừa hát một bài đồng dao truyền thống. Và thần kỳ thay, những "con" Caga Tió ấy sẽ... thải ra quà!

Chỉ như linh vật cầu may mắn, an khang mà thôi

Trong mắt của phần đông thế giới, "đi cầu" chắc chắn không phải là tư thế đáng được đúc tượng. Nhưng người dân xứ Catalonia lại bảo đại tiện là chuyện hết sức bình thường. Nó chẳng có gì là thô tục cả.

Quên ông già Noel đi, người dân vùng đất này đón Giáng Sinh bằng tượng... người đi cầu - Ảnh 5.
Quên ông già Noel đi, người dân vùng đất này đón Giáng Sinh bằng tượng... người đi cầu - Ảnh 6.
Quên ông già Noel đi, người dân vùng đất này đón Giáng Sinh bằng tượng... người đi cầu - Ảnh 7.

Trên khắp Catalonia, tượng "người đi cầu" được sử dụng như linh vật cầu may. Đến cả các chính trị gia còn tận dụng chúng làm phương tiện lôi kéo sự chú ý của công chúng.

Thú vị là từ Catalonia, "người đại tiện" đang dần tấn công ra thị trường quốc tế. Chúng đã "chiếm lĩnh" được vài vùng lân cận, ví dụ như một số khu vực của Bồ Đào Nha và Naples của Ý. Tại các đất nước ở xa hơn như Đức, Mỹ, Nhật Bản... cũng có đặt hàng "người đại tiện" của Catalonia.

Thú vị hơn nữa là cái ý nghĩa đằng sau "người đại tiện": Thông điệp về sự bình đẳng. Nó gợi chúng ta nhớ đến câu "Hơn nhau tấm áo manh quần/ Cởi ra mình trần ai cũng như ai". Chỉ có điều, cái "cởi ra" của Catalonia hơi bị... quá lố. Nhưng biết đâu, cái quá lố ấy lại chẳng chinh phục toàn cầu!

Tham khảo: BBC

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Rapper thủ lĩnh G5R bất ngờ lội ngược dòng công phá HOT14 Weekly, tranh ngôi quán quân cực gắt với Nal, Độ Mixi, Sơn Tùng M-TP

    Màn lội ngược dòng của Jombie - thủ lĩnh nhóm Underground miền Tây G5R đang khiến cho BXH HOT14 náo loạn.
  • Đọc thêm