Quảng Ninh thực hiện các phương án ''giải cứu'' hòn Trống Mái

CTV Tuấn Anh/VOV-Đông Bắc, Theo VOV.VN 09:10 24/08/2023

Nhằm giảm thiểu những tác động trực tiếp cũng như đảm bảo an toàn cho du khách trên các tuyến tham quan Vịnh Hạ Long, Sở Giao thông vận tải Quảng Ninh đã đưa ra các phương án bảo vệ, gia cố hòn Trống Mái trước nguy cơ bị đổ sập.

Sở Giao thông vận tải Quảng Ninh đề nghị Ban Quản lý vịnh Hạ Long quán triệt các doanh nghiệp, các chủ phương tiện vận tải, du khách khi di chuyển qua khu vực hòn Trống Mái phải thực hiện các biện pháp để tránh tác động trực tiếp, cụ thể như giảm tốc độ di chuyển của phương tiện tới mức thấp nhất (10km/h) và giữ khoảng cách tiếp cận gần hòn Trống Mái tối thiểu 70m. Ngoài ra, các phương tiện phải áp dụng các biện pháp cảnh báo bằng tín hiệu để tránh ùn tắc giao thông và va chạm tại khu vực tham quan.

Quảng Ninh thực hiện các phương án giải cứu hòn Trống Mái - Ảnh 1.

Các phương tiện vận tải du khách sẽ phải hạn chế tốc độ và khoảng cách khi di chuyển qua hòn Trống Mái

Ngoài yêu cầu các phương tiện thủy hạn chế tốc độ và giữ khoảng cách, các nhà nghiên cứu còn đề xuất các phương án khác như: dùng neo đá để bảo vệ những khối trượt, bơm xi măng chuyên dụng vào khe nứt nhằm giảm thiểu tốc độ ăn mòn, dùng tường bê tông chịu lực gia cố vách có nguy cơ đổ lở.

Sở GTVT Quảng Ninh cũng cho biết, đơn vị đang thiết kế phao và sẽ lắp đặt xung quanh khu vực hòn Trống Mái làm mốc ranh giới. Phao sẽ được đặt cách hòn Trống Mái với bán kính tối thiểu 70m nhằm hạn chế các tác động của phương tiện tàu thuyền.

Quảng Ninh thực hiện các phương án giải cứu hòn Trống Mái - Ảnh 2.

Những đợt sóng do các phương tiện tàu thuyền di chuyển gần cũng tác động lên sự ăn mòn phần chân của hòn Trống Mái

Nằm cách cảng tàu du lịch quốc tế Tuần Châu khoảng 5 km, hòn Trống Mái là tên gọi của hai đảo nhỏ cao khoảng 12 m đối diện nhau, có hình thù như một cặp gà trống - mái. Hòn Trống Mái là biểu tượng của du lịch vịnh Hạ Long và được chọn là biểu tượng của du lịch Việt Nam năm 2000.

Quảng Ninh thực hiện các phương án giải cứu hòn Trống Mái - Ảnh 3.

Xung quanh khu vực hòn Trống Mái sẽ được đặt phao nhằm hạn chế sự tác động của tàu thuyền qua lại

Theo báo cáo hồi tháng 7 của Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản, hòn Trống Mái đang phải chịu nhiều tác động bởi yếu tố tự nhiên, tiềm ẩn nguy cơ trượt, đổ lở. Mặt khác, tàu thuyền du lịch, ca nô cũng có thể gây ra tác động xấu đến hòn Trống Mái dù du khách không được lên đảo.

Cũng là biểu tượng của vịnh Hạ Long, hòn Đỉnh Hương hiện phần chân cũng đã bị ăn mòn rất nhiều, tiềm ẩn nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Trong quá khứ, vịnh Hạ Long từng mất đi hòn Thiên Nga năm 2016 khi "phần đầu thiên nga" bị đổ; hòn 649 ở tiểu khu 3 của vịnh cũng đổ sụp vào năm 2013. Vì vậy, việc phải bảo vệ và giữ gìn những biểu tượng về du lịch của Hạ Long là vô cùng cần thiết.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày