Quân đội Canada từng vất vả đối phó với "đại họa" Pokémon Go như thế nào?

Dink, Theo Trí Thức Trẻ 17:26 03/01/2020

“Đáng lẽ nên nhờ thiếu niên 12 tuổi giúp chúng tôi thực hiện nhiệm vụ này,” David Levenick, chuyên gia an ninh tại căn cứ quân sự đặt tại Borden, Ontario viết trong một email.

Tháng Bảy năm 2016, dân thường đổ tới căn cứ quân sự Canada vào những giờ quái lạ, mắt ai cũng dán vào điện thoại. Từ lính gác cổng cho tới ban chỉ huy ngơ ngác không hiểu chuyện gì xảy ra; rõ ràng họ đã không biết tới ứng dụng đang có lượt tải cao nhất thời bấy giờ, cơn sốt Pokémon Go. Chỉ trong vài tuần trò chơi thực tế tăng cường này lên sóng, hàng triệu người đổ ra đường đi bắt thú ảo, và rồi cố gắng tới những nơi họ không được phép đặt chân vào.

Tới hơn 3 năm sau khoảnh khắc Pokémon Go bùng nổ, quân đội Canada mới chia sẻ với kênh tin tức CBC về cách thức họ phản ứng với hiện tượng lạ xưa kia. Trong tài liệu, có thể thấy rõ sự bối rối xen lẫn cảm giác tò mò của những người lính túc trực trong doanh trại quân đội thời điểm ấy.

Quân đội Canada từng vất vả đối phó với đại họa Pokémon Go như thế nào? - Ảnh 1.

Trung tướng Jeff Monaghan, đóng quân tại Kingston, Ontario viết trong email như thế này: “Xin hãy đưa lời khuyên cho ban trực gác, vì rằng Fort Frontenac vừa là Pokégym và Pokéstop. Tôi phải thành thực thừa nhận tôi chẳng biết đấy là cái gì.

Theo tài liệu ghi lại, ít nhất ba sĩ quan quân đội, đóng quân tại ba căn cứ khác nhau, được cử nhiệm vụ cầm smartphone và giấy bút đi quanh căn cứ để tìm Pokémon, Pokéstop và Pokégym. Theo đúng trình tự của người chơi thì một nhân vật có thể nhận bóng Pokéball tại một Pokéstop, bắt Pokémon và tiến hành chiếm Pokégym bằng cách cho các Pokémon “chiến” nhau.

Đáng lẽ nên nhờ thiếu niên 12 tuổi giúp chúng tôi thực hiện nhiệm vụ này,” David Levenick, chuyên gia an ninh tại căn cứ quân sự đặt tại Borden, Ontario viết trong một email.

Quân đội Canada từng vất vả đối phó với đại họa Pokémon Go như thế nào? - Ảnh 2.

Nhiệm vụ của các đồng chí phải trực: cầm smartphone và giấy bút đi bắt Pokémon.

Nhiều tuần sau khi ứng dụng Pokémon Go chính thức lên cửa hàng, các quan chức Canada bắt đầu nhận thấy những hành vi khả nghi xuất hiện ngày một nhiều. Ở gần một căn cứ quân sự, người ta thấy một người phụ nữ và ba đứa nhóc đang trèo lên xe tăng, họ đều đang chơi Pokémon Go.

Ở căn cứ quân sự gần Greenwood, Nova Scotia, cảnh sát địa phương báo cáo rằng có một chiếc xe “có hành vi khả nghi” đang đi lại trong khu vực. Khi cảnh sát yêu cầu dừng xe để kiểm tra, họ phát hiện ra một nhóm người đang… chạy quanh đuổi Pokémon.

Trong một văn bản khác, người ta ghi lại một vụ việc nực cười nữa: một người đàn ông bị bắt lại khi đang lởn vởn trong căn cứ quân sự. Ông ta nói với lính gác rằng mình đang cố gắng kiếm được nhiều điểm hơn mấy đứa con cũng đang chơi Pokémon Go.

Quân đội Canada từng vất vả đối phó với đại họa Pokémon Go như thế nào? - Ảnh 3.

Chiếc xe tăng được nhắc tới.

Chẳng mấy lâu sau, Lực lượng Vũ trang Canada đưa ra cảnh báo chính thức, rằng người dân phải tránh tài sản của quân đội trên đường đi bắt Pokémon. Cơ quan Điều tra Quốc gia Canada gửi thông báo này tới toàn bộ các quân nhân: “Chúng tôi phát hiện ra nhiều địa điểm trong bán kính các cơ quan thuộc Bộ Quốc phòng/Lực lượng Vũ trang Canada chứa các địa điểm trong game (như Pokéstop và Pokégym) và thú vật huyền bí kĩ thuật số (các Pokémon).

Theo tài liệu CBC News thu được, các căn cứ quân sự đặt khắp mọi miền Canada có các cách nhìn nhận Pokémon Go khác nhau. Chỉ huy quân sự khu vực North Bay đã gửi thư phàn nàn tới Niantic Inc - công ty phát triển game đã làm ra Pokémon Go, nói rằng việc đặt các Pokéstop bên trong căn cứ quân sự sẽ tăng lượng người tới lui khu vực này, sẽ ảnh hưởng xấu tới các nhiệm vụ đang và sẽ được tiến hành.

Nhiều vị chỉ huy khác lại đón nhận Pokémon Go bằng nụ cười niềm nở. “Khả năng cao là sẽ thêm nhiều người tới thăm bảo tàng!” Trung tướng Alicia Saucier viết.

Quân đội Canada từng vất vả đối phó với đại họa Pokémon Go như thế nào? - Ảnh 4.
Quân đội Canada từng vất vả đối phó với đại họa Pokémon Go như thế nào? - Ảnh 5.

Dù rằng Pokémon Go quả thực là một hiện tượng hiếm thấy và một case study rất thú vị về khả năng viral của một ứng dụng điện thoại, không thể phủ nhận việc Pokémon Go đã gây ra nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe và an ninh toàn cầu. Nhiều vụ việc chấn thương, thậm chí tử vong được cho là có liên kết với hành vi “đi bắt Pokémon.” Chính phủ nhiều nước hạn chế sự bành trướng của ứng dụng gây nghiện và gây mất tập trung này, nhiều nơi còn lo rằng Pokémon Go có thể tạo ra lỗ hổng an ninh trên cả không gian mạng lẫn thực tế.

Đến tận thời điểm này, Pokémon Go vẫn còn rất thịnh hành ở Châu Á, game thì vẫn được cập nhật đều. Ít ra là những vụ việc chấn thương khi đi bắt Pokémon hay các vụ đột nhập vào khu vực cấm để săn “thú vật huyền bí kĩ thuật số” đã giảm rõ rệt.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm