Phương Nam - “bản sao Chí Phèo” của Cậu Vàng: “Vàng chỉ là chú chó thôi, em ấy không đáng bị chửi!”

Hiếu Đồng | Ảnh: Phan Nam | Design: Trang Trim, Theo Trí Thức Trẻ 19:13 14/01/2021

Diễn viên Phương Nam - người đóng vai Binh Tư trong phim Cậu Vàng đã có những chia sẻ về hành trình hóa thân làm “bản sao Chí Phèo” đầy cực khổ, đồng thời nhắc đến những lùm xùm tẩy chay quanh bộ phim.

Mở đầu năm 2021, điện ảnh Việt có sự xuất hiện của Cậu Vàng - một bộ phim sống dậy từ những áng văn kinh điển của cố nhà văn Nam Cao. Bên cạnh những lùm xùm xoay quanh “diễn viên 4 chân” và những cãi vã, Cậu Vàng khiến khán giả bất ngờ với sự xuất hiện của một nhân vật “quen mà lạ”, chính là Binh Tư - kẻ trong truyện gốc đã đưa bả chó cho Lão Hạc tự tử. Nhân vật Binh Tư đã nhiều lần bị bỏ qua khi người ta nhắc đến câu chuyện về Lão Hạc và chú chó Vàng, và chỉ đến bộ phim vừa rồi thì mới thực sự được mở rộng với diễn xuất của Phương Nam - một gương mặt mới của điện ảnh nước nhà.

Phương Nam - “bản sao Chí Phèo” của Cậu Vàng: “Vàng chỉ là chú chó thôi, em ấy không đáng bị chửi!” - Ảnh 1.

Sinh năm 1993, Phương Nam đã từng thử sức với một vài phim ngắn, phim quảng cáo nhưng Cậu Vàng mới chính là bước nhảy lớn của anh. Nam diễn viên trẻ không giấu nổi sự hào hứng của mình với vai diễn quan trọng nhất trong sự nghiệp, thẳng thắn chia sẻ quan điểm của bản thân về những sự cố đang diễn ra xung quanh bộ phim.

Phương Nam - “bản sao Chí Phèo” của Cậu Vàng: “Vàng chỉ là chú chó thôi, em ấy không đáng bị chửi!” - Ảnh 2.

Nhân vật Binh Tư trong phim Cậu Vàng

Cắn răng chịu lạnh đóng vai… xác chết suốt 2 tiếng dưới bờ sông, đau đớn vì make-up khi làm “con đẻ Chí Phèo”

Anh nghĩ sao khi là một trong những người đầu tiên có cơ hội đưa nhân vật Binh Tư lên màn ảnh, khi trước giờ nhân vật này thường hay bị bỏ qua?

Binh Tư là một trong những nhân vật huyền thoại trong truyện của cố nhà văn Nam Cao. Để đưa Binh Tư lên màn ảnh là cả một sự cố gắng của cố NSND Bùi Cường và anh Trần Vũ Thủy. Nhân vật Binh Tư cũng được chú và anh Thủy trau chuốt rất kỹ. Đây là sứ mệnh của mình khi lần đầu khắc họa nhân vật. Nhiều người trêu đùa nhân vật của mình là “con đẻ của Chí Phèo”, tuy nhiên Binh Tư có số phận khốc liệt và dã man hơn rất nhiều.

Phương Nam - “bản sao Chí Phèo” của Cậu Vàng: “Vàng chỉ là chú chó thôi, em ấy không đáng bị chửi!” - Ảnh 3.

Anh đến với vai Binh Tư như thế nào? Cảm nhận của anh về Binh Tư trước và sau khi đóng có khác nhau không?

Khoảng thời gian trước khi đến với Binh Tư, mình gặp tai nạn gãy chân. Đó thời điểm tệ nhất đời mình, trong 2 tháng bị cô lập trong nhà không làm được gì cả, cảm giác như một người vô dụng. Khi được đạo diễn Trần Vũ Thủy gửi lời mời casting, mình thử vai thì may mắn làm sao, cảm giác 2 anh em và mọi người trong ekip có được sự đồng cảm, như có mối duyên từ trước. Thêm lần cast thứ 2 nữa thì đạo diễn đã chọn mình.

Tạo hình của Binh Tư là một nhân vật bặm trợn, có nét trải đời nên những vết kéo trên tóc đều phải bằng tay để chân thực nhất. Có buổi quay lấy bối cảnh nghĩa địa lúc 12h đêm, mình đến từ 4h chiều thì chú Phi Tiến Sơn - Đạo diễn hình ảnh đã mượn chị make-up cái kéo khiến mình bị sốc. Từ khi cắt tóc xong và đến khi về khách sạn nghỉ lại, mình nhìn tóc của mình thì mới vào được nhân vật. Sau vai diễn mình cũng trưởng thành hơn rất nhiều.

Hành trình hóa thân của anh thành Binh Tư diễn ra như thế nào? Có nhiều người nói Binh Tư lên phim trông… quyến rũ và phốp pháp quá.

Đọc những bình luận ấy, mình vừa vui mà cũng vừa buồn cười. Mình cố gắng đi gym, tập luyện tranh thủ trước lúc diễn để có thể hình phù hợp nhất. Có thể Binh Tư trong tù làm giang hồ, tập luyện chăm chỉ nên được cơ thể như vậy!

Quá trình hóa trang cũng khá đau, vì mình phải đeo lens liên tục. Ngoài ra đội make-up cũng sử dụng chất liệu riêng để tạo hình các vết sẹo trên mặt làm da se lại, rất xót.

Trong phim có đoạn nào với anh là khó nhất?

Trường đoạn khó nhất của mình là khi mình diễn ở dưới bờ sông. Cảnh đó cần rất nhiều yếu tố vì nước phải trong, hình phải đẹp và đến lúc mình nằm xuống, phải đợi nước im phăng phắc thì đạo diễn mới hô diễn. Trời lạnh, nước lạnh nhưng mình phải cố gồng lên vì nếu run thì nước sẽ rung rinh và lại phải chờ. Đó là cảnh cảm xúc, và mình cũng cần tập trung tối đa dù nằm dưới nước. Cảnh đó mình quay trong vòng 2 tiếng thì cũng làm lại trên dưới 10 lần. Khi xem phim mọi người cũng sẽ cảm thấy sự lạnh lẽo và sự cố gắng mình đã đặt vào nhân vật Binh Tư.

Anh có kỷ niệm nào với chú chó Vàng trên phim trường không?

Mình cũng quay một số cảnh với Vàng. Có một cảnh Binh Tư nằm say và ngã nhào xuống bờ ruộng, chú chó Vàng đã tới cứu Binh Tư. Cảnh đó rất buồn cười vì mình phải ngâm nước dưới cánh đồng ấy và nó cũng là 1 buổi chiều tà rất lạnh. Vàng phải có một ít trứng cút lộn để nó có thể tập trung hơn. Đây là lần đầu mình diễn với động vật, mỗi cảnh nó liếm mặt, liếm tai mình cũng rợn tóc gáy vì nhột nhưng Vàng thực sự là một tài năng vì nó rất thông minh, rất bình tĩnh. Ekip rất đông người nhưng em ấy bình tĩnh diễn trường đoạn của mình rất giỏi.

Có chút chạnh lòng khi sự nghiệp mới chỉ bắt đầu khi gần 30, sẽ gắn liền với hình tượng “yang hồ” trong tương lai!

Binh Tư trên màn ảnh rất bạo lực và hùng hổ. Phương Nam thì sao?

Mình nghĩ bản thân là người hướng nội, lúc nào cũng coi gia đình là điều quan trọng nhất. Khi yêu thì mình là một người chững chạc.

Anh khá thân thiết với một số diễn viên như Bình An, Trần Nghĩa - đều là các gương mặt đã có chỗ đứng ở làng giải trí. Đến giờ bản thân mới bắt đầu có một vài cột mốc nổi bật, anh có khi nào thấy chạnh lòng?

Mình vẫn nghĩ mình là một diễn viên trẻ, dù tuổi thì không còn trẻ nữa. Bình An, Trần Nghĩa hay một số người bạn trong lớp ngày xưa đều đạt được thành tựu từ sớm, trước mình rất lâu. Bản thân mình thì bây giờ mới chính thức bắt đầu và mọi thứ còn rất mới mẻ. Mình luôn tự nhận là một diễn viên trẻ và luôn cố gắng rất nhiều để cho bằng bạn bằng bè, cố gắng vượt qua bản thân mình, hoàn thiện bản thân nhiều hơn nữa.

Đôi lúc mình cũng chạnh lòng, nhưng nghĩ tổ nghề, tổ nghiệp thương thì đến lúc nào đấy, mình sẽ được ban phát cho sự cố gắng. Mình chậm mà chắc, không vội vàng và cố gắng hết sức có thể.

Sắp tới khán giả có thể thấy anh trong dự án điện ảnh nào?

Sắp tới chắc sẽ có 1 - 2 dự án điện ảnh, hy vọng trong năm 2021 sẽ sớm gặp lại được mọi người. Những vai diễn sắp tới của mình sẽ còn gai góc, trải đời hơn Binh Tư trong Cậu Vàng.

Bởi vì mọi người sẽ nhớ đến hình ảnh Binh Tư bặm trợn, giang hồ nên trong vài năm tới, mình sẽ giữ hình tượng ấy để mọi người quen mặt. Hy vọng khi mọi người nghĩ đến hình tượng ấy sẽ nhớ ngay đến diễn viên Phương Nam.

Vàng không đáng bị chửi, và cũng không có chuyện chó ta bị hành hạ ở trường quay!

Phim đang nhận về nhiều chỉ trích liên quan tới việc sử dụng chó Nhật thay vì chó ta. Anh nghĩ sao về vấn đề này, và liệu bạn chó có đáng bị chửi như vậy không?

Nếu mình giải thích thì mọi người cũng sẽ không nghe đâu vì trên mạng có nhiều ý kiến, quan điểm khác nhau. Mình chỉ muốn nói Cậu Vàng chỉ là chú chó thôi. Khi làm việc với nó, sẽ cảm nhận được em ấy không đáng để mọi người dùng những từ ngữ không hay.

Vàng là một chú chó rất giỏi và cực kỳ thông minh. Mình nghĩ là mọi người khi xem phim sẽ có cảm nhận riêng về Vàng, hy vọng mọi người sẽ yêu thích Vàng sau khi xem.

Phương Nam - “bản sao Chí Phèo” của Cậu Vàng: “Vàng chỉ là chú chó thôi, em ấy không đáng bị chửi!” - Ảnh 7.

Phim có nhiều bình luận chê nội dung “phá vỡ” nguyên tác của cố nhà văn Nam Cao. Quan điểm của anh về việc này ra sao?

Cốt truyện của cố nhà văn Nam Cao đã in sâu vào trong tâm trí mọi người, vì nó là những câu chuyện bất hủ của văn học Việt. Bộ phim chỉ tái hiện lại một phần nào đấy bối cảnh và câu chuyện mà cố nhà văn Nam Cao đã viết ra. Mình nghĩ là đây chỉ là cách nhìn nhận của hiện tại về một phần nào đấy của quá khứ, lịch sử đã diễn ra bằng cảm nhận và con mắt của mình. Mình hy vọng mọi người xem phim sẽ bớt khắt khe đi một chút và cảm nhận những cố gắng của đoàn làm phim.

Anh đã nghe qua phát ngôn của Băng Di rằng “Lão Hạc do Nam Cao viết chứ không có thật” chưa? Anh có đồng ý với ý kiến của Băng Di không?

Mình cũng không có nhận xét gì. Ý kiến riêng của mình là các thành viên trong ekip đã rất cố gắng để mọi người cảm thông. Sử dụng chú chó không thuần Việt đã gặp phải sự phản đối của nhiều người nhưng mình mong mọi người ra rạp sẽ cảm nhận được là ekip và chú chó đã rất cố gắng để tái hiện lại một phần của lịch sử.

Phương Nam - “bản sao Chí Phèo” của Cậu Vàng: “Vàng chỉ là chú chó thôi, em ấy không đáng bị chửi!” - Ảnh 8.

Có thông tin các chú chó ta phải đóng thế những cảnh khổ sở, chuyện này có thật không?

Từ đầu đến cuối, không có cảnh nào các chú chó khổ sở hay bị hành hạ như mọi người nói trên mạng. Mọi người có thể xem phim để thấy các cảnh đó diễn ra trước mắt mọi người.

Cảm ơn anh vì buổi phỏng vấn!

Cậu Vàng hiện đang chiếu tại các rạp trên toàn quốc.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đà Nẵng hành động khẩn khi phát hiện một lãnh đạo cấp Sở là F1, một nữ nhân viên vũ trường lớn nhất Đà Nẵng dương tính SARS-CoV-2

    "Có một lãnh đạo cấp Sở là F1. Những ngày qua, tất cả anh em ngồi đây họp hầu hết làm việc chung với đồng chí đó", ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết.
  • Đọc thêm