Quay ngược quá khứ soi hành trình xưng vương của tay cầm PlayStation, "dân chơi" nhìn phát biết luôn!

Ivan Lê, Theo Trí Thức Trẻ 07:30 19/06/2020

Trải qua hơn 20 năm gắn liền với ngành công nghiệp giải trí điện tử, Sony luôn biết cách cải tiến những tính năng mới qua từng phiên bản máy PlayStation.

Cùng quay ngược về lịch sử các phiên bản PlayStation để xem hình hài của tay cầm chơi game như thế nào nhé!

PlayStation 1 - Khởi nguồn của tất cả

Quay ngược quá khứ soi hành trình xưng vương của tay cầm PlayStation, dân chơi nhìn phát biết luôn! - Ảnh 1.

Hình ảnh: Tay cầm PlayStation đầu tiên

Đây là hình dáng của tay cầm chơi game đầu tiên dành cho Sony PlayStation. Tay cầm này ra đời vào năm 1994 cùng với thiết bị giải trí PlayStation đầu tiên. Đến nay đã ngót nghét 26 năm nhưng thiết kế của nó vẫn không đổi.

Nút hình tròn và hình chữ thập được biểu thị cho chữ Yes/No (đúng/sai) chúng có màu tương ứng là đỏ và xanh, hình tam giác thể hiện góc nhìn của người dùng, có màu xanh và hình vuông tượng trưng cho tờ giấy, thể hiện menu điều khiển và nó có màu hồng. Theo thời gian, tất cả các ý nghĩa của bốn biểu tượng ít nhiều cũng bị lãng quên, nhưng chúng xuất hiện trên mọi thiết bị PlayStation.


Dualshock 1 – "Bản sao" đời đầu nhưng thêm analog

Quay ngược quá khứ soi hành trình xưng vương của tay cầm PlayStation, dân chơi nhìn phát biết luôn! - Ảnh 3.

Hình ảnh: Tay cầm Dualshock 1


Dualshock 2 - Đen lại là "mốt"

Khi ra mắt PlayStation 2 vào năm 2000, Sony nhận thấy tay cầm DualShock đã được toàn thế giới đón nhận và yêu mến, chính vì vậy tốt hơn hết là không nên thay đổi nó. Kết quả DualShock 2 gần như tương tự với phiên bản trước. Phiên bản lần này lấy chủ đạo là màu đen.

Quay ngược quá khứ soi hành trình xưng vương của tay cầm PlayStation, dân chơi nhìn phát biết luôn! - Ảnh 5.

Hình ảnh: Tay cầm Dualshock 2

Cùng với màu đen, DualShock 2 lần đầu tiên giới thiệu nhiều màu sắc khác mà Sony sử dụng trong tương lai để bán. Dù chọn màu nào, nhưng bộ điều khiển này rõ ràng đã trở nên phổ biến nhất trong lịch sử, bởi vì PlayStation 2 là máy chơi game bán chạy nhất trong ngành công nghiệp game.


Dualshock 3 - Chinh phục không gian mới

Trước khi bắt đầu câu chuyện về bộ điều khiển này, cần nhớ lại nguyên mẫu đầu tiên của mình, trông giống như một chiếc boomerang. Rõ ràng là Sony đã phấn đấu cho những thay đổi lớn. Tuy nhiên, một thiết kế như vậy đã bị số đông lên án mạnh mẽ.

Quay ngược quá khứ soi hành trình xưng vương của tay cầm PlayStation, dân chơi nhìn phát biết luôn! - Ảnh 7.

Hình ảnh: Concept ban đầu của tay cầm Dualshock 3

Năm 2006, Sony cuối cùng đã thay đổi thiết kế. Trước khi nói về Dualshock 3, người ta không thể không nhắc đến bộ điều khiển Sixaxis. Nó đi kèm với các phiên bản đầu tiên của PlayStation 3 và trở thành bộ điều khiển không dây đầu tiên trong gia đình PlayStation.

Ngoài ra, trang bị bên trong tay cầm con quay hồi chuyển, về sau được sử dụng trong rất nhiều trò chơi trên PlayStation. Tuy nhiên, đáng tiếc là tay cầm đã bị tước đi động cơ rung Vibro của DualShock 2.

Quay ngược quá khứ soi hành trình xưng vương của tay cầm PlayStation, dân chơi nhìn phát biết luôn! - Ảnh 8.

Hình ảnh: Tay cầm Dualshock 3


Dualshock 4 - Kỷ nguyên chạm

Một lần nữa, Sony quyết định tiến hành triệt để và thực hiện những thay đổi mạnh mẽ cho bộ điều khiển của họ. Cuối cùng, tất cả các kế hoạch này đã làm cho bộ điều khiển DualShock 4 trở nên tốt nhất trong số tất cả các tay cầm của Sony. Tay cầm mới đã trở nên to hơn một chút, dễ chịu hơn với lớp phủ mềm, con quay hồi chuyển và động cơ rung Vibro vẫn còn nguyên. Các nút L2 và R2 đã được thiết kế trở nên hơi cong, cảm giác bấm cũng cải thiện khá rõ rệt.

Quay ngược quá khứ soi hành trình xưng vương của tay cầm PlayStation, dân chơi nhìn phát biết luôn! - Ảnh 10.

Hình ảnh: Tay cầm Dualshock 4

Những thay đổi lớn xuất hiện ở phần trung tâm. Một bàn di chuột cảm ứng khổng lồ đã được thêm vào và các nút Bắt đầu/Start và Chọn/Select được thay thế bằng Chia sẻ/Share và Tùy chọn/Select. Nút Chia sẻ/Share đã trở nên khá cách mạng, cho phép người chơi chụp ảnh màn hình và video ngay lập tức, cũng như tải chúng lên mạng.

Quay ngược quá khứ soi hành trình xưng vương của tay cầm PlayStation, dân chơi nhìn phát biết luôn! - Ảnh 11.

Hình ảnh: Tay cầm Dualshock 4

Bộ điều khiển cũng xuất hiện một loa nhỏ, cũng như đầu vào giắc cắm 3,5 mm cho tai nghe. Một đèn nền cũng đã được thêm vào để giúp phân biệt người chơi này với người chơi khác và nó cũng đóng vai trò là điểm chụp cho PlayStation VR và máy ảnh. Bộ điều khiển này thực sự rất tốt từ quan điểm về sự đắm chìm trong các trò chơi, nhưng Sony một lần nữa quyết định tiến xa hơn nữa.


Dualsense - Tương lai mới lại bắt đầu

Vào ngày 7/4, tay cầm Dualsense cùng Playstation 5 đã được giới thiệu. Thời đại của Dualshock đã qua. Bộ rung được cập nhật hứa hẹn một cảm giác mới trong trò chơi, tích hợp micro. Ngoài ra, đầu nối trong bộ điều khiển đã được thay thế bằng USB Type-C hiện đại.

Quay ngược quá khứ soi hành trình xưng vương của tay cầm PlayStation, dân chơi nhìn phát biết luôn! - Ảnh 13.

Hình ảnh: Tay cầm Dualsense thế hệ mới

Quay ngược quá khứ soi hành trình xưng vương của tay cầm PlayStation, dân chơi nhìn phát biết luôn! - Ảnh 14.

Hình ảnh: Tay cầm Dualsense thế hệ mới

Mỗi bộ điều khiển của gia đình PlayStation cố gắng duy trì hình dáng trước đây, nhưng Sony luôn mong muốn cải tiến mới mẻ cho các thiết bị của mình, do đó cho thấy bản thân họ đã khao khát những hướng đi mới trong tương lai.

Trong số các thế hệ tay cầm của Playstation thì kiểu dáng nào khiến bạn hứng thú nhất? Hãy cho chúng mình biết cảm nghĩ của bạn nhé!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14