Quán quân Olympia mùa 16: Từ nam sinh nhà khá giả đến "chàng phụ bếp" ở Úc, nghe chia sẻ mới thấy cậu trưởng thành như nào

Thanh Hương, Theo Tri Thức Trẻ 09:57 11/03/2021

Không chỉ học giỏi, Thanh Chương còn có tính tự lập và lối sống giản dị. Điều này thể hiện xuyên suốt thời đi học đến khi cậu bạn sang Úc du học.

Trải qua 21 mùa, Đường Lên Đỉnh Olympia hiện đã có 20 nhà vô địch. Ngoại trừ Quán quân mùa 20 vẫn đang học THPT và Quán quân mùa 19 chưa thể đi du học do dịch thì những người trước đó đều sang Úc học tập.

Tham gia Olympia mùa thứ 16, Hồ Đắc Thanh Chương (THPT Quốc học Huế) khiến khán giả cả nước khâm phục bởi chiến thắng quá thuyết phục. Trong trận chung kết, nam sinh xứ Huế đạt số điểm cao kỷ lục 340, bỏ cách người về nhì đến 85 điểm. Đối thủ của Thanh Chương, thí sinh Lê Duy Bách cũng phải công nhận: "Không còn gì để tiếc vì người giành chiến thắng quá xứng đáng".

Quán quân Olympia mùa 16: Từ nam sinh nhà khá giả đến chàng phụ bếp ở Úc, nghe chia sẻ mới thấy cậu trưởng thành như nào - Ảnh 1.

Quán quân Olympia mùa 16 Hồ Đắc Thanh Chương

Thành tích học tập xuất sắc của Quán quân xứ Huế

Được biết, trước khi thi Đường lên đỉnh Olympia, Hồ Đắc Thanh Chương đã có thành tích học tập vô cùng xuất sắc. Từ năm 4,5 tuổi, Thanh Chương đã có trí thông minh hơn người. Cậu từng có 10 năm liền là học sinh giỏi toàn diện với điểm trung bình năm trên 9,0. Không những thế, Chương còn giành được nhiều giải thưởng trong các cuộc thi học sinh giỏi.

Khi còn học tiểu học, Thanh Chương đã chứng minh khả năng ngoại ngữ vượt trội với giải Nhì môn tiếng Anh cấp tỉnh. Trong thời gian học trường THCS Nguyễn Tri Phương, Chương luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện.

Quán quân Olympia mùa 16: Từ nam sinh nhà khá giả đến chàng phụ bếp ở Úc, nghe chia sẻ mới thấy cậu trưởng thành như nào - Ảnh 2.

Hồ Đắc Thanh Chương có thành tích học tập xuất sắc từ nhỏ

Nam sinh xứ Huế liên tiếp giành giải Nhất kỳ thi Học sinh giỏi toán cấp tỉnh; Huy chương Đồng chung kết cuộc thi Chinh Phục do VTV6 tổ chức. Khi học tại trường THPT chuyên Quốc học (Huế), Chương giành 3 giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Toán và Anh văn.

Không chỉ học giỏi, Thanh Chương còn có tính tự lập và lối sống giản dị. Điều này thể hiện xuyên suốt thời đi học đến khi cậu bạn sang Úc du học. Nhìn cuộc sống hiện tại của Chương ở Úc mới thấy Quán quân mùa 16 trưởng thành như nào.

Từ nam sinh nhà khá giả đến chàng phụ bếp ở Úc

Được biết Hồ Đắc Thanh Chương sinh ra trong một gia đình có mức kinh tế khá. Mẹ Chương là giáo viên còn bố làm việc ở Công ty Thủy lợi Thừa Thiên - Huế. Trên Chương là một anh trai đã đi làm.

Là em út lại học giỏi, liên tiếp đoạt giải thưởng cao nên không ít lần Thanh Chương được gia đình ngỏ ý tặng điện thoại xịn. Tuy nhiên Quán quân Olympia 2016 luôn từ chối và chỉ dùng điện thoại cục gạch với các chức năng cơ bản như nghe gọi, nhắn tin.

Quán quân Olympia mùa 16: Từ nam sinh nhà khá giả đến chàng phụ bếp ở Úc, nghe chia sẻ mới thấy cậu trưởng thành như nào - Ảnh 3.
Quán quân Olympia mùa 16: Từ nam sinh nhà khá giả đến chàng phụ bếp ở Úc, nghe chia sẻ mới thấy cậu trưởng thành như nào - Ảnh 4.

Thanh Chương học giỏi và rất giản dị


Khi học cấp 3, Thanh Chương mỗi ngày dậy từ 5h sáng để bắt xe buýt đi học. Được biết, trường cách nhà đến 10km nhưng Chương chưa bao giờ đi muộn hay nghỉ học. Nam sinh sống tự lập từ nhỏ và luôn chỉn chu từ những điều nhỏ nhất trong cuộc sống.

Sau khi vô địch Olympia, giống như những đàn anh, đàn chị đi trước, Chương cũng sang Úc, du học tại trường ĐH Kỹ thuật Swinbure, ngành Kỹ thuật phần mềm. Chia sẻ về những tháng ngày học tập tại nơi đất khách quê người, Chương cho biết, mình từng trải qua một số công việc làm thêm như: bồi bàn, phụ bếp,... Năm 2020, Chương chia sẻ mình đang làm gia sư tại một trung tâm.

Quán quân Olympia mùa 16: Từ nam sinh nhà khá giả đến chàng phụ bếp ở Úc, nghe chia sẻ mới thấy cậu trưởng thành như nào - Ảnh 5.

Công việc chính của cậu là hỗ trợ cho các bạn học sinh, chủ yếu là cấp 3 vượt qua kỳ thi THPT ở Úc một cách tốt nhất. Một điều thú vị là khi sang Úc, nam sinh xứ Huế đã tăng đến 10kg. Điều này được cậu bạn chia sẻ trong clip kỷ niệm 20 năm Gala Olympia như sau: "Từ lúc sang đây, tôi học được cách chăm sóc bản thân nhiều hơn, nên tăng cân khá là nhanh".

Nói về công việc mong muốn sau khi tốt nghiệp, Hồ Đắc Thanh Chương cho biết: "Mình muốn được làm việc tại một công ty có môi trường năng động, hỗ trợ tính năng khởi nghiệp, tạo ra những giá trị thực sự có ích cho cộng đồng. Vị trí của công ty không quan trọng. Dù ở Nhật, Mỹ, Úc hay Việt Nam, điều mình mong muốn nhất được đem về nước là tinh thần, phong cách làm việc của phương Tây mà mình đã được học".

Được biết trong thời gian học tập tại Úc, Hồ Đắc Thanh Chương còn học thêm về lĩnh vực Toán và Khoa học máy tính.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm