Quá vui vì đội nhà thắng Jordan, fan Việt dám "troll" cả đội bạn nhờ chỉnh sửa website Wikipedia

Hà Thu, Theo Trí Thức Trẻ 10:11 21/01/2019

Một hành động không đẹp của cổ động viên Việt Nam sau trận đấu với Jordan đã xuất hiện trên Internet đêm qua, rất may nó đã được khắc phục cho tới sáng nay.

Tối qua, chúng ta lại được tiếp tục chứng kiến một trong những đêm đi bão không ngủ của biết bao cổ động viên cuồng nhiệt từ mọi miền Tổ quốc. Kẻ thắng người thua âu cũng là chuyện thường tình trong bóng đá, Jordan cũng đã phải về nước tâm phục khẩu phục Việt Nam. Thế nhưng, mọi chuyện dường như chưa dừng lại ở đó với những màn thể hiện quá khích tới từ những cổ động viên.

Cụ thể, một hình ảnh chụp màn hình đang dần được lan truyền trên mạng xã hội Facebook từ đêm đã khiến nhiều người khá bất ngờ: Thông tin về quốc gia Jordan trên Wikipedia (bách khoa toàn thư mở của Internet) bỗng xuất hiện dòng chữ "Đã thua Việt Nam ở Asian Cup 2019".

Quá vui vì đội nhà thắng Jordan, fan Việt dám troll cả đội bạn nhờ chỉnh sửa website Wikipedia - Ảnh 1.

Ảnh: Facebook.

Thực ra, việc chỉnh sửa câu chữ trên Wikipedia là điều hoàn toàn dễ dàng vì đây là một bách khoa toàn thư mở, đúng tính chất công cộng cho mọi người cùng có thể viết bài và đóng góp thông tin bằng nhiều loại ngôn ngữ. Dù vậy, hình thức và tính năng tự do này cũng gây nên sự tai hại của riêng nó khi những quan điểm một chiều có thể bị thêm vào, gây ra rất nhiều mâu thuẫn ở nhiều thành phần độc giả; hoặc tin tức sẽ bị phá hoại, bóp méo và không bao gồm các chủ đề, ý kiến xác thực.

Chính Wikipedia cũng tự nhận thức được điều này, nhưng hiện tại vẫn chưa có cách nào giải quyết triệt để ngoài việc liên tục khuyến khích cộng đồng Internet chỉ nên đóng góp quan điểm trung lập, khách quan. Trong trường hợp vẫn có vấn đề gì quá đà xảy ra, họ sẽ làm việc thật nhanh để sửa lại thông tin cho chính xác, gần như không thể biết trước mà ngăn chặn từ đầu.

Được biết, thông tin bị chỉnh sửa trên Wikipedia về Jordan đã xuất hiện rất nhanh, gần như ngay sau khi trận đấu kết thúc (khoảng gần 21h tối). Dưới phần bình luận, một số người khác có vào kiểm tra Wikipedia cùng lúc thì thấy hiện lên dòng thông báo đã bị chỉnh sửa bởi một người dùng:

Quá vui vì đội nhà thắng Jordan, fan Việt dám troll cả đội bạn nhờ chỉnh sửa website Wikipedia - Ảnh 2.

Thời gian chỉnh sửa được ghi lại là 12:37 có lẽ được tính theo giờ bản địa đặt server của Wikipedia, không phải giờ Việt Nam.

Quá vui vì đội nhà thắng Jordan, fan Việt dám troll cả đội bạn nhờ chỉnh sửa website Wikipedia - Ảnh 3.

Tính tới thời điểm hiện tại (sáng 21/1 theo giờ Việt Nam), thông tin trên đã được bỏ đi và sửa lại một cách khách quan nhất như cũ.

Tình trạng sửa thông tin trên Wikipedia trước đây cũng đã từng xảy ra một vài lần, không chỉ ở Việt Nam mà ở cả các nước khác trên thế giới. Rất nhiều người cũng đang lên án hành động thiếu suy nghĩ, vô trách nhiệm này của một bộ phận fan quá khích.

Đặc biệt, những trận cầu càng hot và kinh điển, thu hút sự chú ý của hàng triệu người thì càng dễ lặp lại thói quen xấu trên. Danh thủ siêu sao Messi cũng từng rơi vào tình cảnh đó vì fan cay cú sau một vài dịp trận "El Clasico" (Barcelona vs. Real Madrid) hoặc thi đấu nhạt nhòa dưới màu áo Argentina.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Khởi tố Giám đốc bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn, người đàn ông được đưa đi cấp cứu trong tình trạng dao vẫn dính vào đầu

    Căn cứ kết quả điều tra mở rộng vụ án, ngày 19/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Quang Tuấn, 54 tuổi, nguyên Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng mua sắm Bệnh viện Tim Hà Nội, hiện nay là Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai.
  • Đọc thêm