Phụ huynh Trung Quốc nói bị lừa trả 6,5 triệu USD trong bê bối chạy trường rúng động ở Mỹ

PHƯƠNG ANH, Theo VTC 16:12 03/05/2019

Trong tâm điểm bê bối tuyển sinh đại học Mỹ, một bà mẹ Trung Quốc nói bà tưởng đang quyên góp cho Đại học Stanford, sau khi trả 6,5 triệu USD cho một cố vấn.

Mẹ của Yusi Zhao, chỉ được xác định là bà Zhao, cho biết bà đã quyên góp tiền cho quỹ của William Singer - người được cho là chủ mưu vụ "chạy trường" vào các đại học danh tiếng Mỹ vào ngày 21/4/2017, theo yêu cầu của ông này.

Thông tin được đưa ra theo tuyên bố ngày 3/5 bởi luật sư của bà, Vincent Law.

Phụ huynh Trung Quốc nói bị lừa trả 6,5 triệu USD trong bê bối chạy trường rúng động ở Mỹ - Ảnh 1.

William Singer, người cầm đầu đường dây chạy trường ở Mỹ. (Ảnh: Scott Eisen/Getty Images)

Vụ bê bối tuyển sinh đại học rúng động nước Mỹ, trong đó các bậc cha mẹ giàu có đưa con cái vào trường học hàng đầu bằng cách gian lận, đã lan rộng khắp nơi, kể từ khi các công tố viên Mỹ vạch trần kế hoạch với các cáo buộc cho các vị cha mẹ. Người cầm đầu Singer đã nhận tội lừa đảo, rửa tiền, gian lận và cản trở công lý.

Vụ bê bối đã cuốn theo các trường đại học, phụ trách thi cử, cố vấn hướng dẫn, trường trung học và học sinh - và hiện là một bà mẹ giàu có ở Trung Quốc.

Yusi Zhao cũng là một nạn nhân, mẹ cô nói trong bản tuyên bố. Mục đích của việc quyên góp "là dành những khoản tiền lương cho nhân viên học thuật, học bổng, chương trình thể thao và giúp đỡ những sinh viên không thể đủ khả năng để vào Stanford", bà nói trong tuyên bố.

Khoản đóng góp này có cùng bản chất với các khoản mà nhiều phụ huynh giàu có đã và đang thực hiện công khai với các trường đại học danh tiếng, bà Zhao nói và nói thêm rằng bà không quen thuộc với quá trình nhập học vào các trường đại học ở Mỹ.

"Bà Zhao nhận ra rằng bà đã bị lừa. Sự hào phóng của bà đã bị lợi dụng và con gái của bà đã trở thành nạn nhân của vụ lừa đảo", luật sư cho biết trong tuyên bố.

Bà Zhao được giới thiệu với ông Singer thông qua một bên thứ ba, sau đó bà biết về quỹ từ thiện của ông này, được giới thiệu với bà như "một nền tảng phi lợi nhuận đáng kể và hợp pháp để hỗ trợ giáo dục".

Stanford đã từ chối nhập học và Yusi Yao không còn là sinh viên ở đó nữa, New York Times cho biết. Trong một video được chia sẻ trên các phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc, cô đưa ra lời khuyên về việc vào các trường đại học danh tiếng ở Mỹ, nói rằng cô đã "kiểm tra vào Stanford thông qua nỗ lực khó khăn của chính tôi", theo tờ Times.

William Rick Singer, chủ mưu bị buộc tội, được cho là đã nói với các khách hàng tiềm năng rằng ông ta đã tạo ra một "cánh cửa phụ" cho các gia đình giàu có để đưa con cái họ vào các trường đại học hàng đầu của Mỹ. Người này đã được phụ huynh trả khoảng 25 triệu đô la để giúp con cái họ vào trường, luật sư Mỹ cho biết.

Trong số 33 phụ huynh, 13 người, bao gồm nữ diễn viên Felicity Huffman, đã đồng ý nhận tội trong vụ án. Các công tố viên có kế hoạch đề xuất một bản án từ 4 đến 10 tháng tù cho cô, bên cạnh các bản án khác lên tới khoảng 18 tháng.

19 phụ huynh khác, bao gồm nữ diễn viên Lori Loughlin và chồng cô, nhà thiết kế thời trang Mossimo Giannulli, chống lại cáo buộc âm mưu phạm tội lừa đảo và âm mưu thực hiện hành vi rửa tiền. Một người khác chưa đưa ra tuyên bố.

Mỗi cáo buộc có thể đối mặt với mức án 20 năm tù, như vậy các trường hợp phụ huynh không nhận tội có thể đối mặt với tổng mức án lên tới 40 năm.

 (Nguồn: Bloomberg)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Ricky Star - Chàng rapper 5 nón vàng làm “bùng nổ" Rap Việt, rap bài nào cũng tạo trend

    Ricky Star đang trên đà trở thành một nam rapper “đáng gờm” của showbiz khi sở hữu nhiều bản hit lẫn tố chất của 1 nghệ sĩ giải trí được anh em giới Rap đánh giá rất cao.
  • Đọc thêm