Quán quân "The Tiffany Vietnam" Nhật Hà: Từng bị mẹ bắt chữa "bệnh đồng tính", ba đòi bỏ nhà ra đi

Angus; Ảnh: Min Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ 00:10 18/01/2019

Cùng lắng nghe những chia sẻ của Nhật Hà sau khi đăng quang Quán quân "The Tiffany Vietnam".

Mùa giải đầu tiên của "The Tiffany Vietnam - Chinh phục hoàn mỹ" đã chính thức khép lại với chiến thắng chung cuộc gọi tên thí sinh Đỗ Nhật Hà thuộc team Hồng, cô nàng này cũng sẽ là người kế nhiệm Hương Giang, có cơ hội tham gia "Miss International Queen - Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế 2019" diễn ra tại Thái Lan vào tháng 3 sắp tới.

Quán quân The Tiffany Vietnam Nhật Hà: Từng bị mẹ bắt chữa bệnh đồng tính, ba đòi bỏ nhà ra đi - Ảnh 1.
Quán quân The Tiffany Vietnam Nhật Hà: Từng bị mẹ bắt chữa bệnh đồng tính, ba đòi bỏ nhà ra đi - Ảnh 2.
Quán quân The Tiffany Vietnam Nhật Hà: Từng bị mẹ bắt chữa bệnh đồng tính, ba đòi bỏ nhà ra đi - Ảnh 3.

Cùng lắng nghe những chia sẻ của Nhật Hà sau khi đăng quang ngôi vị cao nhất:

Chào Nhật Hà, bạn có thể chia sẻ từ đâu mà mình có ý định chuyển giới hay không?

Thực sự lúc nhỏ, mọi hành động, cử chỉ của mình đã giống như 1 bé gái rồi nhưng mình cũng không có suy nghĩ sau này lớn lên sẽ làm con gái hay gì đó đâu. Tất cả mọi thứ đều đến rất tự nhiên.

Năm 18 tuổi, mình có những rung động với các bạn nam khác thì mình biết mình không có tình cảm với con gái. Từ đó, có điều gì cứ thôi thúc mình tìm về đúng với bản ngã, mình muốn thay đổi không phải để xinh đẹp hay đi theo một cái gì đó gọi là trào lưu vì mình nhận ra bản thân là một người con gái thật sự. Mình nghĩ chỉ khi trở về đúng với con người thật, đúng với bản ngã thì lúc đó mình mới cảm thấy hạnh phúc.

Ba mẹ bạn đã đón nhận như thế nào trước thông tin bạn thuộc cộng đồng LGBT và quyết định chuyển giới?

Khoảng thời gian đầu thì mình nhận được sự phản đối rất lớn từ phía gia đình, đặc biệt là ba mẹ. Năm 2014, mình mới 18 tuổi và lúc đó, tất cả các thông tin về LGBT, khái niệm về người chuyển giới vẫn còn rất mơ hồ, nói chung là thông tin cũng không nhiều hay dễ dàng tiếp cận như bây giờ và thật sự thì các bậc phụ huynh cũng không rảnh để tìm hiểu về những điều đó.

Ban đầu, mẹ mình nghĩ đây là một căn bệnh và muốn đưa mình đi chữa trị, còn ba thì không hiểu điều mình định làm là cái gì nên mình cũng cảm thấy vô cùng tổn thương. Khi mình quyết định trở về với con người thật thì mình không biết tương lai sẽ như thế nào, mình rất sợ những viễn cảnh trên phim ảnh mà mình từng thấy như việc người chuyển giới bị xã hội kỳ thị, không được công nhận hay bị gia đình chối bỏ...

Khoảng thời gian đó, mình rất căng thẳng đến mức trầm cảm vì không thể ngủ được. Tới một ngày kia, mẹ mình có một số người bạn hay chị mình đang đi du học nên cũng trò chuyện, định hình tâm lý cho mẹ rằng không phải mình cố tình mà khi sinh ra, mình đã là một người như thế rồi.

Sau đó, mẹ mình mới có những suy nghĩ tích cực hơn. Một ngày nọ, mẹ mới hỏi mình có đúng là thích con trai không và có ý định muốn chuyển giới hay không thì mình rất sợ, chỉ biết im lặng, không dám nói vì sợ nói ra sẽ nhận được sự ngăn cản từ phía gia đình. Tuy nhiên, mẹ đã nói với mình: "Nếu như con muốn như vậy thì mẹ sẽ là người đồng hành cùng con". Điều này giống như một phép màu đến với mình vì mình không nghĩ chuyện này sẽ xảy ra, thật sự mình cảm thấy vô cùng may mắn khi có những điều thuận lợi xảy đến trong cuộc sống và có một người mẹ vẫn luôn yêu thương mình.

Còn ba của bạn đã phản ứng như thế nào?

Mình nghĩ do ba là một người ở thế hệ trước nên suy nghĩ của ba không được thoáng hay cởi mở như những người trẻ bây giờ, cách tiếp nhận của ba cũng không quá dễ dàng như mẹ. Lúc mà mẹ nói muốn qua Thái đồng hành cùng mình thì ba đã đòi bỏ nhà đi, ba mẹ đã sống chung với nhau mấy chục năm trời nhưng chưa bao giờ xảy ra tình trạng đó nên mình nghĩ vấn đề của mình vô cùng nghiêm trọng.

Tới tận thời điểm hiện tại, mặc dù ba không quá cởi mở với mình nhưng mình biết ba lúc nào cũng theo dõi và quan tâm đến mình trên suốt chặng đường từ học tập đến công việc. Ba cũng biết mình đi thi "The Tiffany Vietnam" nhưng ba không quá can thiệp vào điều này và để mình tự do thể hiện.

Quán quân The Tiffany Vietnam Nhật Hà: Từng bị mẹ bắt chữa bệnh đồng tính, ba đòi bỏ nhà ra đi - Ảnh 4.
Quán quân The Tiffany Vietnam Nhật Hà: Từng bị mẹ bắt chữa bệnh đồng tính, ba đòi bỏ nhà ra đi - Ảnh 5.
Quán quân The Tiffany Vietnam Nhật Hà: Từng bị mẹ bắt chữa bệnh đồng tính, ba đòi bỏ nhà ra đi - Ảnh 6.

Sau khi bạn đăng quang thì cảm xúc của gia đình bạn như thế nào?

Mẹ và chị gái mình hiện đang ở nước ngoài nên cũng gọi điện về chúc mừng. Mình đang sống với ba và ba cũng biết mình đi thi, đêm Chung kết mình có ngỏ lời muốn ba đến xem nhưng ba không đến, điều đó khiến mình cũng hơi chạnh lòng nhưng mà khi mình trở về nhà sau khi đăng quang, ba có nói với mình: "Sao con về trễ vậy?".

Tuy ba mình không phải một người nói quá nhiều nhưng mình biết ba lúc nào cũng yêu thương mình. Từ lúc mình công khai năm 18 tuổi và quyết định chuyển giới năm 20 tuổi, mình và ba không nói với nhau một câu nào suốt 4 năm nay, sống cùng nhà nhưng như 2 người xa lạ. Mình nghĩ có thể do sự tiếp nhận của ba về vấn đề này quá đường đột nên đã khiến ba khó chấp nhận việc có thêm một người con gái như thế.

Mình chỉ cố gắng hoàn thành tốt những điều mà ba mong muốn, cố gắng học tập thật tốt hay nỗ lực từng ngày để thể hiện cho ba thấy là mình có thể làm được những điều lớn lao hơn. Đó cũng là lý do mình đến với "The Tiffany Vietnam - Chinh phục hoàn mỹ", mình muốn làm nên một thành tựu gì đó để cho ba có thể tự hào là ba cũng có một người con tài năng và có thể làm được những điều tốt đẹp cho xã hội.

Dự án dành cho cộng đồng của bạn trong đêm Chung kết bị đánh giá khá mơ hồ vì chưa miêu tả rõ những hành động thiết thực như các thí sinh khác?

Thực sự mỗi thí sinh chỉ có 1 phút 30 giây để thuyết trình thôi nên trong khoảng thời gian đó, mình cố gắng nói những gì đi vào trọng tâm nhất để đến gần hơn với mọi người. Còn về những bước để thực hiện dự án thì mình nghĩ sau cuộc thi, mình sẽ cố gắng hoàn thiện bản thân nhiều hơn và cùng chung tay với các tổ chức xã hội để xây dựng hình ảnh người chuyển giới ngày một tích cực hơn.

Hình ảnh mà bạn mang đến cuộc thi bị đánh giá theo phong cách hot girl, hiện tại đã đăng quang và chuẩn bị đi thi Hoa hậu thì bạn có định thay đổi hình ảnh của mình theo hướng Hoa hậu hơn không?

Mọi người thường biết đến một Hoa hậu với hình ảnh điềm đạm, sắc sảo và có những chuẩn mực nhất định, còn hiện tại thì mình có phong cách hơi khác hơn. Nhưng khi mình đến với một cuộc thi mang tầm vóc Quốc tế như "Miss International Queen 2019" thì việc xây dựng hình ảnh cũng vô cùng quan trọng, trong một tập thể có nhiều người xinh đẹp, sắc sảo thì mình lại là một người mang màu sắc mới thì sao? Nó có thể trở thành điểm nhấn cũng như thế mạnh để mọi người chú ý đến mình nhiều hơn.

Tuy nhiên, mình cũng hiểu được tiêu chí của mỗi cuộc thi là khác nhau nên mình sẽ cố gắng hoàn thiện bản thân nhiều nhất, vẫn là mình nhưng sẽ biết cách trung hòa giữa bản thân cũng như tiêu chí của cuộc thi.

Có lẽ vì theo đuổi phong cách như hot girl từ trước nên bạn đã chọn biểu diễn một tiết mục Kpop ở vòng casting "The Tiffany Vietnam" đúng không?

Nói về phần thi "Hot Summer" thì bản thân mình từ nhỏ đã rất thích ca hát cũng như nhảy múa. Mình cũng có ước mơ sau này lớn lên sẽ trở thành ca sĩ nhưng vì một số lý do khác nhau mà mình không biết có thể theo đuổi được ước mơ của mình hay không.

Đến với "The Tiffany Vietnam", mình chỉ muốn cho mọi người biết rằng "mình có thể hát được, nhảy được và làm được những điều mà người ta trông chờ vào một thí sinh chuyển giới khi đến với một chương trình truyền hình thực tế". Mình nghĩ tiết mục "Hot Summer" cũng là một điểm nhấn khá thú vị trong chương trình.

Quán quân The Tiffany Vietnam Nhật Hà: Từng bị mẹ bắt chữa bệnh đồng tính, ba đòi bỏ nhà ra đi - Ảnh 7.
Quán quân The Tiffany Vietnam Nhật Hà: Từng bị mẹ bắt chữa bệnh đồng tính, ba đòi bỏ nhà ra đi - Ảnh 8.
Quán quân The Tiffany Vietnam Nhật Hà: Từng bị mẹ bắt chữa bệnh đồng tính, ba đòi bỏ nhà ra đi - Ảnh 9.

Còn bạn sẽ nói như thế nào trước những tin đồn về việc mua giải?

Thật sự thì mình chỉ đang là một sinh viên mà thôi, thậm chí còn phụ thuộc vào gia đình thì lấy tiền đâu mà mua giải? Ba mẹ hay chị gái mình thì không ai theo nghệ thuật cả, mình đến với nghệ thuật, cụ thể là "The Tiffany Vietnam" hoàn toàn là tự lực cánh sinh, nếu những thí sinh khác có ê-kíp lo trang phục hoặc có người đi theo hỗ trợ còn mình thì không. Mình chỉ đến với cuộc thi bằng tài năng cũng như sự nỗ lực hết sức mình để chứng tỏ mình là một thí sinh tiềm năng và có thể làm được những điều mà người khác cho rằng không thể.

Còn về vấn đề mua giải thì đêm Chung kết mình đã thể hiện trực tiếp trước các khán giả và khi họ nhìn vào, họ sẽ biết được khả năng của mình đến đâu. Còn những tin đồn xung quanh thì mình cũng không quan tâm lắm!

Còn những điểm nào trên cơ thể mà bạn muốn chỉnh sửa hay không?

Mình nghĩ với một đại diện khi đến với một cuộc thi sắc đẹp mang tầm cỡ quốc tế thì bản thân người đó phải hoàn thiện trước đã. Riêng đối với mình thì ngoại hình cũng đã có một sự hoàn chỉnh nhất định nhưng mà để nói về đại diện một đất nước đi thi thì mình thực sự vẫn chưa hài lòng về nhan sắc của bản thân. Mình cần phải cố gắng trau chuốt bản thân nhiều hơn để có một hình ảnh chỉn chu nhất.

Trong chương trình "The Tiffany Vietnam" thì mình cũng nhận được sự hỗ trợ rất nhiều từ các nhà tài trợ về mặt cải thiện ngoại hình. Mọi người cũng đang giúp đỡ mình trong việc hoàn thiện hồ sơ đi thi, chị Hương Giang cũng luôn đồng hành cùng mình trong mọi hoạt động.

Bạn có áp lực trước những thành công mà Hương Giang đã đạt được trước đó tại "Miss International Queen"?

Thực ra từ lúc đi thi thì mình cũng đã nhận được rất nhiều những luồng dư luận trái chiều rồi. Mình cũng thừa nhận vẻ ngoài của mình chưa thật sự đạt đến cái ngưỡng như chị Hương Giang được vì chị Giang đã có kinh nghiệm hoạt động nghệ thuật từ trước cũng như từng trải qua những biến cố trong sự nghiệp, từ đó mới đúc kết được một Hương Giang như hiện tại - sắc sảo, xinh đẹp và luôn luôn tự tin.

Còn bản thân mình chỉ là một người mới vô nghề thôi, mình cũng biết bản thân mình còn rất nhiều thiếu sót nên không thể giải thích hết hay đề nghị mọi người thông cảm cho mình được. Tuy nhiên, mình sẽ cố gắng hoàn thiện bản thân mình nhiều hơn trong thời gian sắp tới.

Việc mọi người lo lắng mình sẽ không đạt được kết quả cao như chị Giang tại cuộc thi sắp tới thì mình nghĩ bản thân là một người đi thi, nếu cứ tự đặt mình vào những áp lực như vậy thì sẽ tạo ra một rào cản rất lớn làm mình không thể phát triển được hết khả năng của mình.

Đến thời điểm hiện tại thì bạn đã trải qua bao nhiêu mối tình?

Mình chỉ mới trải qua 3 mối tình thôi, cả trước và sau khi chuyển giới. Lúc trước mình sống khá khép kín, nói thẳng ra là mình không muốn người khác biết về quá khứ của mình nên khi đến với bất cứ cuộc tình nào, mình đều giấu về thân phận, con người thật của mình. Chính vì vậy, mình lúc nào cũng trong trạng thái lo sợ một ngày nào đó bạn trai mình sẽ biết được mình đã từng là một người như vậy. Những điều đó vô hình trung cũng tạo thêm áp lực cho mình.

Tuy nhiên, giờ đây mình cũng đã có can đảm công khai với mọi người rồi mà! Ai người ta cũng biết mình như thế nào rồi nên mình muốn khi một người đến với mình thì họ phải biết được mình là ai, đó cũng là một sự tôn trọng rằng mình không giấu giếm bất cứ điều gì thuộc về quá khứ và mình cũng sẽ thoải mái hơn trong chuyện tình cảm, không phải chịu áp lực gì cả.

Bạn có định lấn sân vào showbiz với vai trò ca sĩ, diễn viên sau khi thi Hoa hậu không?

Hiện tại mình đang là Quán quân của một cuộc thi dành cho cộng đồng LGBT nên mình sẽ cố gắng hết sức để mang lại những hình ảnh tích cực kèm theo các dự án có ích cho cộng đồng như những gì mà chị Hương Giang đã làm.

Còn năng khiếu ca hát, nhảy múa của mình chỉ mới đang ở mức trung thôi nhưng mình nghĩ với niềm đam mê sẵn có thì mình sẽ cố gắng học hỏi thêm để biết đâu sau này, mình sẽ xuất hiện trước công chúng với vai trò khác thì sao?

Cảm ơn những chia sẻ của Nhật Hà!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Bùng nổ tranh cãi clip Thuỷ Tiên "diễn" khi làm từ thiện, đã có câu trả lời cho tin đồn Chi Pu được bạn trai thiếu gia tập đoàn nghìn tỷ tháp tùng sang Mỹ?

    Trong khi Chi Pu đang ngày ngày vi vu khắp nơi để "enjoy cái moment này" ở xứ sở cờ hoa thì bạn trai tin đồn lại check in tại... Quận 2, TP.HCM.
  • Đọc thêm