Phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ nguy hiểm nhất hiện nay: đẹp nhưng tỷ lệ gây chết người hàng đầu thế giới

J.D, Theo Helino 13:33 08/09/2018

Tỷ lệ tử vong cao hơn các loại hình phẫu thuật khác, trong khi phương pháp sử dụng lại được cho là an toàn. Tại sao vậy?

Một vòng 3 nảy nở, biến thân hình thành một chiếc đồng hồ cát đã là mong ước của rất nhiều chị em trong những năm gần đây.

Dĩ nhiên, không phải ai sinh ra cũng có quyền lựa chọn. Giống như ngực thì mông cũng vậy, có người nở thì cũng có người "bẹt". Và một số người thuộc "team mông bẹt" có chút điều kiện đã tìm cách thay đổi số phận bằng các phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ.

Phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ nguy hiểm nhất hiện nay: đẹp nhưng tỷ lệ gây chết người hàng đầu thế giới - Ảnh 1.

Một vòng 3 nảy nở đang là ao ước của chị em phụ nữ

Nhưng vấn đề ở đây là trong khoảng 5 năm qua, có một phương pháp phẫu thuật cải thiện vòng 3 cực kỳ thịnh hành với cái tên "nâng mông kiểu Brazil" (Brazilian buttock lift). Và theo như Hội phẫu thuật thẩm mỹ Hoa Kỳ thông báo, đây hiện đang là phương pháp làm đẹp có tỷ lệ chết người cao bậc nhất thế giới.

Nâng mông Brazil là gì?

Chắc nhiều người cũng biết, văn hóa của người Brazil cực kỳ coi trọng vòng 3. Với họ, vòng 3 càng nảy nở càng đẹp. Và bởi có loại hình phẫu thuật nâng mông để được nảy nở như vậy, nên người ta gọi đó là nâng mông Brazil.

Phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ nguy hiểm nhất hiện nay: đẹp nhưng tỷ lệ gây chết người hàng đầu thế giới - Ảnh 2.

Quy trình phẫu thuật BBL về cơ bản là lấy mỡ từ các vùng cơ thể khác và chuyển nó vào vòng 3. Mỡ về cơ bản là các tế bào nên để thành công, tế bào mỡ cần bơm vào những mô được cấp máu để nuôi dưỡng. Nếu tiêm vào các mô mỡ khác, 90% sẽ bị tự hấp thụ, không thể tồn tại - nghĩa là mông cũng chẳng "nảy" hơn là bao. 

Thế nên, nhiều bác sĩ đã lựa chọn tiêm vào cơ để giữ cho mỡ tồn tại. Tuy nhiên, đây cũng là yếu tố gây rủi ro cao. 

Tỷ lệ gây tử vong cao

Nếu làm không đúng, mỡ có thể lọt vào mạch máu và gây tắc nghẽn tại nhiều khu vực. Nó có thể ngăn oxy từ phổi vào máu, ngăn máu lên đến não, và cả 2 đều là những nguyên nhân gây chết người.

Lượng mỡ được phép cấy cũng chiếm vai trò rất quan trọng. Theo quy chuẩn an toàn thì lượng mỡ khoảng 300ml (tương đương với một lon nước ngọt) được xem là chấp nhận được. Nhưng bởi mục đích của BBL là có một vòng 3 bốc lửa như người mẫu Nam Mỹ, đa số đều cấy một lượng mỡ lớn hơn rất nhiều - có thể đong đếm bằng đơn vị lít.

Phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ nguy hiểm nhất hiện nay: đẹp nhưng tỷ lệ gây chết người hàng đầu thế giới - Ảnh 3.

Mỡ được lấy ra thường nhiều hơn con số 300ml

Năm 2017, một khảo sát được thực hiện trên 692 bác sĩ ngoại khoa trên toàn thế giới nhằm tìm ra tỷ lệ tử vong của loại hình phẫu thuật BBL. Kết quả cho thấy trong cả sự nghiệp của họ, có 32 trường hợp tử vong vì nghẽn mỡ, và 103 trường hợp khác bị nhưng không chết. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều trường hợp không được đưa vào báo cáo, nên con số thực tế lớn hơn như vậy.

Được biết với loại hình phẫu thuật BBL, bị nghẽn mỡ là nguyên nhân hàng đầu gây chết người. Và quan trọng hơn, tỷ lệ bị nghẽn mỡ dẫn đến tử vong trong BBL là rất cao - 1:3000 trường hợp. Nghe thì nhỏ bé, nhưng nó lớn hơn rất nhiều so với các loại hình phẫu thuật thẩm mỹ khác hiện nay (như phẫu thuật độn ngực là tính bằng 1/10.000).

Nguyên nhân gây nghẽn mỡ thông thường là do quá trình tiêm đã khiến mạch máu bị vỡ ra, mô mỡ tràn vào máu. Thế nên, đây là phương pháp phẫu thuật đòi hỏi tay nghề rất cao và một thái độ thực sự cẩn thận, tránh tiêm quá sâu vào các mô cơ. 

Có đáng để chấp nhận rủi ro?

Chúng ta vẫn cần hiểu đúng về phương pháp rút mỡ tự thân, bởi không phải cứ tiêm vào cơ là tử vong. Trên thực tế, các phương pháp nâng ngực sử dụng mỡ tự thân vẫn rất được ưa chuộng vì độ an toàn mà không để lại rủi ro gì liên quan. Điều này có thể cho thấy vẫn còn một vài nguyên nhân khác gây ra hiện tượng nghẽn mỡ trong BBL mà khoa học chưa tìm ra.

Hơn nữa, các chuyên gia nhận thấy đa số trường hợp tử vong đều đến từ các cơ sở phẫu thuật không đảm bảo chất lượng, cả về chuyên môn lẫn cơ sở vật chất. Thậm chí, một số còn thực hiện ngay trong... garage ô tô, không có bất kỳ hành động khử trùng tiêu chuẩn nào. Điều này là cực kỳ nguy hiểm, bởi công tác chăm sóc hậu phẫu hoàn toàn có thể quyết định an toàn tính mạng của nạn nhân.

Khi lựa chọn phẫu thuật thẩm mỹ, rủi ro cần phải tính đến trong số lợi ích mà nó mang lại. Với BBL, rủi ro tử vong là lớn, bạn có thể cân nhắc thật kỹ. Nếu thực hiện, cần lựa chọn cơ sở uy tín, bác sĩ có tay nghề cao, không nên vì tham rẻ mà rước bi kịch vào người.

Tham khảo: IFL Science

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14