AI của Tencent đánh bại cao thủ cờ vây hàng đầu thế giới, cho thấy tham vọng của Trung Quốc trong lĩnh vực này

Kuroe, Theo Trí thức trẻ 18:08 24/01/2018

Chiến thắng này càng trở nên ấn tượng hơn khi AI không đánh bại cao thủ theo luật đấu bình thường, mà là luật chấp 2 quân.

Chiến thắng lịch sử của AI DeepMind với chương trình AlphaGo trước kỳ thủ cờ vây Lee Sedol, có thể coi là một dấu mốc quan trọng trong ngành nghiên cứu trí tuệ nhân tạo. AI đã chiến thắng kỳ thủ mạnh thứ 5 thế giới trong một bộ môn tương đối phức tạp như cờ vây.

Mới đây, Tencent cũng đã công bố về thành tựu của riêng mình trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo nói chung, cũng như bộ môn cờ vây nói riêng, cùng tham vọng của Trung Quốc trong ngành khoa học này. Cụ thể, tuần trước, AI của Tencent là chương trình Fine Art đã đánh bại kỳ thủ 9 đẳng Kha Khiết - hiện đang đứng hạng hai thế giới.

AI của Tencent đánh bại cao thủ cờ vây hàng đầu thế giới, cho thấy tham vọng của Trung Quốc trong lĩnh vực này - Ảnh 1.

CEO của Tencent, ông Mã Hóa Đằng

Chiến thắng của Fine Art được giới cờ vây chú ý bởi nó đã khiến cho mọi người thấy rõ khoảng cách ngày một xa giữa máy tính và con người trong bộ môn cờ vây, cũng như cho thấy sự thu hẹp khoảng cách trong lĩnh vực nghiên cứu trí tuệ nhân tạo giữa Trung Quốc và Mỹ.

Theo kế hoạch đầy tham vọng của chính phủ Trung Quốc, thì họ sẽ dồn toàn lực cho các nhà nghiên cứu để AI của Trung Quốc có thể sánh ngang với Mỹ vào năm 2020, rồi tiến đến vượt qua Mỹ vào năm 2030. Chính vì vậy, các công ty và tập đoàn nghiên cứu AI tại Trung Quốc đều nhận được sự đầu tư rất lớn từ chính phủ. Tencent, vốn là một ông lớn trong nhiều lĩnh vực tại Trung Quốc, đã được Bộ Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc coi là "gương mặt quốc gia" trong ngành trí tuệ nhân tạo, cùng với bốn ông lớn công nghệ khác.

Lĩnh vực trí tuệ nhân tạo được Trung Quốc đầu tư mạnh hơn hẳn sau chiến thắng của AlphaGo vào năm 2016 - sự kiện mà các giáo sư tại Trung Quốc coi là "khoảnh khắc Sputnik", khi mà người Trung Quốc nhận ra họ thua Mỹ rất xa trong ngành nghiên cứu AI.

AI của Tencent đánh bại cao thủ cờ vây hàng đầu thế giới, cho thấy tham vọng của Trung Quốc trong lĩnh vực này - Ảnh 2.

Chiến thắng của Fine Art trước kỳ thủ Kha Khiết là một thành tựu cực lớn của Trung Quốc, bởi lẽ đây không phải là chiến thắng trong bình thường. Cụ thể, Fine Art đã đánh bại Kha Khiết với luật chấp hai quân. Trong khi, theo nghiên cứu của nhiều chuyên gia cờ vây, thì một "kỳ vương" hoàn hảo với sức mạnh tuyệt đối sẽ có khả năng đánh bại kỳ thủ mạnh nhất thế giới với luật chấp 3 quân. Và chiến thắng của Fine Art cho thấy tham vọng của Tencent để theo đuổi sự "tuyệt đối" này. Tất nhiên, ở thời điểm hiện tại Fine Art vẫn chưa hoàn toàn là bất khả chiến bại, khi mà AI đã đấu tổng cộng 34 trận với các kỳ thủ chuyên nghiệp theo luật chấp 2 quân và chiến thắng 30 trận.

Và ở thời điểm hiện tại, cuộc đối đầu được nhiều chuyên gia nghiên cứu AI và cờ vây ngóng trông, có lẽ sẽ là cuộc đối đầu lịch sử giữa Fine Art và AlphaGo, nếu như Tencent và Alphabet đồng ý cho AI của mình so tài.

Tham khảo Wired

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm