Quên mật khẩu thẻ ATM, làm cách nào lấy lại?

Bằng Lăng/VTC News, Theo VTC News 09:54 26/09/2023

Trường hợp quên mật khẩu thẻ ATM, người dùng cần mang theo chứng minh thư hoặc căn cước công dân tới điểm giao dịch của ngân hàng để yêu cầu cấp lại.

Thẻ ATM không còn xa lạ với người tiêu dùng. Giờ đây, hầu như ai cũng sở hữu một tài khoản ngân hàng. Khi dùng thẻ ATM để rút tiền mặt hay thanh toán qua máy POS, bắt buộc khách hàng phải có mật khẩu.

Mật khẩu ATM hay còn gọi mã PIN là mã số bảo mật, giúp bảo vệ tài khoản của khách hàng. Tuy nhiên, nhiều trường hợp khách hàng bị quên mật khẩu ATM. Tình trạng này thường xảy ra với những tài khoản ít khi sử dụng. Nguyên nhân dẫn đến quên mật khẩu thường do 2 yếu tố: chủ quan của khách hàng và khách quan từ bên ngoài.

Quên mật khẩu : Trường hợp này xảy ra nhiều nhất do khách hàng lâu ngày không sử dụng hoặc mới đổi mật khẩu.

Bị hack mật khẩu : Việc bị hack mật khẩu tại cây ATM không còn hiếm. Hacker có nhiều thủ đoạn tinh vi như như đặt camera tại máy ATM, đặt file ghi âm sau đó định danh lại số mật khẩu khách hàng đã thao tác...Vì lý do này nên khách hàng không thể nhập được mật khẩu.

Nhập sai mã pin quá số lần quy định : Các ngân hàng đều quy định và giới hạn số lần nhập mã pin sai. Nếu nhập sai mã pin 3 lần (hoặc 5 lần) thẻ sẽ bị khóa và không được sử dụng nữa.

Quên mật khẩu thẻ ATM, làm cách nào lấy lại? - Ảnh 1.

Quên mật khẩu thẻ ATM hoàn toàn có thể được cấp lại. (Ảnh minh họa)

Quên mật khẩu thẻ ATM, làm cách nào lấy lại?

Để được cấp lại mật khẩu thẻ ATM, khách hàng cần thực hiện đầy đủ các bước sau:

Trước hết, khách hàng cần mang chứng minh thư hoặc căn cước công dân tới điểm giao dịch của ngân hàng để yêu cầu cấp lại mật khẩu ATM.

Sau đó, nhân viên ngân hàng sẽ phát cho bạn tờ phiếu xin cấp lại mật khẩu thẻ ATM. Khách hàng cần điền đầy đủ các thông tin trong phiếu yêu cầu.Giao dịch viên sẽ xác minh thông tin và chấp nhận yêu cầu cấp lại mật khẩu.

Quá trình cấp lại mật khẩu thẻ ATM không nhanh như quá trình cấp mật khẩu các dịch vụ internet banking.

Việc cấp lại mã PIN ATM thường do trung tâm thẻ của ngân hàng thực hiện và mã hóa thông tin thẻ nên quá trình cấp lại thẻ có thể mất khoảng 5 - 7 ngày làm việc.

Sau khi nhận mật khẩu mới, khách hàng phải thao tác đổi lại mật khẩu mới.

Mức phí cấp lại mật khẩu ATM phụ thuộc vào từng ngân hàng. Mức phí này có thể dao động 10.000 - 30.000 đồng là phổ biến nhất.

 Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày