Quên công thức khi làm bài kiểm tra, nam sinh chém bừa 3 dòng, nội dung thì đúng nhưng lại khiến giáo viên giận run

Vân Trang, Theo Trí Thức Trẻ 08:16 05/01/2021

Bí quá không làm được bài, nam sinh này đã đánh liều ghi vài dòng thay thế.

Những bài kiểm tra thời đi học luôn là nỗi ám ảnh với học sinh. Hàng loạt những giờ kiểm tra diễn ra trong suốt năm học như bài 15 phút, bài một tiết, bài thi học kỳ... làm cho dân tình stress tột độ.

Nhất là đối với những môn thuộc khối tự nhiên như Toán - Lý - Hóa... Bởi nếu Văn học có thể "chém gió", Tiếng Anh khoanh bừa với xác suất 1/4 bài trắc nghiệm thì những bộ môn tự nhiên rất cần học sinh phải nắm thật kĩ bản chất.

Câu chuyện dở khóc dở cười của nam sinh khi kiểm tra môn Lý dưới đây là ví dụ. Khi kiểm tra đến quy tắc nắm bàn tay phải để xác định chiều dòng điện từ, nam sinh không nhớ ra lý thuyết thế nào nên đã tự sáng tạo ra cách làm "trời ơi đất hỡi" khác.

Quên công thức khi làm bài kiểm tra, nam sinh chém bừa 3 dòng, nội dung thì đúng nhưng lại khiến giáo viên giận run - Ảnh 1.

Quy tắc bàn tay phải "trời ơi đất hỡi" (Ảnh: Trường Người Ta)

Cụ thể, nam sinh này viết 3 dòng sau:

"Bước 1: Xòe bàn tay phải

Bước 2: Nắm bàn tay phải

Bước 3: Đã nắm được tay phải".

Nội dung quy tắc bàn tay phải là cần dùng đến tay phải. Nhưng dĩ nhiên với cách làm chỉ mở - nắm bàn tay này thì chẳng thể nào xác định được chiều của dòng điện. Có lẽ cậu bạn này chỉ nhớ mang máng là phải dùng đến bàn tay phải, còn cách dùng thế nào thì quên mất tiêu luôn rồi.

Thực tế quy tắc bàn tay phải được dùng phổ biến trong Toán học và Vật lý cho việc nhận biết các quy ước ký hiệu véc-tơ 3 chiều. Quy tắc bàn tay phải giúp xác định chiều dòng điện cảm ứng trong một dây dẫn chuyển động trong một từ trường.

Cách sử dụng như sau: Nắm bàn tay phải rồi đặt sao cho 4 ngón tay hướng theo đường sức từ trong lòng ống dây thì ngón cái choãi ra chỉ chiều của chiều dòng điện chạy qua các vòng dây.

Quên công thức khi làm bài kiểm tra, nam sinh chém bừa 3 dòng, nội dung thì đúng nhưng lại khiến giáo viên giận run - Ảnh 2.

Cách dùng nguyên tắc bàn tay phải (Ảnh: Internet)

Còn trong Toán học, quy tắc bàn tay phải được sử dụng nhiều trong việc xác định hướng cảm sinh của đường cong biên khi áp dụng định lý Stokes. "Nắm bàn tay phải rồi đặt sao cho ngón choãi ra chỉ theo chiều của véc-tơ pháp tuyến. Thế thì 4 ngón tay còn lại sẽ cho ta định hướng cảm sinh của đường cong biên".

Nghe lý thuyết khá rắc rối nhưng hầu hết học trò cấp 3 nào cũng có thể áp dụng rất dễ dàng, khi chỉ cần... chìa bàn tay ra. Giáo viên khi nhìn bài tập này đã đặt luôn dấu hỏi chấm to đùng. Chắc hẳn cô cũng không ngờ học trò lại có cách làm ngoài sức tưởng tượng như vậy.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Con trai đậu trường Y, mẹ tạp vụ vay tiền công ty để nhập học nhưng bị từ chối thẳng thừng

    Cậu bé mồ côi cha, chỉ có thể nương dựa vào người mẹ làm tạp vụ cho một tập đoàn. Số tiền 14 triệu mà người mẹ vay, chị định để làm thủ tục nhập học cho con trai có cơ hội trở thành bác sĩ...
  • Đọc thêm