Quảng Nam muốn làm lễ hội sâm quốc gia năm 2023

Lê Trung, Theo Tuổi Trẻ 17:30 13/08/2022

Quảng Nam đề nghị sở, ngành nghiên cứu tham mưu tỉnh tổ chức lễ hội sâm quốc gia vào năm 2023 theo hướng mở rộng, hướng tới tổ chức lễ hội sâm quốc tế vào năm 2024.

Quảng Nam muốn làm lễ hội sâm quốc gia năm 2023 - Ảnh 1.

Lễ hội sâm Ngọc Linh huyện Nam Trà My (Ảnh: LÊ TRUNG)

Ngày 13/8, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho hay đã có thông báo kết luận cuộc họp giao ban giữa chủ tịch và các phó chủ tịch UBND tỉnh này.

Trước đó, ngày 8/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh chủ trì họp giao ban với các phó chủ tịch UBND tỉnh, sau khi nghe văn phòng UBND tỉnh tổng hợp báo cáo các nội dung liên quan do các sở, ban, ngành, địa phương trình, ông Thanh đã yêu cầu Sở Văn hóa - thể thao và du lịch chủ trì, phối hợp với UBND huyện Nam Trà My, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn đánh giá kết quả đạt được của lễ hội sâm Ngọc Linh hiện nay.

Nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh tổ chức lễ hội sâm quốc gia vào năm 2023 theo hướng mở rộng, mời các địa phương có sâm trên cả nước tham dự, hướng tới tổ chức lễ hội sâm quốc tế vào năm 2024.

Hiện nay, tỉnh này đã có lễ hội sâm Ngọc Linh được tổ chức hằng năm tại huyện Nam Trà My. Mới đây, đầu tháng 8, huyện này đã tổ chức lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ 4.

Tại lễ hội có phiên chợ sâm Ngọc Linh, trong những ngày diễn ra có trên 4.500 lượt người đến tham quan, mua sắm với doanh thu thống kê được khoảng 10 tỉ đồng. Riêng mặt hàng sâm củ Ngọc Linh bán được khoảng 63kg, thu về gần 9,5 tỉ đồng.

Du khách ngoài chiêm ngưỡng, chọn mua những cây sâm đẹp ở phiên chợ thì còn hòa mình với những tiếng cồng, chiêng, điệu múa truyền thống tại liên hoan nghệ thuật cồng chiêng và trình diễn trang phục truyền thống của đồng bào Ca Dong, Xê Đăng.

Bên cạnh đó còn tham gia các trò chơi dân gian, như kéo co, đi cà kheo, bịt mắt bắt vịt, giã gạo truyền thống, ẩm thực, đan lát, đua thuyền trên cạn, nhảy sạp.

Ngày 6-8 diễn ra hội thảo Nâng tầm sâm Ngọc Linh thành thương hiệu quốc gia do báo Tuổi Trẻ và UBND 2 tỉnh Quảng Nam, Kon Tum phối hợp tổ chức. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến dự và nhấn mạnh: "Sâm Ngọc Linh là quốc bảo nhưng không chỉ là quốc bảo mà còn đi liền với quốc kế dân sinh. Sâm Ngọc Linh quý hiếm nhưng không phải để trong tủ kính mà phải được chế biến, sản xuất, giải quyết việc làm, an sinh xã hội và đóng góp vào việc xây dựng thương hiệu quốc gia".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm