Quen biết qua mạng và kết hôn sau 6 tháng, rốt cuộc nữ nhạc công đàn nhị đã "đánh cắp" trái tim của tỷ phú giàu nhất nhì Trung Quốc như thế nào?

Yu, Theo Trí Thức Trẻ 02:31 14/05/2020

Vốn là người khá cứng nhắc, nhưng chủ tịch Tencent lại bị sự hài hước của một cô gái đánh gục chỉ sau một vài câu trò chuyện trên mạng.

Mã Hóa Đằng (còn gọi là Pony Ma) sinh vào tháng 10/1971, là người gốc Triều Châu, tỉnh Quảng Đông nhưng lúc nhỏ sống tại tỉnh Hải Nam. Năm 13 tuổi ông và gia đình chuyển đến thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông. Sau khi tốt nghiệp Đại học Thâm Quyến, ông làm việc tại công ty China Motion trong 5 năm với vị trí kỹ sư IT.

Quen biết qua mạng và kết hôn sau 6 tháng, rốt cuộc nữ nhạc công đàn nhị đã đánh cắp trái tim của tỷ phú giàu nhất nhì Trung Quốc như thế nào? - Ảnh 1.

Mã Hóa Đằng.

Năm 1998, Mã Hóa Đằng và Trương Chí Đông đồng sáng lập Tencent Holdings Limited. Đến hiện tại, Mã Hóa Đằng đã đưa Tencent trở thành công ty có giá trị nhất Châu Á, là một trong những tập đoàn lớn nhất thế giới. Theo số liệu mới nhất của Forbes, Mã Hóa Đằng là tỷ phú giàu thứ 2 ở Trung Quốc sau Jack Ma (Mã Vân).

QQ Chat là một trong những sản phẩm hàng đầu của Tencent. Mã Hóa Đằng rất xem trọng trải nghiệm của người dùng, chính vì thế ngay cả khi đã trở thành chủ tịch và CEO của Tencent, ông vẫn dành một giờ mỗi ngày để sử dụng các sản phẩm của công ty, nhất là với QQ Chat.

Tuy nhiên, do thời gian sử dụng Internet khá nhiều, Mã Hóa Đằng thường không thích giao tiếp và cũng không giỏi giao tiếp trực tiếp với người xung quanh. Khi còn đi học, mối tình thanh mai trúc mã của ông vì nhiều lý do mà không thể bên nhau nữa. Đến khi đi làm, ông lại dành quá nhiều thời gian để làm việc. Do đó, nhiều đồng nghiệp ở Tencent luôn lo lắng Mã Hóa Đằng không thể tìm được đối tượng kết hôn. Chính bản thân ông cũng không ngờ mình sẽ tìm được nửa kia thông qua QQ Chat.

Một ngày tháng 5/2004, trong một buổi ra mắt và dùng thử QQ Chat trước khi đưa vào hoạt động ở thị trường Hồng Kông, lúc giới thiệu cách sử dụng QQ Chat, Mã Hóa Đằng đã tạo một tài khoản riêng cho mình. Ban đầu ông không định sử dụng tài khoản này để liên hệ với bên ngoài nhưng vì có nhiều người muốn thêm tài khoản của ông vào danh bạ nên ông đã quyết định công khai tài khoản cá nhân. Chính vì quyết định này, Mã Hóa Đằng đã gặp người phụ nữ định mệnh của mình.

Sau đó, có một cô gái lạ mặt đã hỏi ông: "Anh là ai?".

Mã Hóa Đằng trả lời đầy ẩn ý: "Tôi là cha đẻ của chim cánh cụt". (Biểu tượng của Tencent là một chú cánh cụt).

Cô gái bất ngờ đáp lại: "Vậy thì tôi chính là mẹ ruột của chim cánh cụt rồi". Câu nói khiến Mã Hóa Đằng càng ấn tượng hơn với đối phương dù chưa một lần gặp mặt. Ông là vốn là kiểu người khá cứng nhắc, lại bị sự hài hước của một cô gái đánh gục chỉ sau một vài câu trò chuyện trên mạng.

Cô gái thú vị đấy tên là Vương Đan Đình, một giảng viên đàn nhị của Trường đại học Cáp Nhĩ Tân và cũng là thành viên đàn nhị của hội liên hiệp nhạc công Trung Quốc. Vương Đan Đình lúc đấy đã tổ chức nhiều buổi hòa nhạc độc tấu đàn nhị.

Sau lần trò chuyện đó, Mã Hóa Đằng và Vương Đan Đình đã tương tác với nhau rất nhiều trên hệ thống QQ Chat.

3 tháng sau, Mã Hóa Đằng đến Bắc Kinh công tác và tình cờ, Vương Đan Đình cũng đến nơi này để thăm bạn. Họ hẹn ăn tối cùng nhau tại một nhà hàng phong cách Pháp. Mã Hóa Đằng lịch lãm với dáng người cao 1m8, ông biết rất nhiều thứ nhưng lại thích lắng nghe Vương Đan Đình nói chuyện. Điều này cũng khiến Vương Đan Đình cảm thấy đối phương rất thú vị.

Vương Đan Đình sở hữu gương mặt bầu bĩnh ngọt ngào, vóc dáng cân đối và khí chất cao quý. Mã Hóa Đình đã yêu người đối diện ngay từ lần gặp đầu tiên. Trước cuộc hẹn đó, cả hai đều lo lắng về vấn đề "Kiến quang tử" (ý chỉ sự việc những người bạn quen biết trên mạng đến khi gặp nhau ngoài đời lại phát hiện không giống như trong tưởng tượng, sự khác biệt giữa ảo tưởng và đời thực khiến họ bị sốc). Nhưng thật bất ngờ, họ đều là trai tài gái sắc và hợp nhau đến tận tế bào.

Sau bữa ăn, họ tiếp tục đến một quán cà phê bởi vì Mã Hóa Đằng có hàng vạn câu hỏi dành cho đối phương. Cả hai dần dần mở lòng với nhau.

Sau này, khi nói về người bạn đời Vương Đan Đình, ông đã nói: "Sự uyên bác và hiểu biết mà Đình Đình bộc lộ trong buổi nói chuyện ngày hôm đó đã làm trái tim tôi rung động, cô ấy khiến tôi có cảm giác mình rất kém cỏi, cô ấy đúng là một cô gái tài năng, cao cao tại thượng.

Lúc đó, cô ấy nói với tôi về vấn đề làm sao để thu hút đầu tư cho công ty và chỉ ra 5 điểm, tôi thậm chí còn lấy giấy ra viết lại".

Quen biết qua mạng và kết hôn sau 6 tháng, rốt cuộc nữ nhạc công đàn nhị đã đánh cắp trái tim của tỷ phú giàu nhất nhì Trung Quốc như thế nào? - Ảnh 2.

Trên thực tế, Vương Đan Đình không hề có chút kiến thức kinh doanh nào cả. Trước buổi gặp gỡ cô đã cố tình tìm hiểu những thông tin liên quan trên internet. Dựa vào khả năng ghi nhớ tốt, Vương Đan Đình đã khiến cuộc hẹn đầu tiên trở nên thú vị hơn rất nhiều.

Ngày hôm sau, họ hẹn nhau xem phim và cùng đi ăn kem.

Sau khi trở về nhà, họ vẫn giữ liên lạc qua QQ chat. Ban ngày Vương Đan Đình phải đi làm, chỉ có thể liên lạc với Mã Hóa Đằng vào ban đêm và cuối tuần.

Có một lần, Mã Hóa Đằng có một cuộc họp gấp vào cuối tuần. Đến khi có thời gian lên mạng thì đã thấy tin nhắn Vương Đan Đình để lại trên QQ Chat: "Không thấy tài khoản của anh trực tuyến, biết rõ là anh vẫn bình an nhưng trong lòng em lại rất rối bời. Hiện tại, điều em lo sợ nhất là sẽ có sự xuất hiện của một loại virus có thể phá hủy tất cả máy tính trên thế giới chỉ trong một đêm. Vậy lúc đó em phải làm gì đây?".

Ông hỏi lại đối phương: "Trong những ngày mà máy tính chưa xuất hiện, em đã trải qua như thế nào?".

Vương Đan Đình đáp lời: "Lúc đấy con người viết thư tay và gọi điện thoại đường dài".

Mã Hóa Đằng ngay lập tức nói: "Vậy thì em có thể gọi điện thoại di động cho anh".

Vương Đan Đình e dè: "Em sợ sẽ ảnh hưởng đến công việc của anh".

Sau đoạn nói chuyện này, chỉ 3 tháng yêu đương qua mạng, Mã Hóa Đằng quyết định nói với Vương Đan Đình: "Cuộc đời anh đã xác định rồi, lấy anh nhé!". Từ lúc quen biết qua mạng đến thời điểm bước vào lễ đường thành hôn chỉ vỏn vẹn 6 tháng. Như chúng ta đã biết, vào lúc đó kiểu hôn nhân "chớp nhoáng" như vậy rất hiếm khi xảy ra, nhưng họ đã đi trước thời đại như thế đấy.

Hôn lễ của cha đẻ Tencent được tổ chức tại một khách sạn xa hoa ở Venice, Ý. Ông đã bao trọn khách sạn này, khách mời chỉ gồm người thân, bạn bè thân thiết của cả 2 và một số đồng nghiệp ở Tencent.

Sau đó, họ tổ chức một buổi tiệc mừng khác tại Thâm Quyến với sự tham gia của bố mẹ Mã Hóa Đằng và Vương Đan Đình. Đặc biệt, còn có sự tham gia của 2 hai phó thị trưởng ở Thâm Quyến với vai trò chứng hôn.

Đối với một tập đoàn lớn như Tencent, chuyện tình yêu của những người sáng lập phát triển trên nền tảng một sản phẩm của họ có thể là một sự bùng nổ truyền thông dẫn đến gia tăng số lượng người dùng. Tuy nhiên, Mã Hóa Đằng không muốn sử dụng chuyện cá nhân để quảng bá hình ảnh công ty.

Sau hôn lễ, ông lặng lẽ đưa vợ đến Tam Á hưởng tuần trăng mật. Đó là một tháng thư thái nhất trong đời Mã Hóa Đằng, ông tắt điện thoại và không giải quyết sự vụ công ty.

Quen biết qua mạng và kết hôn sau 6 tháng, rốt cuộc nữ nhạc công đàn nhị đã đánh cắp trái tim của tỷ phú giàu nhất nhì Trung Quốc như thế nào? - Ảnh 3.

Ảnh chụp 2 vợ chồng chủ tịch Tencent ngày xưa.

Nhưng cặp đôi êm ấm nhất cũng sẽ có lúc cãi nhau. Mã Hóa Đằng cho biết, khi thấy biểu cảm tức giận của vợ, ông đã tạo ra biểu tượng cảm xúc đáng yêu trên QQ Chat.

Vương Đan Đình thường nói đùa rằng Mã Hóa Đằng là một nô lệ của cộng đồng mạng Trung Quốc mà bà cũng là một cư dân trong cộng đồng đó, do đó, Mã Hóa Đằng cũng là nô lệ của bà. Chính vì vậy, trên QQ Chat đã xuất hiện một trò chơi buôn bán nô lệ.

Với một người xem trọng trải nghiệm như Mã Hóa Đằng, Vương Đan Đình đại diện cho nhu cầu sử dụng của dân mạng, chính vì vậy ông đã tiếp tục cải thiện QQ Chat để đáp ứng nhu cầu của vợ. Rất nhiều người bận rộn công việc nên không có thời gian bên cạnh vợ con, vì thế, trên QQ Chat đã có thêm nhiều tính năng như mua sắm trực tuyến, nghe nhạc, xem TV, chơi game,...

Khi Mã Hóa Đằng thông báo kết hôn, các nhân viên cấp cao ở Tencent đã cảm thấy rất nhẹ nhõm. Bởi ông có thói quen làm việc xuyên đêm, ông thường giao việc vào ban đêm và các nhân viên liên quan đều phải giải quyết mọi thứ đến tận khuya. Sau khi Mã Hóa Đằng lấp vợ, ông đã từ bỏ thói quen làm việc khuya, hầu như kết thúc công việc không quá 9 giờ tối.

Một thay đổi đáng kể khác là sau khi kết hôn, Mã Hóa Đằng bắt đầu chú ý hơn đến quần áo. Trước đó, nếu không có sự kiện đặc biệt, ông chỉ mặc áo thun và quần jean hoặc quần tây bình thường. Tuy nhiên, với sự hướng dẫn của vợ, ông bắt đầu suy nghĩ đến thời trang hàng hiệu.

Đây cũng là một cặp vợ chồng cổ tích, không bị trò đùa ngày Cá tháng Tư ảnh hưởng. Ngày 1/4/2010, trên MXH Trung Quốc bất ngờ xuất hiện thông tin A Sa và Trịnh Trung Cơ ly hôn và Mã Hóa Đằng là kẻ thứ 3 xen vào cuộc hôn nhân này. Một người chị em tốt của Vương Đan Đình ra mặt khuyên bà nên hỏi chồng rõ ràng về chuyện này nhưng bà đã gạt đi và nói mình quá hiểu rõ về chồng.

Tencent ngày càng lớn mạnh nhưng cũng gặp phải nhiều đối thủ khác. Đối mặt với sự khiêu khích nhiều lần của Qihoo 360, một người không dễ kích động như Mã Hóa Đằng cũng đã nổi giận, đập vỡ một tách trà ở nhà. Vương Đan Đình chỉ im lặng mà dọn dẹp.

Đêm đó, khi tỉnh giấc giữa khuya và không thấy chồng bên cạnh, Vương Đan Đình đã đi tìm và thấy chồng đang ở phòng đọc sách. Lén nhìn chồng qua khe cửa, bà thấy ông đang ngắm nghía một bức ảnh gia đình được chụp từ nhiều năm trước lúc bà vừa sinh con gái. Mã Hóa Đằng cẩn thận cầm bức ảnh và lau sạch bụi dù trên thực tế không có một hạt bụi bám trên nó, bởi Vương Đan Đình luôn dọn dẹp từng ngóc ngách trong nhà mỗi ngày. Ông mỉm cười rồi lại mỉm cười, trong mắt ánh lên sự tự trách.

Quen biết qua mạng và kết hôn sau 6 tháng, rốt cuộc nữ nhạc công đàn nhị đã đánh cắp trái tim của tỷ phú giàu nhất nhì Trung Quốc như thế nào? - Ảnh 4.

Vương Đan Đình.

Chứng kiến cảnh tượng này, Vương Đan Đình rất đau lòng nhưng cũng không muốn làm phiền đối phương, bà muốn lặng lẽ quan sát ông. Sáng hôm sau, Vương Đan Đình nấu cháo ý dĩ cho chồng. Những ngày tiếp theo, họ không đề cập đến những chuyện phiền não đấy nữa.

Ngày 29/10/2010 là sinh nhật của Mã Hóa Đằng và Vương Đan Đình đã tặng chồng một món quà độc đáo. Nhờ mối quan hệ trên internet của mình, bà tìm được tờ Nhật báo Nhân dân số xuất bản ngày 29/10/1971 (là ngày sinh của Mã Hóa Đằng). Sau đó bà nhờ một họa sĩ vẽ lên tờ báo này một con ngựa (thể hiện họ Mã của chồng) rồi đóng khung kính lại. Món quà này ngoài sức tưởng tượng của Mã Hóa Đằng bởi tìm được tờ báo xuất bản 39 năm trước là điều cực kỳ khó khăn.

Hai tháng sau đó, trong lúc "cuộc chiến" giữa Tencent và Qihoo 360 vẫn đang căng thẳng, phía Qihoo 360 cố ý lan truyền tin đồn Mã Hóa Đằng đang ở một ngôi nhà trợ cấp với giá rẻ. Đối với tin đồn này, ông đã không lên tiếng phủ nhận công khai nhưng đã dùng 50 triệu NDT mua một biệt thự hướng biển ở tỉnh Hải Nam tặng cho vợ vì sự ủng hộ của bà trong nhiều năm qua.

Nguồn: Sohu, Sina

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày