Quên khách sạn đi! Ryokan mới là chân ái khi du khách đến Nhật với một loạt lợi ích "độc quyền"

Thạch Anh, Theo Trí Thức Trẻ 14:29 22/06/2022

Ngày càng nhiều du khách đến Nhật chọn ryokan (lữ quán) làm nơi trú chân thay vì các khách sạn thông thường.

Nhật Bản là một đất nước thu hút số đông khách du lịch, đặc biệt là từ trước khi đại dịch nổ ra. Gần đây, quốc gia này cũng đã mở cửa lại với du khách và hy vọng ngành này sẽ bùng nổ trở lại.

Trước bối cảnh đó, nhiều người lo ngại rằng các khách sạn thông thường có thể đã kín chỗ vào mùa cao điểm. Tuy nhiên, khách sạn không phải hình thức lưu trú duy nhất được biết đến ở Nhật. Xứ sở mặt trời mọc còn nổi tiếng với các ryokan - hay lữ quán theo kiểu truyền thống với nhiều đặc quyền và trải nghiệm mà những khách sạn hiện đại không có.

Quên khách sạn đi! Ryokan mới là chân ái khi du khách đến Nhật với một loạt lợi ích độc quyền - Ảnh 1.

Ryokan, dịch theo Hán tự Nhật nghĩa là lữ quán, là một loại nhà trọ truyền thống kiểu Nhật có thể tìm thấy ở khắp đất nước này, đặc biệt là gần các khu nghỉ có suối nước nóng.

Ryokan không đơn giản chỉ là một nơi để nghỉ chân và ngủ lại qua đêm. Tại đây, du khách được trải nghiệm không gian văn hóa và sự hiếu khách của người Nhật cùng lối sống truyền thống của họ. Nội thất của một ryokan mang đậm bản sắc với các vật dụng như chiếu tatami, đệm futon.

Đặc biệt được mong chờ nhất là các phòng tắm kiểu truyền thống với không gian rộng rãi và ẩm thực địa phương được phục vụ ngay tại phòng. Ngoài ra, du khách cũng có cơ hội được mặc các trang phục cổ điển của Nhật và được phục vụ khá tận tình.

Quên khách sạn đi! Ryokan mới là chân ái khi du khách đến Nhật với một loạt lợi ích độc quyền - Ảnh 2.

Một đặc điểm nổi bật là các ryokan luôn mang không gian nội thất truyền thống.

Giống như khách sạn, các ryokan cũng cung cấp mức giá đa dạng cho khách lựa chọn, với quy mô có thể từ nhà nghỉ gia đình với chỉ vài phòng cho tới những cơ sở rất lớn với hàng trăm phòng lớn nhỏ.

Trang tin Sora News 24 của Nhật đã thu thập ý kiến của du khách tại Nhật và người Nhật về câu hỏi "Khách sạn hay lữ quán?". Câu trả lời của họ sẽ cung cấp nhiều góc nhìn thú vị về hình thức lưu trú độc đáo này.

Quên khách sạn đi! Ryokan mới là chân ái khi du khách đến Nhật với một loạt lợi ích độc quyền - Ảnh 3.
Quên khách sạn đi! Ryokan mới là chân ái khi du khách đến Nhật với một loạt lợi ích độc quyền - Ảnh 4.

Theo người dùng gonta-99, ryokan là nơi được ưa thích hơn vì đồ ăn ngon và trải nghiệm tắm onsen hoặc sento. Ngoài ra, phòng ngủ của chúng cũng rất thoải mái khi khách có thể tha hồ "lăn lê" trên những chiếc chiếu tatami và đệm futon, không giống như ở khách sạn. Nếu muốn tận hưởng quá trình lưu trú và thăm thú địa phương, ryokan là nơi nên ở.

Quên khách sạn đi! Ryokan mới là chân ái khi du khách đến Nhật với một loạt lợi ích độc quyền - Ảnh 5.

Tất nhiên, lợi ích của các khách sạn là sự tự do khi khách lưu trú có thể đến và rời đi tùy thích mà không phụ thuộc thời gian ăn cố định như ryokan, cũng như không phải mọi người đều muốn nằm trên sàn nhà.

Người dùng có nickname hyakkinman cho biết: "Ryokan. Tại một ryokan, có rất nhiều cơ hội để trò chuyện với chủ nhà, nhân viên và những khách khác. Các phòng tắm lớn cũng là một điểm cộng to đùng. Còn nữa, sau khi ăn tối trong phòng, tôi rất thích khi có người đến dọn dẹp bát đĩa và sắp đệm cho mình".

Quên khách sạn đi! Ryokan mới là chân ái khi du khách đến Nhật với một loạt lợi ích độc quyền - Ảnh 6.
Quên khách sạn đi! Ryokan mới là chân ái khi du khách đến Nhật với một loạt lợi ích độc quyền - Ảnh 7.

Hẳn nhiên những người thích sự ấm cúng và giao tiếp cùng người dân bản địa sẽ thích hình thức này vì nó có sự gần gũi hơn nhiều so với khách sạn.

Theo người dùng yuyuyunn, giờ đây ngày càng có nhiều người chọn nơi lưu trú dựa vào điểm đến. Nếu tới một nơi có suối nước nóng onsen, họ sẽ chọn ryokan; và ngược lại đối với khách sạn thông thường.

Quên khách sạn đi! Ryokan mới là chân ái khi du khách đến Nhật với một loạt lợi ích độc quyền - Ảnh 8.

Đối với nhiều người Nhật hoặc người nước ngoài đã sinh sống một thời gian tại đây, việc đi du lịch dần gần với khái niệm "đi trốn" hơn là tới một nơi cụ thể. Họ muốn rời khỏi nhà và công việc hàng ngày để tới nghỉ tại một lữ quán sang chảnh nào đó để tận hưởng sự bình yên. Bản thân việc ở trong một ngôi nhà truyền thống, gần gũi nhưng có ai đó dọn dẹp, nấu ăn và rửa bát thay đã là một đặc quyền lớn.

Quên khách sạn đi! Ryokan mới là chân ái khi du khách đến Nhật với một loạt lợi ích độc quyền - Ảnh 9.

Tất nhiên, việc lựa chọn loại hình lưu trú khi đến Nhật cũng phụ thuộc nhiều vào ngân sách của bạn. Trong khi khách sạn có đủ mọi loại hình dịch vụ "thượng vàng hạ cám", từ bình dân cho đến cao cấp hay cực kỳ sang chảnh, ryokan cũng không thiếu lựa chọn cho đủ đối tượng du khách.

Tuy vậy, theo trang Sora News 24, để có một trải nghiệm trọn vẹn khi đến Nhật, ít nhất một đêm nghỉ tại ryokan sẽ là lựa chọn sáng suốt. Bằng cách này, bạn sẽ được đắm mình trong một không gian văn hóa đậm chất Nhật Bản nhất có thể.

Nguồn: Sora News 24

https://afamily.vn/quen-khach-san-di-ryokan-moi-la-chan-ai-khi-du-khach-den-nhat-voi-mot-loat-loi-ich-doc-quyen-20220621193957427.chn

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm