"Phượt thủ" gấu mèo trốn trong container âm 18 độ từ Mỹ về Việt Nam 35 ngày

Kỳ Hoa, Theo Pháp luật và Bạn đọc 08:01 06/10/2020

Hiện con gấu mèo đến từ Mỹ đang được Thảo Cầm Viên Sài Gòn tiếp nhận, dự kiến sẽ bị cách ly trong khoảng 2 tuần trước khi cho hoà nhập với bầy.

Phượt thủ gấu mèo trốn trong container âm 18 độ từ Mỹ về Việt Nam 35 ngày - Ảnh 1.

Vừa qua, trên fanpage của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) - tổ chức bảo tồn thiên nhiên, hoạt động vì quyền động vật hoang dã của Việt Nam, chia sẻ một trường hợp hy hữu về một chú gấu mèo (Racoon) được phát hiện trốn trong một container thịt đông lạnh nhập khẩu từ Mỹ về Việt Nam suốt 35 ngày ở nhiệt độ âm 18 độ C.

Phượt thủ gấu mèo trốn trong container âm 18 độ từ Mỹ về Việt Nam 35 ngày - Ảnh 2.

Phải mất 1 giờ để đưa con gấu mèo ra khỏi container đông lạnh (Ảnh: Kỳ Hoa)

Trao đổi với PV ngày 5/10, ông Mai Khắc Trung Trực (Giám đốc Xí nghiệp động vật thuộc Công ty TNHH Thảo Cầm Viên Sài Gòn) cho biết, khoảng một tuần trước đơn vị này nhận được tin báo có một con gấu mèo trốn trong kho hàng.

"Chúng tôi sau đó tổ chức cứu hộ, nhưng không biết con gấu mèo nằm trong chiếc container âm 18 độ, nên anh em không mang áo ấm gì hết", ông Trực nói và cho biết phải mất đến 1 giờ để tiếp cận và mang con vật ra ngoài.

Phượt thủ gấu mèo trốn trong container âm 18 độ từ Mỹ về Việt Nam 35 ngày - Ảnh 3.

Con gấu mèo hiện được chăm sóc tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn (Ảnh: Kỳ Hoa)

Giám đốc Xí nghiệp động vật cho biết, hiện sức khỏe của con gấu mèo bình thường. Nhân viên Thảo Cầm Viên sẽ cho nó cách ly khoảng 2 tuần, sau đó thả ra ngoài để hòa nhập với bầy.

"Đối với chúng tôi, gấu mèo là một loài mới, các kiến thức về nó hiện chúng tôi phải tự học qua sách vở và các bạn đồng nghiệp nước ngoài. Về căn bản, loài này cũng tương tự vài loài ăn thịt ở Việt Nam, song ở Việt Nam độ ẩm hơi cao nên chúng tôi phải quan tâm hơn", ông Trực nói.

Với chức năng cứu hộ, Thảo Cầm Viên Sài Gòn đã tiếp nhận để đảm bảo đời sống cá thể gấu mèo được phát triển bình thường. Ông Trực cho biết, việc tiếp nhận loài vật này thành tài sản của Thảo Cầm Viên Sài Gòn hay giao cho đơn vị khác phải chờ cơ quan chức năng phân định.

VIDEO: 'Phượt thủ' gấu mèo trốn trong container âm 18 độ từ Mỹ về Việt Nam (Phú Tuấn/Kingpro)

Gấu mèo là một loài động vật có vú bản địa Bắc Mỹ, đây là loài lớn nhất trong họ Gấu mèo. Loài này có thân dài 40-70cm, cân nặng 3,5-9kg. Chúng hoạt động về đêm, chủ yếu ăn thịt. Gấu mèo có bộ lông màu xám, trong đó gần 90% là lông dưới dày đặc giúp chúng chống lại thời tiết lạnh.

Gấu mèo được ghi nhận là có trí thông minh và có khả năng sinh tồn cao, thích nghi được với nhiều loại môi trường sống khác nhau một cách nhanh chóng. Đó cũng là lý do nó sống sót thần kỳ ngay cả bị nhốt nhiều ngày trong điều kiện môi trường khắc nghiệt.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm