Con trai đi học bị bạn cào nát mặt, mẹ tức tốc đến trường nhưng không làm ầm ĩ, chỉ hỏi đúng 1 câu khiến cô giáo thầm nể phục

Thanh Hương, Theo Nhịp Sống Việt 18:33 10/03/2021

Gia đình họ Dương cứ ngỡ chị Trần sẽ lao vào đánh hoặc mắng chửi con mình nên có thái độ khá khó chịu.

Chị Trần ở Trung Quốc có con trai tên Khang Khang, đang học mẫu giáo. Ở lớp con chị có 1 cậu bé họ Dương, rất hay phá phách. Hầu hết phụ huynh đều không muốn cho con chơi với đứa trẻ này. Tuy nhiên chị Trần lại không cấm cản vì cho rằng cậu nhóc đó khá thông minh, chỉ hơi nghịch ngợm một chút.

Cho đến một ngày, chị Trần đang đi làm thì nhận được cuộc gọi của cô giáo chủ nhiệm, mời chị qua trường một chuyến. Đến nơi, chị hốt hoảng thấy con mình bị cào xước một bên má, các vết xước tấy đỏ lên. "Thủ phạm" không ai khác chính là cậu bé họ Dương.

Con trai đi học bị bạn cào nát mặt, mẹ tức tốc đến trường nhưng không làm ầm ĩ, chỉ hỏi đúng 1 câu khiến cô giáo thầm nể phục - Ảnh 1.

Vết cào trên mặt cậu bé họ Dương

Gia đình họ Dương cứ ngỡ chị Trần sẽ lao vào đánh hoặc mắng chửi con mình nên có thái độ khá khó chịu. Nhưng không ngờ, bà mẹ này lại bình tĩnh vô cùng. Chị dịu dàng hỏi hai đứa trẻ: "Có chuyện gì xảy ra thế 2 đứa".

Lúc này, cậu bé Dương mới kể lại mọi việc. Hóa ra Dương có món đồ chơi mới và cho Khang Khang chơi chung. Nhưng khi Dương đòi lại thì Khang Khang chần chừ không chịu đưa. Vì bực nên Dương mới đưa tay ra giằng lại, ai ngờ món đồ chơi có góc cạnh nên đã cào qua má của Khang Khang. Dương cũng không cố ý làm bạn bị thương.

Chị Trần nghe xong thì vỗ vai, trấn an cậu bé Dương vẫn còn đang lo sợ. Chị quay ra hỏi con trai mình để xác minh thêm 1 lần nữa và Khang Khang cũng gật đầu. Như vậy trong câu chuyện này, cả hai đứa trẻ đều có lỗi. Chị Trần đề nghị hai phía gia đình làm hòa, bỏ qua chuyện nhỏ.

Con trai đi học bị bạn cào nát mặt, mẹ tức tốc đến trường nhưng không làm ầm ĩ, chỉ hỏi đúng 1 câu khiến cô giáo thầm nể phục - Ảnh 2.

Hai bên gia đình làm hòa sau khi biết rõ đầu đuôi câu chuyện (Ảnh minh họa)

Phía gia đình họ Dương sau đó cũng xin lỗi chị Trần vì thái độ nóng nảy ban đầu của mình. Về phía cô giáo, khi tiễn chị Trần ra cổng trường cũng ngợi khen bà mẹ này không ngớt vì cách xử lý tinh tế, bình tĩnh.

Thực tế, việc trẻ nhỏ nghịch ngợm, xích mích với nhau là chuyện thường. Quan trọng người lớn chúng ta cần phải có cách giải quyết bình tĩnh để những đứa trẻ không bị tổn thương tâm lý. Khi một vấn đề xảy ra, phụ huynh cần nhớ kỹ:

- Không cãi vã khi mọi việc chưa rõ ràng.

- Không chiều chuộng quá mực, bênh vực con chằm chặp.

- Không bắt con nhận lỗi bằng được để sĩ diện với người ngoài. Thực tế nhiều phụ huynh vì muốn mang tiếng thơm biết dạy con nên đã không lắng nghe mà bắt con phải xin lỗi trước.

Con trai đi học bị bạn cào nát mặt, mẹ tức tốc đến trường nhưng không làm ầm ĩ, chỉ hỏi đúng 1 câu khiến cô giáo thầm nể phục - Ảnh 3.

Thay vào đó, bố mẹ cần bình tĩnh, giải quyết mọi việc như sau:

- Đầu tiên, đừng vội đổ lỗi cho ai.

- Thứ hai, hãy hỏi rõ ràng sự việc.

- Thứ ba, tìm ra cách giải quyết vấn đề và giúp con nhận lỗi.

Cha mẹ hãy nhớ, trẻ luôn có thể mắc sai lầm trong quá trình trưởng thành. Nhưng là cha mẹ, chúng ta không thể mắc lỗi theo con. Sự giáo dục đúng cách sẽ giúp con bạn trở thành một cá nhân có hiểu biết và sống tích cực, tránh xa những sai lầm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày