Quán nhỏ nằm lọt thỏm giữa "thiên đường ẩm thực" chợ Bắc Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) nhưng cô chủ lúc nào cũng phải mướt mồ hôi mới bán kịp cho khách. Suốt 25 năm mở quán, dường như cô Nguyễn Thị Thu Vân (53 tuổi) chưa một ngày được "thảnh thơi", bởi khách lúc nào cũng vào ra nườm nượp.
Dù ngày càng nhiều quán kem bơ mới mở, nhưng quán của "bà tổ kem bơ" ở chợ Bắc Mỹ An lúc nào cũng đông nghịt khách.
Cô Vân chia sẻ, cơ duyên để mình "sáng chế" ra món kem bơ độc đáo này rất tình cờ. Trong một lần thấy đứa con nhỏ vừa ăn kem, vừa ăn bơ dầm và khen ngon. Vốn cũng ham "của lạ", cô xin con ăn "ké", không ngờ mùi vị là lạ của sự kết hợp "chẳng giống ai" này lại khiến cô mê mẩn. Từ đó, sẵn nhà có trồng bơ nên cứ sau mỗi buổi tan chợ, cô lại mua thêm kem tươi để chế biến món tráng miệng "hảo hạng" cho gia đình. Dần dần, cô "cách tân" món ăn này bằng việc cho thêm các phụ gia khác như dừa khô, sữa, dừa...
Cô Vân được mọi người gọi là "bà tổ kem bơ" bởi cô chính là người đầu tiên bán món này ở Đà Nẵng.
Kem bơ được chính tay cô Vân làm theo công thức riêng nên có mùi vị đặc trưng khác với các quán kem bơ khác...
Năm 1992, do hàng quán trong chợ ngày càng nhiều khiến quán nước của cô Vân ế ẩm. Trong một đêm nằm trằn trọc suy nghĩ, cô nảy sinh ý định làm món kem bơ để bán. Thế là, quầy giải khát của cô ở chợ Bắc Mỹ An có thêm món kem bơ "độc nhất vô nhị" thời bấy giờ.
"Hồi trước chỉ có mình cô bán món kem bơ này thôi, sau này thấy cô đông khách quá nên nhiều người cũng "học lỏm" rồi mở bán theo. Cô không biết trước mình thì đã có ai làm món này chưa, nhưng mấy người ở đây thường gọi cô là "bà tổ kem bơ" vì cô là người đầu tiên bán món này ở Đà Nẵng đó…", cô Vân cười tươi chia sẻ.
Quán của "bà tổ kem bơ" ở chợ Bắc Mỹ An là điểm đến ẩm thực "ruột" của nhiều bạn trẻ Đà Thành.
Kem bơ của cô Vân có mùi vị thơm ngon riêng biệt không lẫn vào đâu được. Cũng chỉ có kem và bơ, ấy thế mà nhìn thôi cũng khác hẳn. Màu bơ xay xanh mướt, đặc sệt. Bơ được cô nhập từ người nhà ở tận Đắk Lắk gửi vào hằng ngày. Đặc biệt, kem do chính tay cô Vân làm theo công thức riêng của mình. Cô cho biết, sở dĩ kem có vị béo đặc trưng và thơm phức đến thế là do cô dùng dừa tươi trộn cùng kem rồi xay thật nhuyễn để chúng hòa quyện vào nhau.
Chỉ với một ô nhỏ thuê ở chợ, mấy cái ghế dài xếp quây tròn quanh quán, thế nhưng suốt mấy chục năm qua quán lúc nào cũng chật kín khách. Thậm chí nhiều lúc không có chỗ ngồi, người này phải đứng chờ người kia ăn xong rồi mới tới lượt mình.
Mỗi ly "kem bơ thần thánh" có giá 10.000 đồng.
Có ăn thử mới biết vì sao quán lại đông khách đến thế, ly kem bơ đậm đà, béo béo, bùi bùi và đặc biệt là thơm nức mũi
Không chỉ sinh viên, người bản xứ mà nhiều khách du lịch mỗi lần đến Đà Nẵng đều ghé tới quán Cô Vân để thưởng thức món kem nổi tiếng nhất thành phố biển. Khách đến ăn không chỉ ấn tượng với chất lượng của những ly kem bơ, mà còn quý mến sự niềm nở, vui tính của cô Vân. Ngoài 53 tuổi nhưng cô vẫn rất yêu đời, trên môi lúc nào cũng nở nụ cười thân thiện và miệng thì luôn lắp bắp kể những câu chuyện hài mua vui cho khách…
"Lúc mới mở bán chỉ có 200 đồng một ly, cô nghĩ chỉ bán thêm với mấy loại nước ngọt cho vui thôi, ấy thế mà khách họ ăn thấy ngon, lại lạ miệng nên cứ ghé ăn ngày càng đông, từ đó cô chuyển hẳn sang bán kem bơ suốt mấy chục năm nay…", cô Vân hào hứng nói.
Cô Vân vui tính, nụ cười lúc nào cũng nở trên môi và hay "lấy lòng" khách bằng những lời khen ngọt như mật...
Bây giờ, cô Vân phải nhờ thêm 2 người cháu phụ bán mới kịp phục vụ khách.
Trung bình mỗi ngày cô bán từ 700 đến 800 ly kem bơ, nhất là mùa hè hoặc các ngày nghỉ lễ, có ngày cô bán cả ngàn ly.
Vừa ăn một lúc 2 ly kem bơ, bạn Trần Thị Trang, sinh viên năm 4 trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng chia sẻ: "Từ ngày vào Đà Nẵng học, mình thường ghé quán cô Vân thưởng thức món kem bơ này. Kem bơ ở đây đậm vị và thơm ngon không phải bàn cãi, giá cả lại hợp với túi tiền sinh viên nữa…".
"Tôi là khách ruột của quán hơn 15 năm nay rồi, cứ mỗi lần có dịp ngang qua chợ Bắc Mỹ An là tôi lại ghé vào đây để thưởng thức kem bơ của "bà tổ" này. Nhất là trưa nắng nóng, đi làm về là tôi lại ghé mua liền mấy ly mang về cho vợ con ở nhà. Vợ tôi cũng bị "nghiện" món này lắm…", anh Hồ Văn Giáp (35 tuổi, trú quận Ngũ Hành Sơn) nói.