Phụ nữ đi ngủ vào buổi tối nếu có đủ 4 dấu hiệu này chứng tỏ thận đang hoạt động vô cùng khỏe mạnh

Đỗ Đỗ, Theo Báo Dân Sinh 21:32 23/01/2022

Để biết rõ thận của mình có đang khỏe mạnh hay không, bạn nên quan sát qua chất lượng giấc ngủ của mình, nếu có đủ 4 dấu hiệu này vào ban đêm chứng tỏ thận đang trong giai đoạn khỏe mạnh.

Không phải ngẫu nhiên mà thận được mệnh danh là "nhà máy lọc và xử lý chất thải của cơ thể", thận là cơ quan chịu trách nhiệm giải độc, trao đổi chất... vì vậy nó có mối liên quan mật thiết đến sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên trong thực tế, rất nhiều người không quan tâm đến thận và các trường hợp mắc suy thận thậm chí phải chạy thận ngày càng tăng cao.

1. Ngủ một mạch đến sáng

Cách đơn giản nhất để biết thận của một người có khỏe mạnh hay không đó là quan sát tần suất đi tiểu vào ban đêm. Với người có thận khỏe, họ sẽ không cần thức dậy nhiều lần giữa đêm để đi tiểu.

Ngược lại, với bệnh nhân bị suy thận giai đoạn đầu họ sẽ có hiện tượng giảm chức năng cô đặc nước tiểu gây nên triệu chứng tiểu đêm, đi tiểu nhiều lần trong ngày, nước tiểu nhiều bọt...

2. Ngủ vào ban đêm mà không bị chuột rút ở chân

Chuột rút là hiện tượng co thắt không kiểm soát ở các cơ, đặc biệt là ở cơ bắp chân, đùi hoặc bàn chân. Chuột rút chân về đêm gây ra các vấn đề khác như làm gián đoạn giấc ngủ, ngủ không ngon.

Phụ nữ đi ngủ vào buổi tối nếu có đủ 4 dấu hiệu này chứng tỏ thận đang hoạt động vô cùng khỏe mạnh - Ảnh 1.

Nếu bạn thường xuyên thấy hiện tượng chân bị chuột rút mỗi khi ngủ thì hãy cảnh giác với các bệnh như đường huyết thấp, thiếu máu, tuyến giáp, rối loạn tuần hoàn... hoặc thậm chí là suy thận. Nhưng nếu ban đêm bạn ngủ ngon lành, chưa bao giờ thấy hiện tượng này thì điều đó chứng tỏ thận của bạn đang hoàn toàn khỏe mạnh.

3. Không đổ mồ hôi vào ban đêm

Theo lý thuyết của y học cổ truyền Trung Quốc, mồ hôi ban đêm thường là biểu hiện của tình trạng thiếu thận âm. Ngược lại, nếu không có hiện tượng đổ mồ hôi đêm thì đồng nghĩa với việc thận của người đó hoàn toàn khỏe mạnh.

4. Không bị phù nề chân khi ngủ

Khi thận bị hỏng, nó sẽ không thể hoàn thành nhiệm vụ loại bỏ được chất lỏng dư thừa nữa, do vậy chất lỏng tích tụ trong cơ thể khiến bệnh nhân bị phù ở chân, cổ chân, bàn chân thậm chí cả mặt.

Phụ nữ đi ngủ vào buổi tối nếu có đủ 4 dấu hiệu này chứng tỏ thận đang hoạt động vô cùng khỏe mạnh - Ảnh 2.

Phù nề chân khi ngủ là dấu hiệu thận yếu.

Ngược lại, ban đêm đi ngủ bạn không hề thấy bàn chân của mình có dấu hiệu phù nề thì có thể tạm yên tâm rằng thận vẫn đang hoạt động rất tốt.

Bên cạnh đó, khi ngủ dậy bạn cũng nên quan sát bản thân, nếu nhận thấy những dấu hiệu dưới đây thì có thể đảm bảo thận vô cùng khỏe mạnh:

- Đi tiểu không có bọt: Hiện tượng xuất hiện nhiều bọt trong nước tiểu có nghĩa là có nhiều protein trong nước tiểu. Ngoài ra, nước tiểu có màu nhợt/màu tối, nước tiểu có máu, cảm thấy căng tức hay đi tiểu khó khăn... đều chứng tỏ chức năng trao đổi chất của thận đã bị suy yếu. Nếu bạn không có những dấu hiệu này thì có thể yên tâm về chức năng thận của mình.

- Thấy khỏe khoắn vào buổi sáng: Nếu có vấn đề với thận của chúng ta, chất thải và chất độc sẽ không được bài tiết qua nước tiểu. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng mất năng lượng, mệt mỏi hoặc đuối sức. Ngược lại, nếu thận của chúng ta khỏe mạnh, chúng ta sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng mỗi khi thức dậy mỗi sáng.

Phụ nữ đi ngủ vào buổi tối nếu có đủ 4 dấu hiệu này chứng tỏ thận đang hoạt động vô cùng khỏe mạnh - Ảnh 3.

Nếu thận của chúng ta khỏe mạnh, chúng ta sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng mỗi khi thức dậy mỗi sáng.

- Làn da rạng rỡ: Do áp lực xã hội quá lớn, nhiều người sẽ bị suy thận với các hiện tượng khác nhau. Nhưng nếu làn da của bạn trông săn chắc và hồng hào vào buổi sáng nghĩa là thận của bạn hoàn toàn khỏe mạnh.

Thận hoạt động giống như một chiếc "máy lọc nước" có thể sản xuất rất nhiều hormone và đồng thời cũng có thể đào thải các độc tố có hại. Thế nhưng thận cũng là một cơ quan rất mỏng manh, chỉ khi bạn nắm rõ những hiện tượng trên bạn mới có thể theo dõi sức khỏe thận kịp thời.

Nguồn: KKnews

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày