Phu nhân cố Tổng thống Haiti tiết lộ lí do vẫn sống sót trong vụ ám sát

Minh Hạnh, Theo Tiền Phong 19:35 31/07/2021

Cố Tổng thống Jovenel Moise bị ám sát tại nhà riêng lúc sáng sớm 7/7. Đệ nhất phu nhân Martine Moise bị bắn vào tay nhưng may mắn sống sót.

"Anh đã gọi được Dimitri Hérard và Jean Laguel Civil. Họ nói rằng sẽ đến", bà Moise nói, đề cập đến tên hai nhân viên an ninh. Cả Hérard và Civil đều đã bị giam giữ để phục vụ công tác điều tra.

Martine Moise cho biết bà vẫn không thể hiểu nổi bằng cách nào nhóm sát thủ có thể vào đến tận phòng ngủ của tổng thống dù có tới 30-50 nhân viên an ninh canh phòng cẩn mật. Không ai trong số này thiệt mạng hoặc bị thương trong cuộc tấn công. "Tôi không hiểu vì sao không ai bị bắn".

Phu nhân cố Tổng thống Haiti tiết lộ lí do vẫn sống sót trong vụ ám sát - Ảnh 1.

Cựu đệ nhất phu nhân Haiti - Martine Moise (Ảnh: AP)

Trong cuộc phỏng vấn với tờ New York Times được công bố hôm thứ Sáu, cựu đệ nhất phu nhân cho biết hai ông bà Moise nghe thấy tiếng súng bên ngoài nhà khi đang ngủ, và cố tổng thống đã nhanh chóng gọi điện thoại nhờ người giúp đỡ.

Theo Martine Moise, chồng bà bị bắn tử vong ngay trong phòng ngủ. Hai con của bà nhanh chân chạy vào nhà vệ sinh trốn nên thoát chết.

"Thứ duy nhất mà tôi nhìn thấy trước khi họ giết anh ấy là đôi giày của họ", bà Moise kể. "Sau đó, tôi nhắm mắt lại và không nhìn thấy gì khác."

Hạ sát ông Moise xong, nhóm sát thủ lục soát khắp phòng và tìm kiếm gì đó trong đống tài liệu của tổng thống. Tất cả bọn họ đều nói tiếng Tây Ban Nha. "Họ tìm kiếm thứ gì đó trong phòng, và họ đã tìm thấy", bà Moise nói.

Khi nhóm sát thủ rời đi, một người đã chiếu đèn pin vào mắt bà Moise dường như để kiểm tra xem bà còn sống không. "Khi họ bỏ đi, họ nghĩ rằng tôi đã chết", bà Moise nói.

Bà Moise thực hiện cuộc phỏng vấn ở Nam Florida (Mỹ), nơi bà đang tiếp tục điều trị vết thương.

Bà Moise tin rằng chỉ giới tinh hoa Haiti mới có thể tiến hành một cuộc ám sát trơ trẽn đến vậy.

Đến thời điểm hiện tại, 27 người đã bị bắt vì được cho là có liên quan đến vụ ám sát ông Moise. Nhiều người vẫn đang bị truy nã, và một số người đang bị tạm giữ để điều tra. Nhóm nghi phạm ám sát ông Moise được xác định gồm nhiều người Colombia và hai người Mỹ gốc Haiti.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Sáng Ngày Ra: Người dân Hà Nội đổ ra đường đón Tết Trung thu đặc biệt giữa dịch Covid-19

    Chiều 21/9, Công an TP.HCM xác nhận đã tiếp nhận đơn của nhiều người tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng Giám đốc Công ty Đại Nam) về các hành vi vu khống, làm nhục người khác và đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông. Tối ngày hôm qua, người dân HN đổ ra đường đón Tết Trung thu sau 2 tháng ở nhà giãn cách xã hội. Thời tiết Hà Nội tối qua cũng khá mát mẻ, quá ư là hoàn hảo để đi chơi Trung thu.
  • Đọc thêm