Polyp đại tràng có 4 dấu hiệu đặc trưng để nhận biết, nếu bạn có nhiều hơn 3 thì nguy cơ bị ung thư cũng rất cao

Gà, Theo Trí Thức Trẻ 18:02 11/02/2020

Từ polyp đại tràng, nếu không xử lý bệnh ngay từ sớm thì bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng rất cao.

Chúng ta đều biết rằng, polyp đại tràng là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư đại tràng, đặc biệt là polyp tuyến thượng thận. Theo thời gian, các khối polyp sẽ chuyển sang thể ác tính. Sau khoảng 5 - 15 năm, những khối polyp tuyến thượng thận có thể biến chuyển thành ung thư đại trực tràng.

Để biết rõ bản thân có nguy cơ mắc bệnh polyp đại tràng hay không, cùng check xem bạn có một trong những dấu hiệu đặc trưng dưới đây để biết rõ hơn về tình trạng sức khỏe hiện tại.

Đại tiện ra phân có lẫn máu

Đừng cảm thấy xấu hổ khi chia sẻ vấn đề này với mọi người vì bạn càng tìm cách giải quyết sớm thì càng rút ngắn được quá trình điều trị bệnh. Trong phân có máu là một dấu hiệu phổ biến của bệnh polyp hoặc ung thư đại tràng. Do đó, khi thấy máu tươi dính trên giấy vệ sinh, hay nước hơi hồng trong bồn cầu, máu trên phân có thể tối màu khó nhận ra thì bạn nên chú ý đi khám ngay.

Thay đổi đặc điểm trong phân

Một số khối polyp lớn trong ruột có thể gây ra sự thay đổi từ đặc điểm của phân, chẳng hạn như làm phân mỏng, ít hơn. Nguyên nhân là do khối polyp tuyến (được gọi là adenomas) làm cho khoang ruột trở nên hẹp hơn. Khi phân thải ra sẽ gặp phải những sự thay đổi bất thường.

Polyp đại tràng có 4 dấu hiệu đặc trưng để nhận biết, nếu bạn có nhiều hơn 3 thì nguy cơ bị ung thư cũng rất cao - Ảnh 1.

Đại tiện khó khăn

Hãy chú ý đến việc đi đại tiện vì đây cũng là một dấu hiệu nhận biết của ung thư đại trực tràng. Tế bào nhỏ từ ruột, các polyp đại tràng có thể biến thành những khối u ảnh hưởng đến chức năng của ruột già và gây ra sự thay đổi tới nhu động ruột. Táo bón, tiêu chảy, hay phân lỏng đều có thể là triệu chứng của bệnh ung thư đại trực tràng.

Polyp đại tràng có 4 dấu hiệu đặc trưng để nhận biết, nếu bạn có nhiều hơn 3 thì nguy cơ bị ung thư cũng rất cao - Ảnh 2.

Thay đổi thói quen đi đại tiện

Một số bệnh nhân có khối polyp lớn cũng thường dễ gặp phải tình trạng đại tiện khác thường. Đôi khi đi không đều, bị rối loạn, tăng hoặc giảm tần suất so với những ngày trước đó. Đây đều là những sự thay đổi bất thường từ thói quen đi đại tiện mà bạn không nên bỏ qua.

Source (Nguồn): Sohu

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14