Tỷ lệ sinh thấp kỷ lục, nhân viên văn phòng Hàn Quốc có thể lĩnh gần 2 tỷ nếu sinh con, nhiều người vẫn băn khoăn

PHẠM TRANG, Theo Phụ nữ mới 12:36 26/02/2024

Để cải thiện tỷ lệ sinh đang ở mức thấp kỷ lục, nhiều công ty tại Hàn Quốc sẵn sàng chi một số tiền khủng để khuyến khích nhân viên sinh con.

Theo Seoul News, SBW Group vào ngày 22/2 đã ra thông báo, với nhân viên có thâm niên làm việc hơn 5 năm sẽ được thưởng 30 triệu won (khoảng 550 triệu đồng) cho con đầu lòng sinh từ ngày 1/1 năm nay, sinh con thứ hai sẽ được nhận 30 triệu won và 40 triệu won (khoảng 740 triệu đồng) nếu sinh con thứ 3. Ngoài ra, công ty sẽ hỗ trợ chi phí thụ tinh trong ống nghiệm cho các cặp vợ chồng có vấn đề về khả năng sinh sản.

Tỷ lệ sinh thấp kỷ lục, nhân viên văn phòng Hàn Quốc có thể lĩnh gần 2 tỷ nếu sinh con, nhiều người vẫn băn khoăn - Ảnh 1.

Không chỉ SBW Group, Tập đoàn Lotte Hàn Quốc sẽ cung cấp dịch vụ cho thuê xe tải miễn phí trong hai năm cho những nhân viên sinh con thứ ba bắt đầu từ năm nay.

Ngoài ra, Booyoung Group - một tập đoàn xây dựng có trụ sở tại Seoul, sẵn sàng trả cho nhân viên 100 triệu won (khoảng 1,8 tỷ Việt Nam đồng) cho 70 nhân viên đã có con kể từ năm 2021 với cả nhân viên nam và nữ.

Chính phủ Hàn Quốc cũng đang thảo luận về việc áp dụng ưu đãi thuế và các biện pháp khác để khuyến khích các công ty cung cấp mức thưởng, phụ cấp thai sản cho nhân viên. Theo Yonhap, Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc mới đây tiết lộ đang xem xét cho phép những nhân viên nhận tiền thưởng thai sản được giảm thuế.

Với tốc độ sinh sản thấp, dân số trẻ em dưới 18 tuổi ở Hàn Quốc đã giảm hơn 2 triệu người trong 10 năm qua. Trước đây, nhiều công ty lớn của Hàn Quốc đã đưa ra nhiều phúc lợi khác nhau cho nhân viên để giải quyết vấn đề tỷ lệ sinh thấp, nhưng mức thưởng 100 triệu won như Tập đoàn Booyoung chưa từng có trước đây.

Tỷ lệ sinh thấp kỷ lục, nhân viên văn phòng Hàn Quốc có thể lĩnh gần 2 tỷ nếu sinh con, nhiều người vẫn băn khoăn - Ảnh 2.

Dự đoán trong tương lai, những phúc lợi về việc khuyến khích nhân viên có con trong các doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, việc này có thực sự giúp làm tăng tỉ lệ sinh tại xứ sở Kim chi hay không vẫn còn là dấu hỏi lớn.

Theo The Straits Times, bà Kim - người mẹ đã có một con cho biết: “Công ty tôi có quyết định hỗ trợ tài chính cho những nhân viên đang mang thai nhưng tôi nghĩ không chỉ là vấn đề tiền bạc. Công ty không có chế độ nghỉ phép đầy đủ cho các bậc cha mẹ cũng như những chính sách làm việc linh hoạt khác tạo điều kiện để họ chăm sóc con cái tốt hơn”.

Các dữ liệu liên quan khác cũng cho thấy tại Hàn Quốc, chỉ có 2,3% nhân viên nhận được hỗ trợ tài chính từ chương trình khuyến khích thai sản của công ty.

Một nhân viên ở Hàn Quốc cho hay, mặc dù các kế hoạch khuyến khích sinh sản của công ty mang lại sự hỗ trợ tài chính nhất định nhưng chúng ít có tác dụng trong việc thúc đẩy tỷ lệ sinh tăng đáng kể vì chỉ một số ít nhân viên có thể được hưởng lợi từ nó.

Nguồn: Sina

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày