Quả "bom hẹn giờ" khiến Hàn Quốc rơi vào khủng hoảng

Thanh Tâm, Theo Phụ nữ Số 10:02 01/03/2024

Hàn Quốc đang trải qua những thay đổi nghiêm trọng về nhân khẩu học khi nhiều người trẻ lựa chọn trì hoãn hoặc từ bỏ việc kết hôn, sinh con.

Tỷ lệ sinh "thủng đáy"

Ngày 28/02 vừa qua, dữ liệu của Cơ quan Thống kê Hàn Quốc cho thấy tổng tỷ suất sinh, tức số lần sinh trung bình dự kiến của một phụ nữ trong đời tại Hàn Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại là 0,65 trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2023, giảm 0,05 so với cùng kỳ năm ngoái.

Được biết, tỷ suất sinh 0,65 được cho là con số thấp nhất từng được ghi nhận theo thống kê quý và thấp hơn nhiều so với mức sinh lý tưởng 2,1 để duy trì dân số ổn định. Con số này đã một lần nữa dấy lên hồi chuông cảnh báo khẩn cấp về cuộc khủng hoảng nhân khẩu học tại Hàn Quốc.

Quả bom hẹn giờ khiến Hàn Quốc rơi vào khủng hoảng - Ảnh 1.

Theo thống kê, tỷ lệ sinh của quốc gia này đã liên tục giảm trong những năm qua và Hàn Quốc là quốc gia duy nhất trong số các quốc gia thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) có tổng tỷ suất sinh dưới 1 tính đến năm 2021.

Việc tỷ suất sinh giảm cũng đã gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, điển hình nhất là việc các trường học tại Hàn Quốc đang rơi vào tình trạng thiếu hay thậm chí là không có học sinh mới nhập học.

Ngày 27/02, Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết có tổng cộng 157 trường tiểu học trên khắp Hàn Quốc không có học sinh lớp 1 nào sẽ nhập học vào tháng 3 năm nay. Theo Bộ, gần như mọi tỉnh và thành phố trên khắp Hàn Quốc đều có ít nhất một trường tiểu học không có học sinh mới, ngoại trừ các thành phố lớn như Seoul, Gwangju, Daejeon, Ulsan và Sejong. Trong khi đó, tỉnh Bắc Jeolla dẫn đầu tất cả các tỉnh và thành phố về việc thiếu học sinh với 34 trường không có học sinh mới nhập học.

Quả bom hẹn giờ khiến Hàn Quốc rơi vào khủng hoảng - Ảnh 2.

Dân số "siêu già hóa"

Như một lẽ đương nhiên, việc tỷ lệ sinh giảm dần theo thời gian cũng khiến cho Hàn Quốc trở thành một quốc gia "siêu già hóa". Dự tính, vào năm 2072 độ tuổi trung bình tại quốc gia này dự kiến sẽ tăng từ 44,9 vào năm 2022 lên 63,4 vào năm 2072. Từ đó, dân số Hàn Quốc cũng sẽ giảm xuống còn khoảng 36,22 triệu vào năm 2072.

Trái ngược với việc các trường tiểu học vắng bóng học sinh, những cơ sở vật chất, dịch vụ phục vụ người lớn tuổi lại ngày càng trở nên phổ biến tại Hàn Quốc. Theo đó, trong khi số lượng cơ sở chăm sóc trẻ em ở nước này đã giảm gần 1/4 chỉ trong vài năm.

Quả bom hẹn giờ khiến Hàn Quốc rơi vào khủng hoảng - Ảnh 3.

Cụ thể, trong năm 2017, có hơn 40.000 cơ sở chăm sóc trẻ em nhưng tính đến cuối năm 2022, con số đó đã giảm xuống còn khoảng 30.900, Theo thống kê của Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc. Trong khi đó, số lượng cơ sở chăm sóc người cao tuổi đã tăng vọt từ 76.000 vào năm 2017 lên 89.643 vào năm 2022.

Ở thời điểm hiện tại, Hàn Quốc vẫn đang nỗ lực thay đổi cục diện bằng cách đưa ra nhiều chính sách khuyến khích sinh đẻ. Tuy nhiên, những lo ngại dài hạn về nhân khẩu học tại Hàn Quốc vẫn còn tồn đọng.

Nguồn: Korea Herald