Phụ huynh xếp hàng xuyên đêm chờ nộp hồ sơ xét tuyển bổ sung: Trường thừa nhận “vỡ trận”

Nghiêm Huê, Theo Tiền Phong 14:48 07/10/2020

Hàng nghìn phụ huynh, thí sinh xếp hàng xuyên đêm để chờ nộp hồ sơ xét tuyển bổ sung tuyển sinh vào đại học do thông báo kiểu "đánh úp". Trường Đại học Thăng Long (Hà Nội) đã thừa nhận sai và đưa ra hướng khắc phục.

Ngày 5/10, trên fanpage chính thức, Đại học Thăng Long thông báo tuyển bổ sung 710 chỉ tiêu ở tất cả ngành đào tạo, điểm nhận hồ sơ xét tuyển từ 17 đến 24,2, bằng điểm chuẩn đợt 1. Thời gian nhận hồ sơ từ 8h ngày 6/10 cho tới khi hết chỉ tiêu. Trường nhấn mạnh "Ưu tiên xét tuyển thí sinh nộp trước - không theo thứ tự điểm từ cao xuống thấp" bằng cách viết in hoa dòng chữ này.

Hai thông điệp được thông báo này đưa ra là nhận hồ sơ từ 8h ngày 6/10 và ưu tiên thí sinh nộp trước đã lập tức tác động đến phụ huynh, thí sinh có nhu cầu xét tuyển bổ sung vào trường.

Hậu quả như báo Tiền Phong đã phản ánh trước đó là hàng nghìn phụ huynh đến xếp hàng tại trường để lấy số thứ tự từ đêm ngày 5/10.

Trong khi đó, theo quy định của Bộ GD&ĐT, các trường sau ngày 10/10 các trường ĐH, cao đẳng mới được nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung. Đồng thời, việc tổ chức xét tuyển theo thứ tự không theo điểm của thí sinh là trái với quy định tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

Trường Đại học Thăng Long 'đánh úp' thí sinh?

Trường ĐH Thăng Long (Hà Nội) liên tục thay đổi hình thức xét tuyển khiến hàng nghìn thí sinh và phụ huynh chạy đôn chạy đáo xếp hàng kín sân trường từ đêm 5/10 đến ngày 6/10.

Trao đổi với PV báo Tiền Phong sáng 7/10, ông Phan Huy Phú, Hiệu trưởng Trường Đại học Thăng Long, Hà Nội cho hay tuyển sinh đợt 1 trường gọi 3.600 thí sinh, vượt chỉ tiêu 10% (chỉ tiêu là 3.400). Trong đó, chỉ tiêu lấy kết quả thi tốt nghiệp THPT là 3400 thí sinh. Theo kinh nghiệm tuyển sinh nhiều năm, dù đã gọi vượt 10% nhưng vẫn phải gọi xét tuyển bổ sung vì ảo. Hôm nay ngày nhập học đầu tiên, 800 sinh viên/ngày.

Nói về sự cố vừa qua, ông Phú cho biết thường trường có lịch học cho các khóa mới từ trước, thông thường là đầu tháng 10. Năm nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên trường lùi đến 19/10 và không thể lùi được nữa. Với mong muốn để sinh viên làm thủ tục nhập học để có thể vào học từ 19/10, vì vậy trường nghĩ đến chuyện gọi xét tuyển đợt 2 sớm. Thứ hai là theo kinh nghiệm số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển bổ sung đợt 2 vào trường cũng chỉ bằng số lượng chỉ tiêu mà trường cần tuyển. Mỗi năm chỉ khoảng 500 - 600 thí sinh.

Từ hai nguyên nhân đó mà thông báo xét tuyển bổ sung sớm và dựa theo nguyên tắc độ dốc đến hết chỉ tiêu.

"Nhưng không ngờ đến 5h sáng ngày 6/10 đã có chừng hơn 1.000 thí sinh đợi và sau đó lên 2.000 sau đó là 2.500, nên thực sự bị vỡ trận không kiểm soát được. Bộ GD&ĐT cũng nhận được thông tin và có nhắc nhở", ông Phú giãi bày. Do số lượng quá lớn nên trường thông báo với phụ huynh là thu tờ phô tô phiếu báo điểm coi như đã nhận đăng ký, đến sau 10/10 theo quy định của Bộ trường sẽ xét điểm theo độ dốc. Sau ngày 11/10 sẽ có thông báo chính thức.

Về thông tin đăng trên fanpage của trường khiến phụ huynh, thí sinh bấn loạn, ông Phú khẳng định bản thân ông cũng nhận một phần trách nhiệm do không quản lý chặt vấn đề này. Trang fanpage này do phòng tổ chức sự kiện và quan hệ công chúng nắm.

“Có thể bên phòng đó nghĩ đấy là cách để thu hút thí sinh đến xét tuyển. Còn thông báo chính thức của trường không có thông tin đó. Ban giám hiệu không chỉ đạo nhưng để xảy ra sự việc thì có sơ suất, sai sót không quan tâm, quản lý việc này. Chúng tôi sẽ xử lý việc này”, ông Phú nói.

Ông Phú cũng thừa nhận trường đã sai khi để xảy ra sai sót vừa rồi. Hôm qua, trong cuộc đối thoại với phụ huynh và thí sinh, trường đã xin lỗi và hướng khắc phục chính là tiếp nhận bản photo của phiếu báo điểm thi tốt nghiệp THPT 2020 của thí sinh. Sau ngày 10/10, trường sẽ thực hiện theo đúng quy định của Bộ. Cùng với đó là rút kinh nghiệm sâu sắc cho những mùa tuyển sinh sau, không cần vội, làm theo đúng quy định.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm