Phụ huynh đồng loạt phản đối học phí trường quốc tế, Sở GD&ĐT TP.HCM nói gì?

Nhật Linh, Theo VTC News 17:19 05/05/2020

Hàng loạt phụ huynh có con học ở các trường quốc tế kéo đến Sở GD&ĐT TP.HCM để phản đối về chính sách thu học phí trong thời gian nghỉ dịch COVID-19.

Phụ huynh các trường đồng loạt phản đối

Trong ngày 5/5, hàng trăm phụ huynh Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc (VAS) kéo đến trụ sở trên đường 3/2 (quận 10, TP.HCM) để phản đối chính sách thu học phí của trường. Tuy nhiên, ban lãnh đạo trường này lại trốn tránh, không gặp phụ huynh.

Bức xúc vì việc này, các phụ huynh quyết ở lại chờ cho đến khi gặp được người đại diện của VAS. Đến 15h00 cùng ngày, hàng trăm phụ huynh vẫn "cố thủ" tại trường, yêu cầu trường cử đại diện có tư cách pháp nhân hoặc ủy quyền quyết định vấn đề học phí.

"Chiều nay Sở GD&ĐT TP.HCM đề nghị gặp chúng tôi để tiếp nhận phản ánh. Đơn kiến nghị 200 chữ ký sẽ được nộp về Sở GD&ĐT. Phụ huynh thì vẫn đang đợi ở hội trường và quyết tâm gặp được người đại diện cho đến hết ngày nay", một phụ huynh của VAS cho biết.

Cùng ngày, nhóm phụ huynh Trường Quốc tế Australia (AIS Saigon) đến làm việc với Sở GD&ĐT TP.HCM về các vấn đề liên quan chính sách học phí, dạy học trong và sau thời gian nghỉ học vì dịch COVID-19..

Ông Phạm Đức Cường, phụ huynh AIS Saigon cho biết: "Trường ra thông báo không cho phụ huynh vào trường, chỉ cho đưa học sinh đến cổng trường. Trừ trường hợp phụ huynh đến đóng học phí hoặc rút học bạ, phụ huynh mới được vào trường. Như vậy trường có động thái không tiếp phụ huynh học sinh".

Phụ huynh đồng loạt phản đối học phí trường quốc tế, Sở GD&ĐT TP.HCM nói gì? - Ảnh 1.

Phụ huynh Trường Việt Úc phản đối chính sách thu học phí.

Trước động thái này của nhà trường, phụ huynh quyết định đến làm việc với Sở GD&ĐT TP.HCM.

"Đại dịch này khó khăn ai cũng biết rồi. Phụ huynh muốn ngồi xuống với trường để đối thoại, ra giải pháp toàn diện. Khó khăn của nhà trường là gì? Yêu cầu của phụ huynh như vậy không khả thi trong thời điểm này hay thế nào. Phải ngồi xuống chứ không phải trường cứ nói giảm bao nhiêu phần trăm học phí. Thực sự sự đo lường đó là nhà trường đơn phương", ông Cường nói.

Theo ông Cường, phụ huynh cần sự sòng phẳng. Trước đây, phụ huynh yêu cầu hoàn học phí nhưng đến nay đa số phụ huynh yêu cầu nhà trường dạy bù và đầy đủ.

Chiều cùng ngày, khoảng 30 phụ huynh trường Song ngữ EMASI (quận 7, TP.HCM) cũng đồng loạt kéo đến trường. Sự việc do thời gian vừa qua, trường EMASI cho học sinh nghỉ một thời gian và sau đó học online vì ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Sở GD&ĐT TP.HCM: Dạy gì thu nấy

Trước sự phản đối của phụ huynh các trường quốc tế, ngày 5/5, ông Lê Hoài Nam - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, các trường tư thục có quy định hoạt động căn cứ vào luật doanh nghiệp và nghị định 86/2015 của Chính phủ. Các khoản thu học phí và những khoản thu khác trong mùa dịch phải có sự thỏa thuận, thống nhất của phụ huynh.

"Sở đã có văn bản chỉ đạo, tất cả các khoản thu trong mùa dịch, nếu cái nào hoạt động thật, trường thỏa thuận với phụ huynh, thống nhất phương án chi trả để đảm bảo quyền lợi cho học sinh", ông Nam nói.

Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, do cách ly xã hội, việc trao đổi giữa phụ huynh và nhà trường chưa được chặt chẽ, hiểu nhau thấu đáo. Dẫn đến tình trạng nảy sinh tình huống thắc mắc của phụ huynh về các khoản thu của nhà trường.

Từ đó, phụ huynh có gửi đơn khiếu nại lên Sở, Sở đang trong quá trình tiếp nhận, xử lý các ý kiến này, sau đó Sở sẽ có hướng chỉ đạo các trường thực hiện thống nhất với phụ huynh.

Phụ huynh đồng loạt phản đối học phí trường quốc tế, Sở GD&ĐT TP.HCM nói gì? - Ảnh 2.

Ông Lê Hoài Nam - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM.

"Có thể do phụ huynh chưa nắm được thông tin nên hôm nay ở Trường Việt Úc mới đông vậy. Quan điểm của Sở là dạy gì thì thu nấy theo quy định của nhà nước", ông Nam nhấn mạnh.

Về việc thu học phí ở các trường quốc tế, ông Nam cho biết, tại các trường tư thục, các khoản thu là thỏa thuận giữa trường và phụ huynh.

"Đây là lần đầu tiên có dịch xảy ra như vậy nên nhiều tình huống xảy ra, trong mỗi tình huống phải nghiên cứu làm sao giữa phụ huynh và nhà trường hài hòa nhất. Chúng tôi yêu cầu các trường phải có sự thỏa thuận với phụ huynh, về việc các trường không tiếp phụ huynh thì chúng tôi đang đề nghị các trường làm báo cáo", ông Nam nhấn mạnh.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • ĐỘC QUYỀN: Hương Giang vừa đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất sau nửa năm ở ẩn, phản ứng thế nào khi bị paparazzi bắt gặp?

    Đây là lần đầu tiên Hương Giang bị bắt gặp sau hơn nửa năm "bặt vô âm tín", nàng hậu vẫy tay chào khi gặp ống kính paparazzi.
  • Đọc thêm