Positions - Liệu có phải nước đi sai của Ariana Grande sau Thank You, Next?

Bạn Nam, Theo Trí Thức Trẻ 08:05 25/10/2020

Áp lực từ sự thành công của Thank You, Next lead single tiếp theo của Ariana Grande được khán giả đặt kỳ vọng cực kì lớn. Liệu Positions có đáp ứng kì vọng đó?

Từ kỷ nguyên Sweetener đến nay, Ariana Grande có lẽ đã tìm ra công thức tạo hit khá thành công: một chút pop, một chút R&B, một chút trap pha trộn lẫn nhau kết hợp với giọng hát cao vút, ngọt như đường cùng một chủ đề có khả năng tạo trend trên mạng xã hội. Cả No Tear Left To CryThank You, Next đều được áp dụng công thức này và thành công vang dội, liên tục đưa tên tuổi Ariana lên những nấc thang mới trong sự nghiệp.

Ariana Grande - positions

Đặc biệt, quả bom tấn Thank You, Next đã mang về cho Ariana Grande #1 đầu tiên trên Billboard Hot 100, mở ra cả một kỷ nguyên rực rỡ cho main pop girl thế hệ mới. Bài hát với những thông điệp rất trẻ trung, đôi khi xéo xắt nhưng lại cực kì thông minh khi động chạm tới chính xác các vấn đề của giới trẻ, đưa vào những âm thanh nửa pop nửa R&B đầy khéo léo, Thank You, Next hội tụ mọi yếu tố để thành công.

Không còn có yếu tố bất ngờ hỗ trợ, rất khó để Positions có thể lặp lại được thành công cũ.

Bạn Nam

Tuy nhiên, với cùng một nước đi, đối với khán giả, lần đầu tiên sẽ bất ngờ, lần thứ hai là thích thú, nhưng đến lần thứ ba thì mọi thứ có vẻ đã dần nhàm chán. Thank You, Next thành công còn nhờ một phần bởi nó được phát hành ngay sau era Sweetener không bao lâu, vừa tận dụng được sức nóng vừa tạo nên một pha đột biến khó lường. Còn tới thời điểm hiện tại, đã gần 2 năm trôi qua kể từ lead single thành công nhất sự nghiệp, không còn có yếu tố bất ngờ hỗ trợ, rất khó để Positions có thể lặp lại được thành công cũ.

Positions - Liệu có phải nước đi sai của Ariana Grande sau Thank You, Next? - Ảnh 3.

Và một phương án khá bất ngờ đã được đội ngũ sản xuất của Ariana lựa chọn, đó là đưa bài hát trở về một trong những dạng thức quen thuộc của R&B - Contemporary R&B. Những ảnh hưởng về mặt giai điệu và tiếng guitar xuyên suốt của Positions khá giống với những bản R&B thập niên 2000s nhưng còn được khoác lên mình lớp áo hiện đại hơn với trap, với điện tử. Tuy nhiên, bài hát lại có kết cấu rất ngắn gọn, hầu như không có đất trống nào cho các phần trình diễn âm thanh như cách rất nhiều bài trong album Thank You, Next đã làm và thành công, vậy nên phần trình diễn ở đây chủ yếu dành cho giọng hát của Ariana.

Còn nhớ trong debut album Yours Truly, Ariana Grande đem đến những màn phô diễn vocal như bản sao của Mariah Carey thì đến Positions lần này, đất diễn cho cô đã trở lại.

Bạn Nam

Còn nhớ trong debut album Yours Truly, Ariana Grande đem đến những màn phô diễn vocal như bản sao của Mariah Carey với những pha chạy nốt nhanh, khó và thách thức bản thân với những nốt cao chót vót. Những album sau này, với màu sắc của pop được pha trộn dày đặc hơn, ta ít thấy những điều đó.

Đến Positions lần này, đất diễn cho cô đã trở lại. Nhưng không còn là cô gái trẻ tuổi, nhiệt huyết với sự ham muốn phô bày kĩ năng đến mức dư thừa, Ari lựa chọn những cách thức tinh tế hơn. Thứ nhất, cô tự thách thức bản thân với một bài hát sử dụng nhịp điệu cực kì nhanh xuyên suốt từ đầu đến cuối. Đặc biệt là từ pre-chorus đến chorus, Ari thể hiện khả năng nắm bắt nhịp điệu chắc chắn, thoải mái để làm chủ toàn bộ các phân đoạn mà không có một chút gắng gượng nào. Đặc biệt ở verse 2, mặc cho nhịp điệu bài hát dồn dập, Ariana vẫn áp dụng được cả ad-libs lẫn melisma vào một cách khéo léo, vừa đủ để tạo sự khác biệt với verse 1.

Positions - Liệu có phải nước đi sai của Ariana Grande sau Thank You, Next? - Ảnh 5.

Thứ hai, mặc cho việc không có một nốt cao kịch tính nào trong bài, Ariana vẫn biết cách để tạo đất diễn cho quãng cao của cô bằng hẳn một nốt whistle ở đoạn gần kết. Tuy chỉ ẩn hiện trong lớp âm thanh bè, ta vẫn thấy sự chịu chơi và nỗ lực lớn của Ariana trong việc luyện thanh để có được một nốt whistle không hẳn đẹp như nữ hoàng của phân khu này là Mariah Carey nhưng độ chắc chắn là có thừa.

Positions - Liệu có phải nước đi sai của Ariana Grande sau Thank You, Next? - Ảnh 6.

Positions có vẻ không đủ sức nặng như là một lead single, mặc cho việc nó đã phô bày được rất nhiều tham vọng của Ariana và đội ngũ sản xuất.

Bạn Nam

Nói đi cũng phải nói lại, dù cho Positions được sản xuất với mức độ hoàn thiện rất cao với hướng đi lẫn góc nhìn mới mẻ so với những gì Ariana Grande đã từng làm, nó tỏ ra quá “hiền” so với những đàn chị đi trước. Để nói có một câu hát nào thực sự để lại dấu ấn mang tính biểu tượng như No Tear Left To Cry hay Thank You, Next thì Positions gần như không có. Hơn nữa, việc nó quá ít chất liệu của pop, quá thuần chất R&B, thậm chí không phải là những chất liệu R&B mới như Thank You, Next và cũng không có một phân đoạn cao trào bùng nổ nào như No Tear Left To Cry, Positions có vẻ không đủ sức nặng như là một lead single, mặc cho việc nó đã phô bày được rất nhiều tham vọng của Ariana và đội ngũ sản xuất.

Positions - Liệu có phải nước đi sai của Ariana Grande sau Thank You, Next? - Ảnh 8.

Đứng ở góc độ một người thưởng thức âm nhạc và mong chờ sự phát triển của Ariana Grande, Positions đã đủ để hài lòng

Bạn Nam

Positions ít pop, Positions khó nghe,... là những nhận định không sai của người hâm mộ. Nó khá “hiền” so với một lead single, nhưng đứng ở góc độ một người thưởng thức âm nhạc và mong chờ sự phát triển của Ariana Grande, Positions đã đủ để hài lòng. Nó đã giới thiệu một phiên bản đậm màu R&B của Ari, một phiên bản đã rất lâu người hâm mộ không thấy mà nay đã tái xuất với sự trưởng thành hơn xưa rất nhiều.

Positions - Liệu có phải nước đi sai của Ariana Grande sau Thank You, Next? - Ảnh 10.

Clip: YouTube - Ảnh: Internet

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm